Phát hiện 99 thể đột biến của virus gây dịch bệnh Covid-19
(THPL) - Hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện 99 đột biến của virus gây Covid-19 trên thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia đặc biệt chú ý đến đột biến D614G, có sự thay đổi đáng kể cấu trúc protein gai trên bề mặt, giúp virus bám dính vào cơ thể bệnh nhân dễ dàng hơn.
Các nhà khoa học đang theo dõi sát một biến chủng mới của virus gây Covid-19 (SARS-CoV-2) gọi là D614G. Vì lý do nào đó, nó đang lây lan nhanh trên toàn cầu, vượt qua chủng D ban đầu ở Vũ Hán.
Do đặc tính dễ dàng bám dính tế bào và tốc độ lây lan rộng rãi, biến chủng SARS-CoV-2 mang tên D614G đang trở nên phổ biến toàn cầu.
Theo trang Live Science, biến chủng D614G (hay chủng G) của SARS-CoV-2 xuất hiện rải rác từ tháng 2/2020. Tuy nhiên, những tháng gần đây, các mẫu bệnh phẩm có sự hiện diện của nó ngày càng tăng trên khắp thế giới.
Hiện tượng này làm các nhà khoa học quan tâm. Họ chưa hiểu rõ chủng G với đột biến trên gai protein có làm nó dễ lây lan hơn so với chủng D vốn từng phổ biến ở Vũ Hán không, hay sự gia tăng nhanh chóng của nó chỉ là tình cờ.
Biến chủng này không mới, thường được gọi là thể G, xuất hiện lẻ tẻ trong các mẫu bệnh phẩm của người nhiễm Covid-19 từ khi dịch mới khởi phát ở Vũ Hán cho đến tận tháng 2. Tuy nhiên, khi xâm nhập vào Mỹ và các nước châu Âu, thể G tăng lên nhanh chóng. Các phân tích chỉ ra rằng hiện nay chủng D614G tồn tại ở hơn 70% ca nhiễm được xác nhận trên toàn thế giới, gần 100% tại châu Âu.
Theo báo Chính phủ cho hay, trong nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Cell đầu tháng này, một nhóm khoa học nhận định chủng G nổi lên sau quá trình chọn lọc tự nhiên, theo đó đột biến trên gai giúp virus dễ dàng xâm nhập tế bào hơn so với các chủng khác.
Một số thí nghiệm khác chưa công bố chính thức cũng tìm ra kết quả tương tự.

Trước ngày 1/3, hơn 90% mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Covid-19 đều là chủng D. Nhưng từ đó về sau, chủng G bắt đầu nổi lên, chiếm đến 67% trong tháng 3, rồi tăng lên 78% từ ngày 1/4 đến ngày 18/5. Đây là giai đoạn tâm dịch Covid-19 chuyển từ Trung Quốc sang châu Âu và Mỹ.
Theo báo Vnexpress, Tiến sĩ Bette Korber, làm việc tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, New Mexico, tác giả chính của báo cáo đăng tải trên Cell, cho biết đột biến thu hút sự chú ý của giới chuyên gia bởi nó có xu hướng áp đảo ở nhiều khu vực.
Để có cái nhìn cụ thể hơn, bà cùng các đồng nghiệp tại Đại học Duke và Viện Miễn dịch học La Jolla, California đã tiến hành nuôi cấy giả dạng virus (pseudovirus) trong phòng thí nghiệm. Họ phát hiện chủng G có tỷ lệ nhân lên cao gấp 2,6 đến 9,3 lần so với biến thể D.
Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý tốc độ lây nhiễm trong thực tế sẽ có sự khác biệt đối với kết quả phòng thí nghiệm. Đặc thù virus ở các khu vực cũng không giống nhau. Ví dụ, chủng lây lan ở New York, Mỹ, chứa đột biến G, có tải lượng cao hơn ở đường hô hấp trên. Các nhà nghiên cứu ở Washington đã công bố phát hiện tương tự.
Được biết, D614G là một phần của cụm 4 đột biến xuất hiện cùng nhau. Vì vậy, các nhà khoa học cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để tìm hiểu về đặc tính của ba chủng còn lại. Nhiệm vụ của họ là thử nghiệm các biến thể di truyền của virus trên động vật, từ chồn sương, chuột đồng đến khỉ.
Khi virus lây lan rộng trong cộng đồng, tiếp xúc với càng nhiều hệ miễn dịch, nó sẽ chịu áp lực đáng kể và tiếp tục biến đổi để thích nghi.
Trong một diễn biến liên quan khác, Giám đốc Học viện Y khoa thuộc Đại học Hong Kong cho biết tại Hong Kong, chủng virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện biến thể, khả năng lây nhiễm tăng 31% so với trước đây.
Theo số liệu thống kê mới nhất, tốc độ lây truyền tức thời của các trường hợp mắc Covid-19 tại Hong Kong vượt quá mức 3 và gần 4, nghĩa là mỗi trường hợp mắc Covid-19 có thể lây truyền từ 3-4 người.
Ông cho biết thêm Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh đầu tiên, trước khi phong tỏa toàn thành phố hồi cuối tháng 1/2020 có tỷ lệ lây nhiễm tức thời từ 2,5-3 người.
Phương Linh (tổng hợp)
Tin khác
Du lịch Quảng Ninh sẵn sàng bùng nổ với chuỗi sự kiện đẳng cấp dịp hè 2026
Phê duyệt Đề án “Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”
Quý I/2026, tình hình hoạt động doanh nghiệp căn bản ổn định
Tăng tốc bứt phá, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Quốc hội họp phiên trù bị, chuẩn bị cho khai mạc Kỳ họp thứ nhất
Dự án đầu tư ra nước ngoài từ 1.600 tỷ đồng phải được Thủ tướng chấp thuận
Bộ Công Thương quyết không để thiếu điện mùa hè năm 2026
(THPL) - Bộ Công Thương khẳng định quan điểm xuyên suốt là tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu điện trong mùa hè và cả năm 2026,...05/04/2026 14:32:52Tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong học đường
(THPL) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản yêu cầu tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục...05/04/2026 10:17:27Hải Phòng khởi công, khánh thành 15 dự án trọng điểm trong tháng 5
(THPL) - UBND TP. Hải Phòng đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng những ngày lễ lớn trong tháng 4, tháng 5 và Lễ hội Hoa...05/04/2026 10:19:45Đẩy mạnh mạng lưới phân phối hàng Việt Nam tại nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030
(THPL) - Chính phủ đã ban hành chỉ thị về việc tăng cường phát triển mạng lưới phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài trong giai đoạn...05/04/2026 10:12:49
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia