Phú Yên: Hiệu trưởng trường mầm non lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng
(THPL) - Bằng thủ đoạn "mượn" tên người khác trong hồ sơ vay vốn do chính mình "vẽ" ra và giả mạo chữ ký kế toán, chủ tịch công đoàn cơ sở, một nữ hiệu trường trường mầm non đã lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ.
Theo báo CAND, nguồn tin từ Viện KSND tỉnh Phú Yên chiều ngày 14/7 cho biết, cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Nguyễn Thị Lệ Hiền – nguyên Hiệu trưởng Trưởng mầm non xã Xuân Thọ 2, thị xã Sông Cầu.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, năm 2010, Nguyễn Thị Lệ Hiền huy động vốn vay từ nhiều người thân quen và ngân hàng, nhưng đến đầu năm 2016 mất khả năng thanh toán.
Theo báo điện tử Dân trí, qua tìm hiểu, Hiền biết được một số ngân hàng có chính sách cho cán bộ, công nhân, viên chức của các trường vay tín chấp. Hồ sơ thủ tục vay đơn giản vì chỉ cần bản phô tô các giấy tờ tùy thân và chữ ký xác nhận của lãnh đạo trường nơi giáo viên đó công tác.
Với tâm lý cần tiền để trả nợ và tiêu xài cá nhân, Hiền đã nhờ 37 người không phải là giáo viên của trường mình đứng tên hợp đồng vay tiền. Từ tháng 7/2016 đến tháng 02/2018, Hiền đã làm giả 48 bộ hồ sơ vay tiền gồm các giấy từ như: giả sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, bảng thanh toán tiền lương, giả chữ ký xác nhận của kế toán, chữ ký của Chủ tịch Công đoàn… Còn Hiền ký xác nhận với tư cách là hiệu trưởng của các giáo viên giả đứng tên vay tiền.
48 hồ sơ này được gửi đến các ngân hàng, nhưng chỉ có 28 hồ sơ được duyệt. Tổng số tiền giải ngân đối với 28 hồ sơ là hơn 5 tỷ đồng. Số tiền này bị Hiền chiếm đoạt toàn bộ nhằm mục đích tiêu xài cá nhân.
Tại cơ quan Công an, Hiền khai rằng đối với 28 người giúp sức trong việc lừa đảo đã được Hiền chi 445 triệu đồng tiền “hoa hồng”.
Tuấn Anh (tổng hợp)
Tin khác
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia