07:33 ngày 27/09/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Phát triển vaccine ngừa Covid-19: Cuộc đua “nghẹt thở” giữa các hãng dược

20:57 14/08/2020

(THPL) - Nga cho biết giá xuất khẩu vaccine ngừa Covid-19 ít nhất là 10 USD cho một liều gồm 2 mũi và sẽ giảm dần khi sản lượng đạt mức công nghiệp.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossya 24 ngày 12-8, người đứng đầu Hội đồng quản trị công ty R-Pharm, Tiến sĩ Alexey Repik cho biết, giá xuất khẩu vắcxin ngừa Covid-19 của Nga ít nhất là 10 USD cho một liều gồm hai mũi tiêm.

Theo trang finanz.ru, ông Repik cho biết ít nhất lô hàng đầu tiên có thể sẽ khá đắt. Tuy nhiên, ông lưu ý vắcxin sẽ trở nên rẻ hơn khi số lượng sản xuất đạt quy mô công nghiệp đủ lớn.

Vaccine phòng COVID-19 của Nga ước tính ít nhất là 10 USD cho một liều. Ảnh: rianovosti

Quỹ đầu tư nhà nước Nga sẽ chi tiền cho việc làm vaccine ở giai đoạn đầu, nhằm đảm bảo các công dân được tiêm miễn phí. Bộ trưởng Y tế Liên bang Nga, ông Mikhail Murashko thông báo rằng lô vaccine đầu tiên của Nga sẽ được sản xuất trong hai tuần tới và có tên là Sputnik V. Vắcxin này do Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học quốc gia Gamaleya cùng Viện Nghiên cứu 48 - Bộ Quốc phòng Nga hợp tác phát triển.

Hiện có 20 quốc gia đã đặt mua sau một ngày Nga công bố đăng ký vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới, Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư Trực tiếp Nga cho biết.

Trong đó, Brazil có kế hoạch sản xuất và sử dụng. Arab Saudi, UAE và Philippines sẽ tham gia vào giai đoạn ba của thử nghiệm. Các nước như Argentina, Jordan và Israel cũng đang để mắt tới Sputnik V.

Tại Mỹ, thông tin về giá các loại vaccine tiềm năng bắt đầu hé lộ. Công ty công nghệ sinh học Moderna đang thử nghiệm trên 30.000 người, với sự hỗ trợ hàng trăm triệu đôla từ chính phủ liên bang. Hãng đã có thỏa thuận sơ bộ với một số quốc gia về giá với mức 32-37 USD.

Pfizer và Johnson & Johnson dự kiến giá thấp hơn, lần lượt là 20 USD và 10 USD cho mỗi liều, theo Pledge Times.

Tính đến thời điểm này, Remdesivir là loại thuốc duy nhất được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng để điều trị Covid-19. Hãng dược Gilead phân phối thuốc này tại Mỹ với giá 390 USD cho mỗi lọ, một liệu trình điều trị năm ngày gồm sáu lọ, tương đương 2.340 USD.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 150 quốc gia đang nghiên cứu phát triển vaccine chống nCoV, đây cũng là cuộc đua “nghẹt thở” giữa các hãng dược nổi tiếng trên thế giới.

Mai Chi tổng hợp

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu