Phát hiện bọ đuôi dài dưới lòng đất nhờ mồi nhử pho mát
Các nhà khoa học bẫy được loài vật mới thuộc bộ bọ đuôi dài hai ngạnh trong một hang động ở Turkmenistan.
![]() |
| Loài vật mới phát hiện trong hang động ở Turkmenistan. Ảnh: UPI. |
Các nhà khoa học phát hiện loài vật mới có 6 chân giống côn trùng trong một hang động ở Turkmenistan nhờ mồi nhử pho mát, theo UPI.
Loài vật mới có tên Turkmenocampa mirabilis, trong đó mirabilis nghĩa là "khác thường, kỳ diệu" theo tiếng Latin. Đây là lần đầu tiên một sinh vật thuộc bộ Diplura hay bọ đuôi dài hai ngạnh được phát hiện ở Trung Á.
Các nhà khoa học tìm ra loài vật này trong hang Kaptarhana nằm ở phần đồi thấp dưới chân dãy Koytendag, dãy núi kéo dài từ đông nam Turkmenistan đến biên giới Uzbekistan.
Nơi đây là một tập hợp đa dạng gồm sa mạc, hẻm núi, đỉnh núi, các hang động đá vôi và hố sụt. Nhóm nghiên cứu tin rằng khu vực hầu như chưa được khai phá này có thể ẩn giấu nhiều loài động vật mới.
Hang Kaptarhana rất lớn và theo quan sát bằng mắt thường, không có loài vật nào sinh sống tại đây. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã bẫy được Turkmenocampa mirabilis khi dùng pho mát làm mồi nhử.
"Chúng tôi phát hiện một sinh vật mới rất kỳ lạ. Không những thế, đây còn là loài vật đặc biệt sống trong hang động, từng trải qua quá trình tiến hóa rất dài để thích nghi với môi trường dưới lòng đất của vùng Trung Á", Alberto Sendra, nhà sinh vật học tại Đại học Alcalá, chia sẻ.
Nhiều nhà sinh vật cho rằng hệ động vật trong hang động dưới lòng đất ở Trung Á rất nghèo nàn, Pavel Stoev, nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Bulgaria, cho biết.
Những nơi như Kaptarhana có thể thay đổi quan niệm này nhờ mang đến nhiều cái nhìn mới về đa dạng sinh học, lịch sử tiến hóa, sự hình thành và hoạt động của hệ sinh thái dưới lòng đất nơi đây.
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
Thị trường đảo chiều: Vàng mất đà tăng, bạc lao dốc hơn 30%
Chương trình chiếu phim miễn phí chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV
(THPL) - Nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập...31/01/2026 09:52:00Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026
(THPL) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế – xã hội tháng 1/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh...31/01/2026 09:11:30Bộ Xây dựng thông tin về tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
(THPL) - Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 30/1, Bộ Xây dựng đã trả lời các câu hỏi của báo chí xoay quanh việc huy động vốn và triển khai...31/01/2026 09:19:55Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
(THPL) - Chào đón năm mới Bính Ngọ với những kỳ vọng về tốc độ và sự bứt phá, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành...31/01/2026 07:52:17
