Quán cơm chay Tùy Duyên: Ấm lòng những cảnh đời khó khăn
(THPL) - 3 năm qua, quán cơm chay từ thiện đối diện cổng viện K3 (Tân Triều, Hà Nội) luôn tấp nập khách ra vào. Khách hàng chủ yếu là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã quen với việc tự phục vụ và trả tiền tùy tâm ở quán.
Chúng tôi đã có dịp đến đây, được tiếp xúc và trò chuyện trực tiếp với bà chủ quán cơm. Nhưng điều đặc biệt là bà không muốn xưng tên thật và cũng rất ngại ngùng về việc đưa hình ảnh mình lên báo. Đối với bà, tất cả những việc bà làm thực sự còn rất nhỏ so với những gì bà chứng kiến hằng ngày. Bà hiểu được nỗi đau của từng bệnh nhân đang phải chịu đựng tại bệnh viện K, họ không chỉ phải chiến đấu về mặt thể chất mà còn tiêu hao rất nhiều tiền của, cũng như phải đấu tranh kiên trì về mặt tinh thần. Ở viện K3, có nhiều bệnh nhân điều trị ung thư dai dẳng tới mấy năm trời, gia cảnh ai nấy đều lâm vào khó khăn. Vì vậy, từ tận đáy lòng, bà không muốn được ai đó tung hô, ngợi khen hay bình phẩm, soi xét.

Trước cổng bệnh viện K, quán cơm chay từ thiện trả tiền tùy tâm
Bà là một người phụ nữ theo đạo Phật, pháp danh Tịnh Hải, bà ăn chay được 5-6 năm nay, hễ đi đâu thấy chùa chiền bà lại xin vào đó làm công quả. Ý tưởng, động lực lớn mở quán ăn của bà cũng bắt nguồn từ lý do: “Sau này là một người con của Phật tử nên làm một việc gì đó để giúp bản thân bà được thanh thản, gia đình và cuộc sống xung quanh luôn hạnh phúc, đúng với con đường mà bà đang đi”..

Hàng ngày quán cơm chay từ thiện này luôn phục vụ khách hàng 2 bữa trưa và tối, họ chẳng biết bà chủ quán tên gì, mọi người chỉ nhớ hai từ Tùy Duyên quen thuộc. Người đến ăn sẽ tự chọn món, ai ăn ít lấy ít, ai ăn nhiều lấy nhiều, tự túc phục vụ chọn món theo ý muốn, nhưng tuyệt đối không được để thức ăn thừa, bỏ phí. Còn tiền thì tuỳ vào tâm mỗi người, vì ở đấy không có ai đứng ở quầy thu ngân bắt buộc họ trả bao nhiêu, mà chỉ có chiếc hòm để gần cửa, thích trả hay không trả cũng được. Sau khi dùng cơm, mọi người đều có thể dùng hoa quả tráng miệng do bà chuẩn bị, hay khách tự pha chế nước sấu để uống. Ngoài ra, quán cơm chay còn có rất nhiều sách kinh Phật dậy, ai cũng có thể lấy để đọc cho nhẹ lòng.


Bà chia sẻ, thực sự mở quán cơm này không phải để kinh doanh kiếm lời mà chỉ là giúp đỡ một phần nào đó cho những người khó khăn, bệnh tật.
Khác với những quán cơm khác, quán cơm của bà mang đúng tinh thần của nhà Phật. Ai bước vào quán, đầu tiên phải chắp tay nói “A Di Đà Phật”, sau đó bắt đầu lấy thức ăn. Mọi đồ ăn đã được chuẩn bị đầy đủ lên chiếc khay, nồi cơm vẫn còn nóng ấm.

Chị Nguyễn Thị T, quê Hưng Yên đang điều trị tại bệnh viện K chia sẻ:“Tôi gắn bó với quán cơm này hơn 1 năm rồi, cứ lần nào lên Hà Nội trị bệnh đều ghé qua quán cơm của bà “Tịnh Hải” để ăn, vừa góp sức lao động, giúp bà rửa chén đĩa hay nấu nướng phục vụ mọi người”.
“Quán cơm chay ở đây vừa sạch sẽ, đầy đủ các món, ngon và tốt cho sức khoẻ của tôi. Đặc biệt bà chủ quán nhiệt tình và vui tính, khiến tâm lý mỗi vị khách khi bước vào quán rất thoải mái”. Chị T. cho biết thêm.

Bà nói từ khi mở quán cơm tùy tâm và phát cơm miễn phí giúp đỡ mọi người, bà cảm thấy rất vui và luôn mong muốn mình có nhiều sức khoẻ để quán được lâu dài một chút. Thực sự, giữa thời buổi kinh thế khó khăn nhưng gặp được một tấm lòng hảo tâm như bà quả rất hiếm: “Cho đi nhưng không cần nhận lại”.
Diệu Huyền
Tin khác
Giá điện chạm mốc 3.460 đồng/kWh: Giảm ngay hóa đơn chỉ với vài thay đổi đơn giản
Công thức tính lương hưu, trợ cấp mới sau khi tăng 8%
Giỗ Tổ Hùng Vương: Trở về với giá trị cội nguồn thiêng liêng của dân tộc
Thúc đẩy đưa hàng Việt vào hệ thống phân phối hiện đại tại Ấn Độ
Hà Tĩnh: Trang trọng Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại phường Nam Hồng Lĩnh
Người lao động có thể có thêm 2 kỳ nghỉ dài trong năm 2026 nhờ “Ngày Văn hóa Việt Nam”
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ nói chuyện với bà con tại Đền Hùng
(THPL) - Sáng nay 26/4, tại Đền Hùng, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ,...26/04/2026 13:43:00Thanh Hóa: Thu giữ 122 cây muội hồng không rõ nguồn gốc tại nhà dân
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa kiểm tra và thu giữ 122 cây muội hồng được tập kết tại vườn nhà một người dân.27/04/2026 08:43:19Khơi thông nguồn lực sở hữu trí tuệ – Động lực tăng trưởng trong kỷ nguyên số
(THPL) - Ngày 26/4 hằng năm – Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới phát động – không chỉ là dịp tôn vinh các...26/04/2026 10:52:26Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
(THPL) - Đúng 7h ngày 26/4 (tức mùng 10/3 Âm lịch - Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn khởi hành lên núi...26/04/2026 09:25:10
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia