Phó Thủ tướng Mai Văn Chính nêu 3 đề xuất hợp tác Trung Quốc - ASEAN
(THPL) - Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn nữa cùng với các nước ASEAN, Trung Quốc và các đối tác trên cơ sở "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", "các bên cùng thắng", cùng thúc đẩy xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho kinh doanh, phát triển bền vững.
Sáng 17/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đã dự và phát biểu tại Lễ Khai mạc Hội chợ (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại đầu tư Trung Quốc - ASEAN lần thứ 22 (CABIS) tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.

Hội chợ CAEXPO và Hội nghị CABIS diễn ra trong bối cảnh ASEAN và Trung Quốc dự kiến sẽ ký chính thức Nghị định thư nâng cấp Khu vực thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN phiên bản 3.0 trong năm nay, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính tin tưởng Hội chợ sẽ thành công tốt đẹp, tạo thêm động lực thúc đẩy hợp tác, đóng góp vào hợp tác thương mại và tăng trưởng của Trung Quốc và các nước ASEAN.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, quan hệ chính trị tốt đẹp sau hơn 30 năm đã giúp hợp tác thương mại ASEAN - Trung Quốc liên tục tăng trưởng. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN từ năm 2009, trong khi ASEAN trở thành đối tác lớn nhất của Trung Quốc từ 2020.
Các kỳ hội chợ CAEXPO và CABIS trước đây đã góp phần quan trọng trong kết quả này và trở thành biểu tượng hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Trung Quốc và ASEAN. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc, với FDI từ Trung Quốc tăng mạnh, đặc biệt là đầu tư mới, đồng thời đẩy mạnh kết nối chiến lược, hạ tầng giao thông, nhất là đường sắt, nhằm thuận lợi cho giao thương giữa hai bên.

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính nhấn mạnh 3 đề xuất hợp tác thương mại, kết nối chiến lược và khoa học – công nghệ giữa Trung Quốc và ASEAN. Ảnh: VGP/Giang Thanh
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính nhấn mạnh 3 đề xuất hợp tác:
Một là, tiếp tục mở cửa thị trường, tạo thuận lợi hơn nữa thương mại giữa các nước. Các nước ASEAN và Trung Quốc cần tích cực thúc đẩy các thủ tục ký kết, phê duyệt có thể ký chính thức Nghị định thư nâng cấp Khu thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN (ACFTA) phiên bản 3.0 trong năm nay, hoàn thiện hệ thống pháp luật trong nước phù hợp với các quy định mới của Hiệp định.
Doanh nghiệp các nước thành viên có thể tận dụng tối đa những lợi ích mà ACFTA phiên bản 3.0 mang lại, nâng cao tỷ trọng xuất nhập khẩu hàng hóa giữa các bên, tăng cường thu hút đầu tư vào khu vực, thúc đẩy sự thịnh vượng và phát triển chung của cả hai bên.
Hai là, đẩy mạnh hơn nữa kết nối chiến lược để thúc đẩy giao thương giữa các nước trong khu vực. Mong muốn ASEAN và Trung Quốc tăng cường hơn nữa kết nối hạ tầng giao thông, nhất là đường sắt và đường bộ; lan tỏa và kết nối rộng hơn đến các nước, các khu vực khác thông qua ASEAN cũng như thông qua Trung Quốc để đưa hàng hóa của ASEAN đến với Trung Á, Châu Âu...
Việt Nam hiện đang đẩy nhanh xây dựng đường sắt, đường bộ kết nối với Trung Quốc, Lào và Campuchia, góp phần hoàn thiện mạng lưới vận tải đa phương thức, kết nối tốt hơn ASEAN với Trung Quốc và đại lục Á - Âu.

Phó Thủ tướng nghe giới thiệu về các sản phẩm của Việt Nam trưng bày tại Hội chợ. Ảnh: VGP/Giang Thanh
Ba là, thúc đẩy hợp tác khoa học - công nghệ trở thành điểm sáng hợp tác mới. Cần mở rộng hợp tác đầu tư phát triển sang các lĩnh vực tiên phong là kinh tế số, kinh tế xanh, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo; phát triển nhân lực chất lượng cao, trí tuệ nhân tạo, tận dụng tốt thành quả và những cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam tự hào là thành viên tích cực tại 21 kỳ CAEXPO và CABIS trước. Tại kỳ Hội chợ lần này, Việt Nam tiếp tục có đông đảo doanh nghiệp tham dự với gần 200 gian hàng với sản phẩm đa dạng, chất lượng cao thuộc các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh và có tính bổ trợ cao với thị trường Trung Quốc và các nước ASEAN như nông sản, thực phẩm chế biến, hàng tiêu dùng, gia dụng, đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ…
Là nền kinh tế có độ mở lớn, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và thị trường quy mô hơn 100 triệu dân, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn nữa cùng với các nước ASEAN, Trung Quốc và các đối tác trên cơ sở "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", "các bên cùng thắng", cùng thúc đẩy xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho kinh doanh, phát triển bền vững, góp phần vào sự phồn vinh, hòa bình, thịnh vượng của khu vực và thế giới, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân các nước.
Minh Phương
Tin khác
LPBANK công bố chiến lược vươn tầm quốc tế và kế hoạch phân phối lợi nhuận hấp dẫn năm 2026
Khởi công dự án đầu tư tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu quy mô gần 2 tỷ USD
Quân khu 5 phải phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân
Thủ tướng: Chuyển mạnh tư duy, tạo đột phá phát triển văn hóa, thể thao và du lịch
Báo chí quốc tế nhìn về thị trường BĐS Việt Nam: Masterise Homes – “Người định chuẩn” cho bất động sản cao cấp
Đặc quyền lãi suất cho khách hàng – Dấu ấn đồng hành từ Masterise Homes
Giá vàng hôm nay, 25/4: Đảo chiều tăng trở lại
(THPL) - Sau nhiều ngày lao xuống, giá vàng hôm nay, 25/4, đã phục hồi trong bối cảnh đàm phán hòa bình Mỹ - Iran chưa thàng công.25/04/2026 09:38:31Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm điện đàm với Thủ tướng Australia
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mong Australia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các hội trí thức, chuyên gia, nhà khoa...25/04/2026 09:39:22Nam A Bank tiên phong triển khai Trạm Công dân số – bước đi đột phá trong hành trình chuyển đổi số phục vụ cộng đồng
(THPL) - Ngày 24/4, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) phối hợp cùng Bộ Công an, Công an TP.HCM, UBND các phường tại TP.HCM và đối tác GoTrust khánh thành...25/04/2026 14:04:36Thời tiết ngày 25/4: Nhiều nơi có mưa
(THPL) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo, ngày và đêm 25/4, hầu hết các khu vực trong cả nước có mưa, trong mưa dông có khả...25/04/2026 08:50:25
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia