Quân đội Mỹ phủ nhận cho B-52 trực chiến đối phó Triều Tiên
(THPL) - Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ đã bác bỏ thông tin đang có ý định cho những máy bay ném bom hạt nhân B-52 trực chiến 24/7 để chuẩn bị sẵn sàng đáp trả CHDCND Triều Tiên.
Báo Defese One ngày 22/10 dẫn lời một số quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, Không quân nước này đang chờ đợi lệnh đưa máy bay ném bom hạt nhân B-52 vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu 24/24h kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.
Tuy nhiên, Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ (STRATCOM), cơ quan chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của các vũ khí hạt nhân, tuyên bố rằng không hề bàn bạc về kế hoạch nào như vậy, theo tờ The Washington Post ngày 23/10.

Oanh tạc cơ B-52 tiếp nhiên liệu trên không. Ảnh: Không quân Mỹ.
Ngoài ra, người phát ngôn của tư lệnh STRATCOM Brook DeWalt cũng xác nhận trên Breaking Defense rằng đơn vị không có kế hoạch nào liên quan đến việc cho oanh tạc cơ trực chiến và nói thêm rằng việc nâng cấp các cấu trúc tại sân bay Barksdale đã bắt đầu từ tháng 8/2016.
Người phát ngôn không quân Mỹ Mark Graff cũng phủ nhận thông tin cho oanh tạc cơ hạt nhân trực chiến, trong khi khẳng định việc tân trang, nâng cấp các cấu trúc, kho vũ khí, nhà ăn... tại căn cứ Barksdale là cần thiết để đảm bảo sự sẵn sàng ở mức cơ bản. “Chúng tôi làm điều này đều đặn. Đó là một phần của nhiệm vụ trang bị, huấn luyện và tổ chức để lực lượng luôn sẵn sàng khi được điều động”, ông Graff giải thích.
Hôm 22/10, ngay sau khi có thông tin Không quân Mỹ đang đợi lệnh đưa máy bay ném bom hạt nhân B-52 vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu 24/24h, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích các động thái của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
"Bóng tối sắp bao trùm nước Mỹ, đó là hoàng hôn, không phải bình minh và không lực lượng nào có thể ngăn chặn được đà xuống dốc của Mỹ", KCNA viết.
Hùng Lâm (T.H)
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm dự án kéo dài vì mục tiêu tăng trưởng "2 con số"
Từ cây lanh đến tấm vải, hành trình lưu giữ bản sắc người H’Mông
Trường PTDTBT TH&THCS Na Son: Chắp cánh ước mơ cho học sinh vùng khó nơi cực Tây Tổ quốc
Công an phường Tây Hồ chủ động bảo đảm an ninh, an toàn phục vụ thực tập cứu nạn, cứu hộ trên Hồ Tây
Hội chợ Miền Trung - Tây Nguyên: Cầu nối giao thương và nâng cao giá trị sản phẩm nông thôn
Thanh Hóa: Sơ tán 469 khẩu ra khỏi vị trí sạt lở nguy hiểm
Giá vé máy bay bất ngờ "hạ nhiệt" dịp Quốc khánh 2/9
(THPL) - Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài là thời điểm nhu cầu di chuyển, du lịch của người dân tăng cao. Trước bối cảnh đó, các hãng...22/08/2026 21:35:31Hà Nội di dời tượng đài 'Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh'
(THPL) - Chủ trương di dời được nghiên cứu trên cơ sở ý kiến chuyên gia nhằm bảo tồn và phát huy tốt hơn giá trị tượng đài, theo Sở Văn...22/08/2026 16:45:44Giá bán căn hộ chung cư thứ cấp hạ nhiệt, cấu trúc thị trường thay đổi
(THPL) - Thị trường bất động sản Quý II/2026 ghi nhận xu hướng giảm giá nhẹ ở phân khúc căn hộ chung cư thứ cấp và đất nền. Đồng...22/08/2026 21:36:57Hoàn thiện hành lang pháp lý, mở đường cho đô thị lấn biển phát triển
(THPL) - Sáng 22-8, tiếp tục chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về nội...22/08/2026 16:53:06
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
