08:37 ngày 24/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Phần lớn thanh long VN xuất khẩu sang Trung Quốc không chính ngạch

| 23:43 08/07/2017

(THPL) - Xuất khẩu thanh long chính ngạch chỉ chiếm 2-3%, còn lại được vận chuyển ra các tỉnh biên giới phía Bắc để tiêu thụ theo phương thức mua bán biên mậu với thương nhân Trung Quốc.

Theo Vụ Thị trường Châu Á - Thái Bình Dương, những năm gần đây, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với các mặt hàng hoa quả nói chung và thanh long nói riêng của Việt Nam.

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, năm 2016, tổng lượng nhập khẩu mặt hàng thanh long tươi của Trung Quốc là 523,3 nghìn tấn với giá trị là 381,1 triệu USD. Trong đó, đa số là nhập khẩu từ Việt Nam với kim ngạch và giá trị chiếm tỷ trọng tới 99%. Nhìn chung, nguồn cung thanh long tươi cho thị trường Trung Quốc hiện cơ bản từ 2 nguồn là nội địa và nhập khẩu từ Việt Nam.

Xuất khẩu thanh long chính ngạch chỉ chiếm 2-3%, còn lại được vận chuyển ra các tỉnh biên giới phía Bắc để tiêu thụ theo phương thức mua bán biên mậu với thương nhân Trung Quốc. (Ảnh: Internet)

Thanh long nội địa Trung Quốc bắt đầu thu hoạch từ tháng 5 đến khoảng tháng 11 hàng năm, rải rác trong khắp các địa phương trồng thanh long, không chênh lệch nhiều so với mùa vụ của Việt Nam. Thời điểm hiện tại, thanh long nội địa của Trung Quốc đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch chính, giá bán buôn thanh long trên thị trường Trung Quốc bắt đầu xu hướng chững lại và giảm nhẹ, ảnh hưởng đến giá thanh long Việt Nam.

Thời điểm đầu tháng 5, giá bán buôn thanh long Việt Nam tại Trung Quốc khá cao 12 - 14 NDT/kg. Hiện tại, giá trung bình còn khoảng từ 6,5 NDT/kg - 10 NDT/kg tuỳ theo địa bàn tiêu thụ và tùy từng loại thanh long (ruột đỏ giá cao hơn ruột trắng). Địa bàn chính tiêu thụ thanh long Việt Nam là các địa phương gồm Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam.

Tỉnh Bình Thuận là địa bàn có diện tích sản xuất thanh long lớn nhất so với cả nước, đạt trên 26.500ha (cả nước đạt 37.000ha), sản lượng thu hoạch trên 500.000 tấn/ năm. Phần lớn sản lượng thanh long Bình Thuận tập trung cho xuất khẩu (80-85%). Tuy nhiên, xuất khẩu chính ngạch chỉ khoảng 2-3%, còn lại được vận chuyển ra các tỉnh biên giới phía Bắc để tiêu thụ theo phương thức mua bán biên mậu với thương nhân Trung Quốc. 

Theo ông Lương Văn Hải (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận), hiện nay đa số các doanh nghiệp xuất khẩu Thanh Long của Bình Thuận chỉ có quy mô vừa và nhỏ, thiếu kinh phí tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế. Bên cạnh đó, sự hợp tác giữa người trồng và doanh nghiệp thu mua chưa chặt chẽ khiến giá cả không ổn định. 

Chính vì vậy, nhiều hợp tác xã, các doanh nghiệp trồng thanh long cũng kiến nghị Nhà nước xem xét tính giá điện hợp lý cho việc chong đèn trồng thanh long trái vụ, hỗ trợ kiểm hóa hàng hóa xuất ngay tại kho nhằm giúp ổn định giá sản phẩm. Mới đây tại Bình Thuận cũng đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác tiêu thụ thanh long giữa Sở Công Thương các tỉnh thành phố, giữa các doanh nghiệp Việt Nam và giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Trung Quốc.

Hạ Lan (t/h)

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu