00:03 ngày 22/06/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Phú Yên: Hàng trăm tấn bí đỏ không có đầu ra, người trồng lao đao

20:16 16/05/2021

(THPL) – Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 khiến đầu ra của nông sản Việt gặp khó. Cụ thể, tại tỉnh Phú Yên, gần 1 tháng nay, người dân xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa đứng ngồi không yên bởi hàng trăm tấn bí đỏ đang vào mùa thu hoạch mà không có người mua.

Hiện bà con nơi đây đang phải đối mặt với nguy cơ mất trắng cả vốn lẫn lời. Nhiều hộ gia đình phải thu hoạch bí bỏ chất đống trong sân hoặc chặt bỏ cho bò ăn.

Hộ anh Nguyễn Văn Nam (xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa, Phú Yên) có hơn 1 ha bí đỏ đến kỳ thu hoạch giờ bỏ khô trên ruộng vì không đủ tiền thuê nhân công thu hoạch.

Anh Nam cho biết, đầu tư cho 1 ha bí đỏ khoảng 100 triệu đồng, phần lớn bà con nơi đây đều mượn tiền phân, thuốc từ đại lý. Ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, tư thương không thu mua nông sản như mọi khi, khiến không ít gia đình chẳng biết xoay xở đâu ra khoản tiền để thanh toán nợ nần.

Bí ngô chất đống ở nhà dân nhưng không có người mua (Ảnh:Internet)

Báo VTV Online đưa tin, còn với gia đình ông Nguyễn Văn Minh (xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) thu hoạch được 23 tấn bí đỏ. Tuy nhiên, thay vì tiếp tục xuống giống đầu tư vụ mới thì giờ đây công việc hàng ngày của ông Minh là chặt dần đống bí đỏ này cho bò ăn.

Tìm hiểu về thực trạng trên, báo Nông nghiệp VN cho hay, theo ông Nguyễn Văn Tỉnh, Chủ tịch UBND xã Hòa Hội cho biết, toàn xã nông dân trồng 35 ha bí ngô, đây là số diện tích những năm trước trồng mía và sắn. Tuy nhiên, do giá mía và sắn những năm trước thấp, nên bà con trong xã chuyển sang trồng bí. Trồng bí đầu tư cũng rất cao, lên đến 20-30 triệu/ha. Các đợt trước thu hoạch bán rất chạy, nhưng riêng đợt này có khoảng 12 ha bí ngô, tương đương trên 150 tấn lại không ai mua. Xã cũng thấy rất khó, rất mong sự chung tay chia sẻ của cộng đồng để “giải cứu” bí ngô.

Còn theo bà Trần Thị Nguyệt, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Phú Hòa cho biết, nông dân trồng bí tự phát, chạy theo thị trường nên đối mặt với bài toán được mùa, mất giá, được giá, mất mùa. Đặc biệt, do dịch bệnh nên thương lái không thu mua, khiến cho đầu ra không có. Thời gian tới, nông dân cần cẩn trọng không nên trồng bí chạy theo giá thị trường.

Được biết, tình trạng nông sản đến kỳ thu hoạch không có thương lái thu mua tại xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa không chỉ xảy ra đối với 12 ha trồng bí đỏ mà hiện nay còn 7 ha đất trồng các loại hoa màu khác như: ớt, bầu, bí xanh, mướp... cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Tú Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu