Phấn đấu đóng điện đường dây 220KV đấu nối Nghĩa Lộ - TBA 500kV trong tháng 11/2025
(THPL) - Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đang dốc toàn lực, yêu cầu các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 220kV đấu nối Nghĩa Lộ - TBA 500kV Việt Trì, phấn đấu đóng điện trong tháng 11/2025.
Dự án đường dây 220kV đấu nối Nghĩa Lộ - TBA 500kV Việt Trì là một trong những dự án trọng điểm được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành trong năm 2025.
EVNNPT là chủ đầu tư của dự án. Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) được giao nhiệm vụ thay mặt chủ đầu tư quản lý điều hành, và sau khi hoàn thành, Công ty Truyền tải điện 1 sẽ tiếp nhận vận hành.
Dự án này có quy mô 2 mạch với tổng chiều dài gần 94 km, đi qua địa bàn tỉnh Yên Bái và Phú Thọ.

Việc hoàn thành dự án mang ý nghĩa lớn đối với hệ thống điện khu vực và quốc gia. Giúp giải phóng công suất từ các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ khu vực Tây Bắc. Giúp giảm tổn thất công suất trong lưới truyền tải, tăng cường liên kết hệ thống điện khu vực, và nâng cao độ an toàn, tin cậy, ổn định khi vận hành hệ thống. Góp phần tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc ngay từ năm 2025.
Mặc dù các tổ đội đang tập trung thi công đồng bộ dựng cột và kéo dây, tiến độ của công trường vẫn chưa đáp ứng được mục tiêu chung của dự án trong thời gian vừa qua.
Vướng mắc lớn nhất mà CPMB gặp phải trong quá trình triển khai là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB). Những khó khăn này bao gồm: Các xã đã sáp nhập mới vào hoạt động, dẫn đến việc các quy trình và đơn giá về BTGPMB của các địa phương đang chờ ban hành lại. Các địa phương cũng gặp khó khăn về nhân lực trong việc thực hiện các thủ tục về BTGPMB.
Bên cạnh đó, đơn vị thi công cho biết dự án còn bị ảnh hưởng lớn bởi thời tiết mưa bão liên tiếp và nguồn nhân lực bị phân tán do phải tham gia thi công các dự án trọng điểm cấp bách khác của ngành Điện.
Đến nay, dự án đã đạt được một số kết quả tích cực. Đã vận động hoàn thành bàn giao mặt bằng cho 256 vị trí móng. Đã đúc móng xong 253 vị trí. Đã dựng cột xong 175 vị trí. Đã bàn giao 256/256 cột đến công trường. Dự án đang tổ chức kéo dây đồng bộ trên tuyến. Đã bàn giao 112/256 khoảng cột, tương ứng với 40/96 khoảng néo hành lang tuyến.
Ông Trương Hữu Thành - Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết, mặc dù các đơn vị đã có nhiều cố gắng nhưng công trường chưa đáp ứng được mục tiêu tiến độ chung của dự án. Do đó, để đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án theo yêu cầu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), toàn công trường phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn đưa dự án về đích.
Lãnh đạo EVNNPT giao lãnh đạo CPMB thường xuyên bám công trường, tập trung chỉ đạo, điều hành đảm bảo hoàn thành đúc móng xong toàn tuyến chậm nhất ngày 20/10/2025; hoàn thành dựng cột xong toàn tuyến chậm nhất ngày 25/10/2025; hoàn thành kéo dây xong toàn tuyến chậm nhất ngày 10/11/2025 để tiến hành nghiệm thu đóng điện trong tháng 11/2025.
Tiếp tục bám sát chính quyền địa phương, các sở, ngành liên quan để tháo gỡ những vướng mắc trong GPMB, tổ chức tuyên truyền vận động các hộ dân đồng thuận với dự án.
Phó Tổng giám đốc EVNNPT yêu cầu CPMB tổ chức họp với từng nhà thầu xây lắp của dự án, trên cơ sở các mốc tiến độ cụ thể, đôn đốc điều hành thi công. Đồng thời yêu cầu các nhà thầu phải thi công đồng loạt, song song với các khối lượng còn lại để đảm bảo đạt các mốc tiến độ theo yêu cầu.
Lãnh đạo EVNNPT giao các nhà thầu xây lắp huy động mọi nguồn lực với đầy đủ nhân lực, máy thi công,… dựng trụ các vị trí, kéo dây các khoảng néo, đảm bảo đóng điện dự án theo đúng yêu cầu đã đề ra.
Yêu cầu các ban chuyên môn của EVNNPT thường xuyên nắm bắt tình hình thi công trên công trường, cùng CPMB giải quyết các vướng mắc; kịp thời báo cáo và tham mưu lãnh đạo tổng công ty để giải quyết các khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền.
Minh Anh
Tin khác
Giá xăng dầu ngày 3/1/2026: Giá xăng dầu đều đồng loạt giảm nhẹ
Người bỏ thi sát hạch bằng lái xe sẽ không được thoàn trả lại phí đã nộp
Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam
Hà Nội: Sẽ bị từ chối thu gom nếu không phân loại rác thải
Lê Phong Group cất nóc dự án Khu căn hộ cao cấp The Emerald 68
Bộ Y tế tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán 2026
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02/CĐ-TTg ngày 2/1/2026 về việc tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả...03/01/2026 12:01:11Giá vàng ngày 3/1: Vàng thế giới tăng mạnh, thị trường trong nước khá ổn định
(THPL) - Giá vàng thế giới hôm nay (ngày 3/1), trên thị trường châu Á tăng mạnh, hiện đang giao dịch trên mức 4.332 USD/ounce. Tại thị trường...03/01/2026 09:37:29Dự báo thời tiết ngày 3/1: Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng nhiều nơi trên đất liền
(THPL) - Trong ngày 3/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở khu vực Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở...03/01/2026 09:19:19Hoa Kỳ hoãn tăng thuế đối với một số sản phẩm gỗ thành phẩm
(THPL) - Ngày 31/12/2025, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký Tuyên bố điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với gỗ, gỗ xẻ và các sản...02/01/2026 16:04:26