19:50 ngày 06/02/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098
DÒNG SỰ KIỆN

Phát hiện hạt vi nhựa ở sâu trong phổi của người sống

13:01 07/04/2022

(THPL) - Ô nhiễm vi nhựa đã trở nên phổ biến khắp hành tinh, khiến con người không thể tránh khỏi phơi nhiễm với hạt vi nhựa. Điều này đồng nghĩa mối nguy cơ tiềm ẩn của nó với sức khỏe ngày càng gia tăng.

Ngày 6/4, Guardian đưa tin, lần đầu tiên giới khoa học phát hiện hạt vi nhựa nằm sâu trong phổi con người. Đặc biệt, chúng có mặt trong hầu hết mẫu vật được phân tích.

Nghiên cứu này do nhóm chuyên gia của Đại học Hull và Trường y Hull York, Anh, phát hiện, được công bố trên tạp chí Science of the Total Environment. Họ tìm thấy 39 hạt vi nhựa trong 11/13 mẫu mô phổi thử nghiệm. Con số này cao hơn bất kỳ kết quả nào trong phòng thí nghiệm trước đây.

Các vi nhựa có kích thước 0,003 mm được tìm thấy ở phần trên của phổi, 7 hạt ở phần giữa và 21 hạt ở phần dưới của phổi. Vị trí phần dưới phổi là điều gây bất ngờ nhất. Bởi đây là phần sâu nhất của phổi, vốn được cho là rất hẹp, các hạt vi nhựa khó có thể lọt qua.

Theo Bloomberg, họ phát hiện được tổng cộng 12 loại hạt vi nhựa, phổ biến nhất là polypropylene (vốn được sử dụng trong bao bì, ống hút nhựa) và PET (dùng để làm chai nhựa). Ngoài ra, các hạt vi nhựa này thường được tìm thấy trong bao bì, chai lọ, quần áo, dây thừng và nhiều quy trình khác. Mức độ hạt vi nhựa ở bệnh nhân nam cao đáng kể so với bệnh nhân nữ.

Phát hiện hạt vi nhựa ở sâu trong phổi của người sống. Ảnh: Internet

Theo báo Tin tức, trước đó trong nghiên cứu ở Brazil năm 2021, các nhà khoa học đã nghiên cứu các mẫu tử thi và tìm thấy vi nhựa ở 13 trong số 20 người được phân tích. Những người này có độ tuổi trung bình cao hơn những người tham gia nghiên cứu của bà Sadofsky. Polyetylen là một trong những loại nhựa phổ biến nhất. Các nhà nghiên cứu kết luận những hạt gây ô nhiễm này có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, sau khi hệ hô hấp hít phải chúng.

Một phân tích của Mỹ về bệnh nhân ung thư phổi năm 1998 cũng tìm thấy nhựa và sợi thực vật (chẳng hạn cotton) bên trong hơn 100 mẫu nghiên cứu. Trong mô ung thư, 97% mẫu có chứa sợi thực vật và trong mô không ung thư, 83% mẫu nghiên cứu bị ô nhiễm.

Lượng lớn rác thải nhựa đang bị xả ra môi trường và vi nhựa xuất hiện phổ biến khắp thế giới, từ những ngọn núi cao nhất như đỉnh Everest đến những vực sâu nhất dưới Thái Bình Dương. Các vi hạt đã được tìm thấy trong nhau thai của phụ nữ mang thai và chuột mang thai. Sau đó, chúng nhanh chóng đi qua phổi vào tim, não và các bộ phận khác của thai nhi.

Một phân tích gần đây đã đánh giá nguy cơ ung thư khi hít phải hạt vi nhựa: “Cần có nhiều nghiên cứu chi tiết hơn về cách thức chất dẻo vi mô và nano ảnh hưởng đến cơ thể con người. Liệu chúng có thể biến đổi tế bào và tạo ra chất sinh ung thư hay không, đặc biệt trong bối cảnh sản xuất nhựa đang gia tăng theo cấp số nhân”.

Hồi tháng 3, các nhà khoa học cũng lần đầu phát hiện vi nhựa trong máu người. Nghiên cứu chỉ ra rằng các hạt này có thể di chuyển khắp cơ thể và có thể ẩn trong các cơ quan của con người. Dù vẫn chưa rõ chúng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao, song kết quả quan sát trong phòng thí nghiệm cho thấy vi nhựa gây hại cho tế bào người. Việc các hạt ô nhiễm trong không khí xâm nhập vào cơ thể người cũng liên quan đến hàng triệu ca tử vong sớm mỗi năm.

Phương Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu