Quá ế ẩm, Apple cắt giảm sản xuất iPhone XR
(THPL) - Nguy cơ giẫm lên "vết xe đổ" của dòng iPhone 5C trong quá khứ đang hiển hiện đối với Apple, khi mà mẫu iPhone XR mới ra mắt của họ đã không được cộng đồng đón nhận như kỳ vọng.
Theo Nikkei, Apple vừa gửi thông báo cho các đơn vị lắp ráp iPhone của mình, bao gồm Foxconn và Pegatron để tạm ngừng sản xuất iPhone XR dù mới chính thức lên kệ chưa đầy 2 tuần và sắp tới là đợt mua sắm mạnh nhất trong năm. Một số đơn vị lắp ráp nhỏ hơn như Wistron thì thậm chí bị chấm dứt luôn đơn đặt hàng.
Theo nhận định, nhu cầu người dùng thấp được cho là lý do chính khiến iPhone XR không đạt được kỳ vọng và nhiều báo cáo cho biết Apple đang bắt đầu ngưng sản xuất chiếc iPhone này. Điều này khiến người ta ngay lập tức liên tưởng tới thất bại của dòng iPhone 5C hồi năm 2013, đặc biệt là khi cả iPhone 5C và iPhone XR đều sở hữu chung một triết lý đó là mang đến nhiều tùy chọn màu sắc sặc sỡ, trẻ trung cho người dùng.
"Phía Foxconn cho biết, đầu tiên công ty đã chuẩn bị 60 dây chuyền lắp ráp cho dòng sản phẩm iPhone XR nhưng gần đây chỉ sử dụng khoảng 45 dây chuyền sản xuất, vì khách hàng Apple của họ cho biết không cần phải sản xuất nhiều như vậy", Nikkei trích lời.
Điều này có nghĩa là Foxconn, công ty Đài Loan thuộc tập đoàn Hon Hai Precision Industry, sẽ phải cắt giảm sản xuất khoảng 100.000 chiếc iPhone XR mỗi ngày, thấp hơn từ 20-25% so với ban đầu.
Đại diện từ Pegatron cũng đối mặt với tình trạng tương tự, và cho biết đang tạm thời đình chỉ kế hoạch sản xuất và chờ đợi hướng dẫn thêm từ phía Apple.
Mặt khác, các đơn vị sản xuất cho biết Apple đã yêu cầu nhiều hơn các mẫu iPhone 8 và iPhone 8 Plus, có lẽ là giải pháp "chữa cháy" trong bối cảnh iPhone XR không trường hợp bị người dùng "ghẻ lạnh".
Hiện iPhone 8 và 8 Plus đang có giá rẻ hơn 20% so với giá khởi điểm 749 USD của iPhone XR. Bên cạnh đó, các mẫu iPhone sản xuất năm 2017 này còn đang được Apple bán dưới hình thức tân trang (CPO) với giá thấp hơn từ 10-15% so với ban đầu.
Theo Reuters, tại sự kiện ra mắt sản phẩm mới vào tháng 9, Apple đã giới thiệu iPhone XR "giá rẻ" với vỏ nhôm, màn hình LCD và được bán sau iPhone XS và XS Max. Trái với chờ đợi, iPhone XR không nhận được những phản hồi tích cực từ người dùng khi được bán ra vào ngày 26/10 cho đến nay.
5 năm trước, Apple cũng đã từng phải cắt giảm các đơn đặt hàng sản xuất cho iPhone 5C (cũng là dòng smartphone có chi phí thấp) một tháng sau khi ra mắt, do nhu cầu thấp từ người dùng. Vào tuần trước, Apple cũng đã nhận được những cảnh báo của Phố Wall về doanh thu không đạt kì vọng trong dịp nghỉ lễ sắp tới - thời gian cao điểm dành cho việc mua sắm.
Khi được Reuters liên lạc, Apple đều không có bất cứ phản ứng gì, còn phía 2 nhà lắp ráp Foxconn và Pegatron nói rằng sẽ không có bất cứ bình luận gì về các sản phẩm hay khách hàng cụ thể của mình.
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia