02:48 ngày 10/05/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Xây dựng cơ chế để mỗi người dân như có bác sĩ riêng

18:08 11/12/2016

(THPL) - Vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã làm việc và kiểm tra tại tỉnh Phú Thọ về công tác y tế cơ sở, dự phòng. Phó Thủ tướng đề nghị: "Tỉnh Phú Thọ cần quyết tâm, phát huy sáng tạo, xây dựng, triển khai cơ chế chăm sóc sức khoẻ để mỗi người dân như có bác sĩ riêng".

Ngày 10/12, đoàn công tác Chính phủ do đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ làm trưởng đoàn đã tới thăm, làm việc tại tỉnh Phú Thọ về kiểm tra công tác y tế cơ sở, dự phòng và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến; Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn cùng đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành, đơn vị liên quan. Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh, ngành y tế Phú Thọ, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến thăm, khảo sát trạm y tế xã Yên Tập (huyện Cẩm Khê), Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Khê.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh Phutho.gov.vn)

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng những năm qua Phú Thọ rất mạnh dạn, sáng tạo tìm mọi phương thức đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, thu hút nhân lực y tế chất lượng cao cho các cơ sở khám chữa bệnh, đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, để có một mô hình hệ thống y tế hoàn chỉnh, Phú Thọ cần dành nguồn lực, đầu tư mạnh mẽ cho y tế cơ sở, dự phòng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Y tế tại trạm y tế xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng phân tích: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh, y tế sơ sở là rễ, là gốc nhưng vì những điều kiện khác nhau, vì nhiều sức ép trước mắt về điều trị nên những năm qua y tế cơ sở, dự phòng chưa được quan tâm, đánh giá đúng vai trò. Vì vậy, dù sức khỏe của người dân Việt Nam được cải thiện nhiều nhưng tỷ lệ thấp còi, suy dinh dưỡng còn rất cao; gánh nặng điều trị bệnh mãn tính, bệnh không lây nhiễm rất lớn”.

Đồng thời, Phó Thủ tướng nêu vấn đề: “Bài toán đặt ra là làm sao để 100% người dân Phú Thọ có thẻ bảo hiểm y tế (hiện là trên 85%); tỷ lệ chi từ quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) cho y tế cơ sở phải tăng lên (hiện mới đạt khoảng 30%) và nhất là để mỗi người dân đều được chăm sóc sức khỏe như có bác sĩ riêng”.

Qua những ý kiến trong cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Trạm y tế xã/phường đã được quy định chức năng, nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, quản lý sức khỏe, lập hồ sơ cho từng người dân trên địa bàn của tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên đây là nhiệm vụ chúng ta chưa hoàn thành và phải làm".

Để thực hiện được, Phó Thủ tướng cho rằng, những năm qua đã ngành y tế, bảo hiểm xã hội đã có những bước chuẩn bị. Về tổ chức, việc chuyển trạm y tế xã/phường về trực thuộc trung tâm y tế huyện cho phép điều động, luân chuyển bác sĩ có đủ trình độ để chăm sóc, theo dõi sức khỏe ban đầu cho từng người dân.

Cùng với đó, để mở rộng BHYT cần phải làm cho người dân thấy được ích lợi của thẻ BHYT ngay từ việc được khám sức khỏe định kỳ, tư vấn, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, được giới thiệu đến đi chuyên khoa nào, lên bệnh viện nào, thậm chí bác sĩ nào để chữa bệnh.

Vấn đề cuối cùng là cần có cơ chế để sử dụng nguồn kinh phí từ quỹ BHYT dành cho các hoạt động chăm sóc ban đầu, tư vấn, lập hồ sơ sức khỏe cho người dân để không chỉ người dân được hưởng thụ lợi ích mà cán bộ y tế cơ sở cũng tăng thêm thu nhập, nâng cao trình độ chuyên môn, gắn bó hơn với công việc.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết dự thảo nghị định mới về phân bổ quỹ BHYT sẽ hướng nhiều hơn về y tế cơ sở. Theo đó, kinh phí BHYT sẽ được sử dụng để trạm y tế xã/phường khám định kỳ, lập hồ sơ sức khỏe điện tử và tích hợp vào thẻ an sinh xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: "Phú Thọ nên là tỉnh đi đầu trong thực hiện cơ chế dành cho y tế cơ sở để người dân được theo dõi, chăm sóc sức khỏe ban đầu toàn diện như có bác sĩ riêng".

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác thăm hỏi người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. (Ảnh Phutho.gov.vn)

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu chính quyền địa phương cần tiếp tục chỉ đạo ngành Y tế nghiên cứu, xây dựng đề án và tiến hành mô hình y tế hạch toán độc lập. Đổi mới mạnh mẽ các dịch vụ công, đáp ứng thật tốt nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân. Nghiên cứu, có cơ chế thực hiện các giải pháp mở rộng diện bao phủ của bảo hiểm y tế. Thực hiện việc lập hồ sơ và tin học hóa việc quản lý hồ sơ theo dõi sức khỏe của người dân trên địa bàn. Có cơ chế cân đối, phân bổ nguồn quỹ bảo hiểm. Tăng cường năng lực cho y tế cơ sở địa phương nhằm nâng cao chất lượng, khám chữa bệnh cho người dân ở bất kỳ cơ sở y tế nào chứ không nhất thiết phải theo tuyến. Đẩy mạnh hợp tác công, tư; làm tốt công tác y tế dự phòng, y tế học đường cũng như tiếp tục hoàn thiện cơ chế quản lý, nâng cao hơn chất lượng khám, chữa bệnh ở tất cả các tuyến…

Trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đồng chí Bùi Minh Châu - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, các Bộ, ngành trung ương và tỉnh Phú Thọ thống nhất cam kết sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất, tiến tới mở rộng đến tất cả các xã/phường trên địa bàn để hơn 1,3 triệu người dân đều được thụ hưởng; sẽ phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách cùng thực hiện mục tiêu và lập sổ theo dõi sức khỏe cho từng người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Đại Lộc

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu