02:02 ngày 26/02/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Quảng Bình: Cảnh báo sốc phản vệ sau khi ăn mì tôm vì có tiền sử dị ứng

13:17 27/01/2022

(THPL)- Nhiều người ở Quảng Bình vừa nhập viện điều trị vì sốc phản vệ sau khi ăn mì tôm, được biết, những người này có tiền sử bị dị ứng bột mì.

Ngày 27/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp sốc phản vệ sau khi ăn mì tôm (mì ăn liền).

Theo đó, bệnh nhân V. Th. M. N. (21 tuổi) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tay chân lạnh, mạch quay khó bắt, huyết áp không đo được, phù mặt, vùng cổ và tay chân nổi mẩn đỏ rải rác, khó thở, SPO2 thấp, phản xạ nuốt kém, tim nhịp nhanh, khó nghe tần số 120 đến 130 lần/phút.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó chị N. có ăn mì tôm, sau khoảng 30 phút có biểu hiện bất thường, mệt, khó thở, nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân, phù mặt. Được biết, chị N. có tiền sử dị ứng với bột mì.

Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình. (Ảnh: Cảnh Hoa).

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định chị N. bị sốc phản vệ độ III do thực phẩm. Sau khi được xử trí cấp cứu kịp thời, chị N đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo tiếp xúc được, huyết áp ổn định, không khó thở...

Trước đó, tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Bình cũng xử trí cấp cứu kịp thời bệnh nhi N.T.G (8 tuổi, ở xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) nhập viện cấp cứu trong tình trạng người mẩn ngứa, đau bụng, khó thở, nôn, huyết áp không đo được.

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó, cháu G có ăn sáng bằng mì tôm và bị phản vệ độ III.

Theo các bác sĩ, dị ứng thực phẩm là một phản ứng hệ thống miễn dịch xảy ra ngay sau khi ăn một loại thức ăn nhất định. Ngay cả khi với một lượng nhỏ thức ăn gây dị ứng cũng có thể kích hoạt các dấu hiệu và triệu chứng như vấn đề tiêu hóa, nổi mề đay hoặc đường thở bị sưng.

Ở một số người dị ứng thực phẩm có thể gây nên triệu chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí là phản ứng có thể đe dọa đến tính mạng - sốc phản vệ như bệnh nhân ở trên.

Bài và ảnh: Cảnh Hoa

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu