07:17 ngày 28/09/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 097.397.8869

DÒNG SỰ KIỆN

Pù Mát vẻ đẹp “hoang sơ” của khu rừng nguyên sinh bậc nhất Việt Nam

19:50 09/08/2023

(THPL)- Nằm trải dài theo dải đất miền Trung, lại có khí hậu nhiệt đới gió mùa, Vườn quốc gia Pù Mát từ lâu đã trở thành điểm du lịch yêu thích đối với nhiều người, đặc biệt là những ai muốn đến thăm thú, chiêm ngưỡng hòa mình với thiên nhiên.

Thuộc địa phận của tỉnh Nghệ An, Vườn quốc gia Pù Mát nằm trên địa phận hành chính của 3 huyện: Anh Sơn, Con Cuông và Tương Dương với đường ranh giới phía Nam chạy dọc theo biên giới Việt Lào.Nơi đây có nhiều động vật đến từ nhiều loài khác nhau, đảm bảo sự đa dạng sinh học, đặc biệt là Sao La, một loài thú vô cùng quý hiếm được phát hiện đầu tiên ở Pù Mát.

Pù Mát với vẻ đẹp thiên nhiên đậm chất hoang sơ. Ảnh: Hoàng Thông
Điểm đặc biệt khiến du khách khi đến thăm khu Vườn quốc gia Pù Mát vô cùng thích thú là chất đơn sơ, mộc mạc mà cũng không kém phần hùng vĩ của rừng xanh vẫn còn được giữ gìn gần như là vẹn nguyên, không chịu nhiều tác động của bàn tay con người. Hoang sơ từ ngay cái tên đậm chất dân dã Pù Mát, nơi đây có cả một hệ thống rừng nguyên sinh thượng nguồn Khe Thơi, Khe Bu, Khe Choăng, Cao Vều, thác Khe Kèm, suối nước Moọc, sông Giăng, hay rừng săng lẻ – một khu rừng cổ thụ rợp bóng mát quanh năm.
ThácKhe Kèm ở vườn quốc gia Pù Mát nhìn từ xa như một dải lụa trắng. Ảnh: Hoàng Thông

Đến với thác Khe Kèm (hay còn gọi là thác Kèm), du khách có thể hòa mình vào thiên nhiên dịu mát để quên đi cái nắng chói chang của khí hậu miền Trung. Đứng nhìn từ xa, thác nước chảy xuống nhẹ nhàng uyển chuyển như một dải lụa điểm tô thêm bọt nước trắng xóa, hòa lẫn trong màu xanh của núi rừng.

Pù Mát Nghệ An đẹp hoang sơ với tiếng nước chảy trên đập Phà Lài, gây nhớ thương cho người lữ khách với màu đỏ rực rỡ của phượng vĩ cùng những mái chèo trên chiếc thuyền nhỏ bên bờ sông Giăng.

Rừng săng lẻ ở vườn quốc gi Pù Mát quanh năm rợp bóng mát. Ảnh: Hoàng Thông

Không những vậy, khi chọn du lịch Vườn quốc gia Pù Mát bạn sẽ được trải nghiệm mang đậm nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc như Thái, H’mông, Đan Lai. Nhắc đến Pù Mát là nhắc đến người Thái, dân tộc vốn đã cư trú trên mảnh đất này từ lâu đời, mang lại nét đẹp văn hóa vô cùng độc đáo cho nơi đây với các thôn bản, nhà sàn bằng gỗ. Người dân tộc thật thà chất phác, quanh năm sinh sống bằng nghề trông lúa nước, đốt nương lên rẫy trên những vùng đồi, nuôi vài con gia súc, gia cầm. Nét văn hóa Thái còn được thể hiện qua các sản phẩm thủ công như mây tre đan và vải dệt, vốn nổi tiếng về sự đa dạng trong họa tiết, màu sắc cùng sự bền, đẹp theo thời gian. Đến Pù Mát mua vài xấp vải, uống rượu cần, nhảy sạp là những nét đẹp văn hóa mà mỗi người khi đến thăm nơi đây đều muốn trải nghiệm./.

                                                       Hoàng Thông- Phan Châu

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu