Quảng Bình: Cảnh báo sốc phản vệ sau khi ăn mì tôm vì có tiền sử dị ứng
(THPL)- Nhiều người ở Quảng Bình vừa nhập viện điều trị vì sốc phản vệ sau khi ăn mì tôm, được biết, những người này có tiền sử bị dị ứng bột mì.
Ngày 27/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp sốc phản vệ sau khi ăn mì tôm (mì ăn liền).
Theo đó, bệnh nhân V. Th. M. N. (21 tuổi) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tay chân lạnh, mạch quay khó bắt, huyết áp không đo được, phù mặt, vùng cổ và tay chân nổi mẩn đỏ rải rác, khó thở, SPO2 thấp, phản xạ nuốt kém, tim nhịp nhanh, khó nghe tần số 120 đến 130 lần/phút.
Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó chị N. có ăn mì tôm, sau khoảng 30 phút có biểu hiện bất thường, mệt, khó thở, nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân, phù mặt. Được biết, chị N. có tiền sử dị ứng với bột mì.

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định chị N. bị sốc phản vệ độ III do thực phẩm. Sau khi được xử trí cấp cứu kịp thời, chị N đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo tiếp xúc được, huyết áp ổn định, không khó thở...
Trước đó, tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Bình cũng xử trí cấp cứu kịp thời bệnh nhi N.T.G (8 tuổi, ở xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) nhập viện cấp cứu trong tình trạng người mẩn ngứa, đau bụng, khó thở, nôn, huyết áp không đo được.
Theo người nhà bệnh nhân, trước đó, cháu G có ăn sáng bằng mì tôm và bị phản vệ độ III.
Theo các bác sĩ, dị ứng thực phẩm là một phản ứng hệ thống miễn dịch xảy ra ngay sau khi ăn một loại thức ăn nhất định. Ngay cả khi với một lượng nhỏ thức ăn gây dị ứng cũng có thể kích hoạt các dấu hiệu và triệu chứng như vấn đề tiêu hóa, nổi mề đay hoặc đường thở bị sưng.
Ở một số người dị ứng thực phẩm có thể gây nên triệu chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí là phản ứng có thể đe dọa đến tính mạng - sốc phản vệ như bệnh nhân ở trên.
Bài và ảnh: Cảnh Hoa
Tin khác
Quảng Ninh: Lan tỏa yêu thương, chăm lo cho trẻ em nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
Bầu Thụy ra mắt SCEX – Công ty Tài sản Mã hóa SACOM chính thức bước vào thị trường tài sản số
25 triệu thuê bao di động có nguy cơ bị khóa sau ngày 15/6
Khai trương Cơ sở 2 Bệnh viện Nhi Trung ương: "Giải bài toán" quá tải và nâng tầm y tế nhi khoa
Khi nghệ nhân học livestream và làm chủ công nghệ AI
Một số chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2026
ROX Group vươn mình rực rỡ cùng chuyển động của đất nước
(THPL) - Đêm nghệ thuật “ROX30 Concert - Vươn mình rực rỡ” mở ra một góc nhìn giàu cảm xúc về hành trình 30 năm Kiến tạo - Vươn xa của ROX...01/06/2026 17:01:49Hơn 1.400 vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị xử lý trong 3 tuần
(THPL) - Đến ngày 27/5, các bộ, ngành và địa phương đã phát hiện, xử lý 1.438 vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Trong đó, 1.146 vụ...01/06/2026 18:32:07Hà Nội tính huy động vốn qua trái phiếu để tăng tốc các dự án hạ tầng trọng điểm
(THPL) - Trước nhu cầu vốn rất lớn cho các dự án chiến lược như đường sắt đô thị, vành đai, cầu vượt sông Hồng và chuyển đổi số,...01/06/2026 21:20:02Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc dự công bố quyết định đặc xá cho 9.950 phạm nhân
(THPL) - Chủ tịch nước đã quyết định đặc xá, tha tù trước thời hạn cho 9.950 phạm nhân trong đợt đặc xá năm 2026. Dự lễ công bố quyết...01/06/2026 21:19:30
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia