Quảng Nam: 3 người nhập viện nghi ngộ độc do ăn Pate Minh Chay
(THPL) - Tối 3/9, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), cho biết bệnh viện đang điều trị cho 3 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn botulinum từ thực phẩm pate Minh Chay.
Tin liên quan
» Hà Nội đã liên hệ được với 694 khách hàng sử dụng pate Minh Chay
» Bộ Y tế đề nghị công an tiến hành điều tra vụ ngộ độc Pate Minh Chay
» Bộ Y tế yêu cầu báo cáo khẩn các ca ngộ độc từ pate Minh Chay
Ngày 1/9 bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân L.T.V.K. (30 tuổi, trú thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc), V.T.H. (65 tuổi, trú thị xã Điện Bàn) trong tình trạng mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, yếu cơ. Ngày 2/9, bệnh nhân N.T.N. (15 tuổi, trú TP Hội An) nhập viện trong tình trạng tương tự.
Người nhà các bệnh nhân cho hay, trước đó ngày 27/8, chị V.K. được một sư cô ở xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn cho một hộp pate Minh Chay. Chiều cùng ngày chị V.K làm 2 ổ bánh mỳ có sử dụng pate Minh Chay cho 4 người ăn trong đó có bà H và em N. Ngoài ra chị V. K cũng san hũ pate này ra cho vài người nữa đem về nhà.
Đến trưa 1/9, chị V.K. và bà H. mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, yếu cơ nên đã đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức. Ngày 2/9 bệnh nhân N. T. N cũng nhập viện cấp cứu.
Theo báo Tiền phong, lãnh đạo bệnh viện thông tin, sau 2 ngày điều trị, sức khỏe 3 bệnh nhân đã ổn định, tuy nhiên cần phải theo dõi thêm. Bệnh viện cũng đã báo cáo Sở Y tế Quảng Nam.
Liên quan đến vấn đề này, Sở Y tế Quảng Nam, cho biết đơn vị sẽ rà soát số người ở địa phương có mua pate Minh Chay và khuyến cáo người dân không dùng thực phẩm này.
Ngoài ra, cũng liên quan tới vụ việc pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (ở tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum khiến một số người bị ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế đã có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đề nghị điều tra, xác minh và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.
Cục Quản lý dược Bộ Y tế đã cấp phép nhập khẩu thuốc Botulism Antitoxin (vốn là thuốc hiếm và chưa có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam) để điều trị giải độc cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai và tới nay loại thuốc này đã về Việt Nam. Cục Quản lý dược đang tổng hợp nhu cầu của các cơ sở khám chữa bệnh, tiếp tục liên hệ với Tổ chức Y tế thế giới và các hiệp hội, cơ sở sản xuất để tìm nguồn cung thuốc Botulism Antitoxin phục vụ nhu cầu điều trị khi có trường hợp nhiễm độc.
Báo Sài Gòn giải phóng đưa tin, theo TS-BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, ngộ độc thực phẩm do độc tố Clostridium Botulinum là loại ngộ độc kinh điển trong y văn nhưng không thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân của loại ngộ độc này thường xuất phát từ việc sản xuất các sản phẩm thực phẩm ở dạng đóng gói kín (chai, lọ, lon, hộp, túi) không đảm bảo an toàn dẫn tới sự xuất hiện của số loại vi khuẩn, phát triển và sinh độc tố gây bệnh, như vi khuẩn Clostridium Botulinum - còn gọi là vi khuẩn độc thịt (vì ban đầu xảy ra chủ yếu với thịt hộp).
Độc tố Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh nhưng nhanh chóng bị phá hủy khi nấu chín. Sau khi ăn, độc tố Botulinum được hấp thu vào cơ thể, gắn chặt vào vào các dây thần kinh, gây liệt toàn bộ các cơ. Biểu hiện của ngộ độc sau khi ăn thường khoảng 12-36 giờ, và bệnh nhân biểu hiện liệt theo trình tự liệt từ vùng đầu, mặt, cổ (khó nuốt, đau họng, khó nói, khàn giọng, mắt không mở được, lan xuống hai tay (yếu tay), sau đó tới 2 chân (yếu chân), liệt các cơ hô hấp (khò khè, ứ đọng đờm rãi ở họng, khó thở).
“Vấn đề khó khăn là trong chẩn đoán, phát hiện bệnh nhân là loại ngộ độc đặc biệt, xảy ra không thường xuyên. Biểu hiện ngộ độc lại giống với nhiều bệnh khác như ngộ độc Tetrodotoxin (cá nóc, bạch tuộc vòng xanh), viêm đa rễ dây thần kinh, nhược cơ… nên rất dễ nhầm”, TS-BS Nguyễn Trung Nguyên chia sẻ. Khi bệnh nhân bị liệt cơ cần dùng thuốc giải độc đặc hiệu là giải độc Botulinum. Thuốc nên được dùng càng sớm càng tốt, giúp giảm nhẹ, rút ngắn thời gian thở máy, thời gian nằm viện và giảm tỷ lệ tử vong. Tuy nhiên đây là loại ngộ độc xảy ra không thường xuyên nên rất ít công ty sản xuất và cung cấp thuốc, dẫn tới nguồn cung trên thị trường rất hiếm.
TS-BS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, ngộ độc thực phẩm do độc tố Clostridium Botulinum thường chỉ xảy ra với các loại thực phẩm đóng kín trong môi trường thiếu không khí, trong khi điều kiện sản xuất bị nhiễm bẩn và môi trường bên trong thực phẩm không đảm bảo. Do đó, mọi người cần chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được công nhận tiêu chuẩn an toàn chất lượng; thận trọng với các thực phẩm đóng kín nhưng có mùi hoặc màu sắc thay đổi, hoặc có vị thay đổi khác thường; không nên tự đóng gói kín các thực phẩm theo các cách khác nhau (hộp, chai, lọ, hộp) trong thời gian kéo dài và không đông đá; ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín vì nấu chín sẽ phá hủy độc tố Botulinum.
Tuấn Kiệt (tổng hợp)
Tin khác
-
Miền Bắc sẽ rét buốt kèm mưa phùn vào dịp Tết Nguyên Đán 2025
-
4 dự án thành phần cao tốc Bắc Nam sắp đi vào hoạt động
-
Cô Tô: Xuân biên cương, Tết hải đảo ấm lòng dân bản
-
Thanh Hóa: Khởi tố 2 đối tượng trốn thuế khai thác khoáng sản
-
Hà Nội phê duyệt đề án quản lý hệ thống camera giám sát tập trung
-
TPHCM: Cập nhật lịch chạy tàu Metro 1 dịp Tết Nguyên đán 2025
Tiktok với 170 triệu người dùng tại Mỹ có thể sắp ngừng hoạt động
THPL - Ngày 19/1 sắp tới, TikTok có khả năng sẽ ngừng hoạt động tại Mỹ, ảnh hưởng đến hơn 170 triệu người dùng.18/01/2025 15:39:16Nghề trồng đào Nhật Tân được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Trong khuôn khổ Hội Hoa Xuân và sản phẩm OCOP Xuân Ất Tỵ 2025, một sự kiện nổi bật đã diễn ra: Hội thi Tinh hoa nghệ thuật quất cảnh và hoa...18/01/2025 14:55:37Giá xăng dầu ngày 18/1: Chuỗi tăng liên hoàn
Trong phiên giao dịch gần đây, mặc dù giá xăng dầu đã giảm nhẹ vào ngày 17/1, nhưng vẫn ghi nhận một tuần tăng trưởng liên tiếp. Theo thông...18/01/2025 09:39:10Xử lý vi phạm giao thông: Khi nào xe máy sẽ bị tịch thu?
Tịch thu phương tiện là một trong các hình thức xử phạt đối với vi phạm giao thông đường bộ. Bắt đầu từ ngày 1/1/2025, người tham gia...18/01/2025 09:34:51
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Bản hòa ca Tết Việt chính thức ngân lên tại Home Hanoi Xuan 2025
(THPL) - Sáng ngày 16/1/2025, tại Mailand Hanoi City, Bắc An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội, đường hoa Home Hanoi Xuan 2025 đã chính thức mở cửa, chào đón du khách thập phương đến tham quan và trải nghiệm không gian rực rỡ, đậm chất Tết cổ truyền Việt Nam. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao tổ chức Chương trình Ngoại giao văn hóa với chủ đề "Bản hòa ca Tết Việt," với sự tham gia của gần 150 đại biểu, các nữ đại sứ, phu nhân đại sứ, các nhà ngoại giao nữ… - Vinhomes Golden Avenue “chơi lớn” tặng cư dân và du khách gala âm nhạc...
- Chuyên gia lý giải nguyên nhân bộ đôi xe điện VinFast VF 3, VF 7 áp đảo các...
- Vì sao các thương hiệu và tỷ phú thế giới chọn Phú Quốc là điểm đến...
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
VinUni nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT vì những đóng góp xuất sắc
(THPL) - Sau 5 năm thành lập, từ một dự án trên giấy, một “ngôi trường 0 tuổi”, VinUni đã trở thành một hiện tượng giáo dục khi là trường đại học trẻ nhất và nhanh nhất thế giới đạt chứng nhận QS 5 sao toàn diện. Nhân dịp 5 năm ngày truyền thống, VinUni vừa được nhận bằng khen từ Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho những thành tích và đóng góp xuất sắc thời gian qua. - Capella Hanoi và InterContinental Danang Sun Peninsula Resort lọt top những khách...
- LPBank gia nhập câu lạc bộ lợi nhuận 10 nghìn tỷ
- BIDV - Top 10 “Sao Vàng Đất Việt” năm 2024
- Bánh mỳ Pate cột đèn Tâm Cook