15:39 ngày 27/11/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Pianist Tuấn Nam đánh dấu hành trình 10 năm theo đuổi khát vọng Jazz với hai Concert lớn

08:31 24/07/2020

(THPL) - Hai Concert: Tuấn Nam Jazz tại Nhà hát Lớn Hà Nội (15/08) và Nhà hát Thành phố Hồ Chính Minh (23/08) chính thức khởi động cho series Nam Jazz Night.

Hai đêm nhạc lần này có một ý nghĩa sâu sắc với con đường độc lập của Pianist Tuấn Nam. Nói như thế là bởi nó đánh dấu hành trình 10 năm theo đuổi khát vọng Jazz của Tuấn Nam. 10 năm trước, trở về nước khi mới tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Malmo (Thuỵ Điển), Tuấn Nam gây chú ý khi đã thực hiện thành công 3 đêm nhạc riêng với sự hỗ trợ rất lớn từ phía Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, các đồng nghiệp, đặc biệt là các thầy và bạn học bên Thuỵ Điển. Đó là đêm nhạc bao gồm các bản hoà tấu nhạc Jazz.

Một cột mốc đặc biệt khác, hai đêm nhạc này cũng đánh dấu sự tiếp tục dấn bước của Tuấn Nam sau khi quyết định tách khỏi ban nhạc Anh Em. Với Tuấn Nam, cú rẽ này chính là sự trở về với bản ngã của chính anh. Trở về nhưng cũng chính là tiếp tục. Bởi dù là một nhạc công hay là một nhà sản xuất, thì theo đuổi khát vọng Jazz ở Việt Nam chính là thế mạnh và là niềm đam mê cháy bỏng nhất của Tuấn Nam.

Họp báo Tuấn Nam Jazz.

Tuấn Nam nói 10 năm qua anh đã có thêm nhiều trải nghiệm và sự trưởng thành. Giờ đây, tiếp tục đi trên hành trình “mới mà cũ” Tuấn Nam mong muốn mở đường và dẫn lối để Jazz chảy trong lòng các dòng nhạc khác, giúp khán giả đón nhận dễ dàng hơn. Đó là lý do hai đêm nhạc lần này sẽ theo concept Fusion. Nghĩa là, ngoài phần hoà tấu, chương trình sẽ gồm 50% phần trình diễn của các ca sĩ Tùng Dương, Lê Hiếu, Hà Lê, Bùi Lan Hương, Thuỷ Bùi… Đó đều là những nghệ sĩ tên tuổi, đậm đặc “chất Jazz” trong giọng hát cũng như cá tính âm nhạc. Họ sẽ thể hiện ca khúc vừa quen vừa lạ khi được khoác tấm áo mới mang tinh thần Jazz.

10 năm là thành viên của ban nhạc Anh Em, có thể tôi không có nhiều cơ hội chơi Jazz thoả sức nhưng bù lại tôi có cơ hội học hỏi cái hay của những thể loại âm nhạc khác. Nhờ đó, tôi được thử nghiệm đưa Jazz len lỏi vào các thể loại nhạc đó, đưa Jazz đến gần với công chúng hơn. Khi chơi rất nhiều thể loại âm nhạc, tôi muốn tìm lại cái gốc mình được đào tạo. Tôi lại có khát khao cháy bỏng được làm nghệ sĩ biểu diễn. Tác ra khỏi ban nhạc Anh Em cũng giống như cú rẽ để tôi trở về và tiếp tục con đường của riêng mình. Tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp. Tôi vẫn mong khán giả nhớ tới mình là nghệ sĩ biểu diễn nhạc Jazz và là nhà sản xuất nhạc Jazz.”

Ca sĩ Lê Hiếu. 

Cụ thể chương trình sẽ gồm ba phần: “Phần một- Feel like home” sẽ giới thiệu những màn hoà tấu của Pianist Tuấn Nam. Ở phần này, Tuấn Nam sẽ chơi những bản hoà tấu nổi tiếng và cả những sáng tác của chính anh. “Phần hai: Dân gian”sẽ là màn kết hợp đặc sắc giữa ngón đàn dương cầm điêu luyện và đầy cam xúc của Tuấn Nam với hai nghệ sỹ saxophone Quyền Văn Minh- Quyền Thiện Đắc. “Phần ba: Fusion” giới thiệu các giọng hát Jazz hàng đầu của Việt Nam như Tùng Dương, Bùi Lan Hương, Lê Hiếu, Hà Lê và Thuỷ Bùi.

Ca sĩ Tùng Dương. 

Tùng Dương là bạn học của Tuấn Nam ở Học viện Âm nhạc Quốc Gia. Tuấn Nam cho biết, dù là ca sỹ nhạc Pop nhưng Tùng Dương luôn là lựa chọn hàng đầu bởi lửa đâm me, luôn luôn rực cháy và học hỏi không ngừng cùng sự đồng cảm lớn về thể loại âm nhạc này.

Còn Bùi Lan Hương, Tuấn Nam quen khi có dịp làm việc chung trong một đêm nhạc. Lúc đó, Hương đang học nhạc Jazz tại Singapore. Trong khi đó, Lê Hiếu là người anh em, có phong cách lãng tử, trữ tình, cuốn hút khán giả. Là màu sắc mới, Hà Lê góp mặt như gam màu đương đại. Thể loại mà Hà Lê chơi là Hip Hop, R&B, đó là con đẻ của nhạc Jazz. Tuấn Nam tin rằng, sự ngẫu hứng, cháy hết mình khi lên sân khấu, đôi khi quên cả mình là ai của Hà Lê sẽ tạo nên sự bất ngờ.

Concept Fusion của chương trình còn được thể hiện qua màn trình diễn xếp giấy Origami cùng hiệu ứng visual art, trên nền nhạc Jazz của gương mặt trẻ Đào Cương Quyết. Được biết đến như nghệ nhân Origami tại Việt Nam. Đào Cương Quyết từng là quán quân Origami Thế Giới lúc 21 tuổi, do Colombia tổ chức với đề tài về loài gấu đang trên đà tuyệt chủng.

Tuấn Nam. 

Nói về sự trở lại bất ngờ và táo bạo với hai concert lần này để khởi động cho chương trình Nam Jazz Night, Tuấn Nam chia sẻ “ Tôi muốn để khán giả thấy Jazz không quá nặng nề. Trái lại, Jazz len lỏi trong rất nhiều thể loại nhạc, trong các ca khúc mà họ vốn dĩ rất quen thuộc, thậm chí có thể hát theo. Tôi nghĩ khi đến với hai đêm nhạc này, rất nhiều khán giả sẽ ngân nga theo giai điệu của các ca khúc mà nghệ sĩ đang trình diễn trên sân khấu. Họ sẽ nhận ra, à, hoá ra mình đã nghe, đã thưởng thức, đã quen thuộc với Jazz từ lâu lắm rồi. Thông qua các ca sĩ, tôi muốn thể hiện sự phủ rộng của Jazz. Tôi nhận thấy, Jazz không xa lạ với công chúng Việt nhưng những người yêu nhạc Jazz lại thiếu sân chơi, thiếu những chương trình, concert hay. 10 năm qua, tôi chỉ là một cánh én nhỏ trên bầu trời âm nhạc Việt Nam, luôn khát vọng sẽ nhen nhóm niềm đam mê Jazz, mở lối để dòng nhạc Jazz phát triển và trở thành dòng nhạc đại chúng ở Việt Nam.”

Ngân An

Bình luận

Bình luận