04:59 ngày 09/12/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Phú Quốc chưa đón khách quốc tế trong tháng 10 tới

09:08 24/09/2021

(THPL) - Theo UBND tỉnh Kiên Giang, Phú Quốc chưa thể mở cửa đón khách du lịch quốc tế trong tháng 10. Lý do được đưa ra là thành phố chưa thể tiêm đủ vaccine cho ít nhất 90% dân số để để đảm bảo điều kiện an toàn.

Báo VnExpress cho hay,  hiện Phú Quốc mới chỉ khoảng 35% dân số được tiêm vaccine mũi 1, tỷ lệ mũi 2 mới chỉ là 6%. Vaccine phân bổ tiếp theo còn chậm và ít.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thời gian tối thiểu để người dân tiêm đủ 2 liều vaccine là từ 4 đến 8 tuần (tùy loại vaccine). Nếu được phân bổ ngay, Phú Quốc cũng phải cần khoảng 2 tháng mới tiêm được 90% dân số.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Lâm Minh Thành cho biết: "Quan điểm của địa phương là đảm bảo an toàn mức cao về phòng chống dịch thì mới mở cửa, không vì kinh tế mà đánh đổi sức khỏe, tính mạng của người dân”.

Phú Quốc chưa đón khách quốc tế trong tháng 10 tới. Ảnh: Internet

Còn theo ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang, trong tháng 10 sẽ có chương trình diễn tập, chạy thử quy trình đón khách từ sân bay về khách sạn. Thời gian sẽ được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến của tỉnh với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Tổng cục du lịch.

Báo VTV News cho hay, còn tại Bình Thuận, tỉnh này dự kiến đón khách du lịch theo lộ trình. Giai đoạn đầu dự kiến thí điểm đón khách vào cuối tháng 10, đối với các khách sạn từ 3 - 5 sao hoặc tương đương, dịch vụ lữ hành, điểm tham quan đạt tiêu chí an toàn được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận, chủ yếu tập trung tại thành phố Phan Thiết. Giai đoạn thứ 2 sẽ được triển khai sau khi đánh giá hiệu quả của giai đoạn 1.

Trước mắt, ngành y tế đẩy nhanh tiêm phòng vaccine cho toàn bộ lao động, nhân viên các khách sạn, điểm tham quan du lịch; mục tiêu muộn nhất đến đầu tháng 10 hoàn thành tiêm vaccine cho toàn bộ nhóm này.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận Bùi Thế Nhân cho biết, việc mở lại các điểm du lịch phải đặt trong điều kiện “sống chung với dịch”. Quan điểm của ngành du lịch là vừa khôi phục, kích thích du lịch vừa đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Các hoạt động du lịch phải được triển khai trên cơ sở bám sát tình hình thực tế dịch bệnh tại địa phương.

Việc xây dựng lộ trình đón khách trở lại không chỉ nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp và người lao động, từng bước phục hồi thị trường khách du lịch nội địa đến Bình Thuận, khôi phục lại các hoạt động của ngành du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan, mà còn hướng tới phát triển kinh tế du lịch, tạo điền đề để phát triển lâu dài trong thời gian tới.

Trước đó ngày 10/9, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản thông báo Chính phủ cơ bản đồng ý với đề xuất thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, Kiên Giang của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch. UBND tỉnh Kiên Giang được yêu cầu phối hợp cùng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch lấy ý kiến người dân Phú Quốc để ban hành kế hoạch cụ thể. Bộ Y tế cùng các Bộ liên quan ưu tiên phân bổ vaccine cho Phú Quốc để kịp thời tiêm cho người dân, lao động...

Trước đó theo kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phú Quốc sẽ thực hiện thí điểm mở cửa cho khách quốc tế trong 6 tháng, dự kiến từ tháng 10. Giai đoạn một kéo dài 3 tháng, đón từ 3.000 đến 5.000 khách/tháng qua các chuyến bay thuê bao, phạm vi và địa điểm phục vụ hạn chế. Giai đoạn hai sau khi đánh giá kết quả giai đoạn một, có thể mở rộng quy mô đón 5.000-10.000 khách/tháng trên các chuyến bay thương mại và mở rộng phạm vi, địa điểm đón khách.

Thanh Thanh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu