Phú Thọ: Chính quyền bị “vô hiệu” trước nhà máy hoạt động trái phép, gây ô nhiễm
(THPL) - Nhiều tháng qua, nhà máy chế biến gỗ của Công ty An Việt Phát Phú Thọ hoạt động thử nghiệm trái phép, gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc, nhưng các cấp chính quyền địa phương dường như đã bị “vô hiệu”.
Yêu cầu dừng hoạt động Nhà máy An Việt Phát Phú Thọ
Trước việc nhà máy chế biến gỗ của Công ty TNHH năng lượng An Việt Phát Phú Thọ (Công ty An Việt Phát Phú Thọ) tại xã Trị Quận (huyện Phù Ninh, Phú Thọ) bị người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường, Phóng viên đã có buổi làm việc với Chi cục Bảo vệ Môi trường – Sở TNMT tỉnh Phú Thọ.
Ông Nguyễn Vĩnh An, Phó chi cục trưởng cho biết, qua tiếp xúc xử tri và phản ánh từ báo chí, Chi cục đã nắm bắt thông tin về việc xả thải, gây ô nhiễm môi trường và đã phối hợp với UBND huyện Phù Ninh tiến hành kiểm tra tại khu vực nhà máy, đồng thời mời đại diện của Công ty An Việt Phát Phú Thọ lên làm việc.

Ông An khẳng định, thời gian qua, nhà máy tiến hành hoạt động chạy thử nghiệm khi chưa báo cáo và được sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Sau khi kiểm tra, Chi cục đã lập biên bản sự việc và yêu cầu đơn vị tạm dừng hoạt động.
Ông An cũng cho biết thêm, qua công tác kiểm tra tại thực địa, việc để xảy ra ô nhiễm môi trường nước, không khí, tiếng ồn… theo như phản ánh là đúng. Công ty đang trong quá trình xây dựng nhà máy, các hệ thống, hạng mục chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được các quy định về bảo vệ môi trường, cũng như Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cơ quan chức năng phê duyệt.
Cũng theo ông An, trong mặt bằng nhà máy xuất hiện tại khu vực chứa dăm gỗ một máy băm dăm (nguồn phát tán bụi gỗ, mùi hôi thối) được xây dựng không đúng với quy hoạch được phê duyệt, nên đã yêu cầu doanh nghiệp phải báo cáo, xin cấp phép điều chỉnh.
“Chỉ sau khi được cấp phép điều chỉnh, nhà máy mới đủ điều kiện báo cáo để được chấp thuận đưa vào chạy thử nghiệm và sẽ được các cơ quan chức năng giám sát hoạt động thử nghiệm trong 06 tháng”, ông An khẳng định.
Hệ thống chính quyền bị “vô hiệu” trước nhà máy hoạt động trái phép, gây ô nhiễm
Như vậy, việc nhà máy chế biến gỗ của Công ty An Việt Phát Phú Thọ hoạt động chạy thử nghiệm trái phép trong thời gian dài vừa qua, bị người dân phản ánh gây ô nhiễm môi trường… chính quyền xã Trị Quận và huyện Phù Ninh đều biết rõ, nhưng không hiểu vì lý do gì vẫn cố tình nhắm mắt làm ngơ.
Thậm chí, khi làm việc với PV, ông Lưu Quang Huy – Chủ tịch UBND huyện Phù Ninh cùng nhiều cán bộ phòng, ban liên quan còn khẳng định: Nhà máy đã đủ điều kiện chạy thử nghiệm. Ông Huy cũng cho biết, đã cử cán bộ huyện Phù Ninh và xã Trị Quận đi xác minh sự việc nhưng đều báo cáo là không có việc nhà máy gây ô nhiễm như người dân phản ánh, và thông tin báo nêu?!

Ông Trần Bằng Sơn, chủ tịch UBND xã Trị Quận cũng khẳng định, nhà máy đã có đầy đủ pháp lý để hoạt động; và trong thời gian qua không thấy người dân phản ánh gì, kể cả qua điện thoại. Tuy nhiên, khi PV đề nghị cung cấp hồ sơ pháp lý thì vị này cho biết, cán bộ phụ trách đi vắng!
Trước đó, từ tháng 10/2019, người dân xung quanh nhà máy chế biến gỗ của Công ty An Việt Phát Phú Thọ đã phản ánh, bức xúc về việc nhà máy này đi vào hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của các hộ dân.
Ngày 21/12/2019, nhà máy này đã tổ chức lễ khánh thành và chính thức đi vào hoạt động, với sự tham dự của nhiều lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và huyện Phù Ninh, như: Ông Hoàng Công Thủy - Phó bí thư TT Tỉnh ủy; ông Vi Mạnh Hùng - Phó chủ tịch HĐND tỉnh; ông Tạ Văn Long - Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; ông Nguyễn Đức Tấn - Phó bí thư TT Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; ông Lưu Quang Huy - Phó bí thư - Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo huyện Hạ Hòa, lãnh đạo xã Trị Quận…

Phát biểu và tặng hoa chúc mừng, ông Lưu Quang Huy - Phó bí thư - Chủ tịch UBND huyện đã chúc mừng sự kiện nhà máy chế biến lâm sản chính thức đi vào hoạt động sản xuất, khẳng định huyện sẽ đồng hành, tạo mọi điều kiện tốt nhất để nhà máy đi vào hoạt động, phát triển bền vững.
Trước tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, và hoạt động trái phép của nhà máy này, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cần kiểm tra, xem xét trách nhiệm của lãnh đạo huyện Phù Ninh, cùng các ban, ngành liên quan đã buông lỏng quản lý và “tạo mọi điều kiện tốt nhất”, để doanh nghiệp vi phạm pháp luật.
Thương hiệu và Pháp luật tiếp tục thông tin!
Song Nam
Tin khác
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
Rực rỡ đêm hội – Thành kính ngày Giỗ Tổ: Hành trình trở về cội nguồn đất Việt
Nghệ An: Khai mạc Festival Du lịch Cửa Lò 2026 với chủ đề “Cửa Lò- Tinh Hoa- Lam Thủy”
Dự báo thời tiết 26/4: Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi
LPBANK công bố chiến lược vươn tầm quốc tế và kế hoạch phân phối lợi nhuận hấp dẫn năm 2026
Khởi công dự án đầu tư tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu quy mô gần 2 tỷ USD
Quân khu 5 phải phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân
(THPL) - Sáng 25/4, tại thành phố Đà Nẵng, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 5 (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lực...25/04/2026 15:51:00Thủ tướng: Chuyển mạnh tư duy, tạo đột phá phát triển văn hóa, thể thao và du lịch
(THPL) - Sáng 25/4, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc họp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tình hình triển khai các nhiệm...25/04/2026 15:50:00Báo chí quốc tế nhìn về thị trường BĐS Việt Nam: Masterise Homes – “Người định chuẩn” cho bất động sản cao cấp
(THPL) - Trong bài viết đăng tải trên International Business Times (IBT), thị trường bất động sản cao cấp Việt Nam được nhìn nhận không chỉ...25/04/2026 17:05:07Đặc quyền lãi suất cho khách hàng – Dấu ấn đồng hành từ Masterise Homes
(THPL) - Masterise Homes vừa công bố chương trình “Đồng hành bền vững – Kiến tạo giá trị”, áp dụng đặc quyền lãi suất cho toàn bộ danh...25/04/2026 14:10:37
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia