Phân bón DAP, MAP nhập khẩu không còn phải chịu thuế tự vệ
(THPL) - Mới đây, Bộ Công Thương đã quyết định không gia hạn việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu.
Báo Dân Việt đưa tin, trước đó ngày 20/10/2021, Cơ quan điều tra nhận được hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với một số một số sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu bởi đại diện ngành sản xuất trong nước gồm ba công ty: CTCP DAP- Vinachem, CTCP DAP số 2–Vinachem và CTCP hóa chất Đức Giang.
Sau khi thẩm định hồ sơ, Bộ Công Thương ban hành quyết định về việc rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP và MAP nhập khẩu (mã vụ việc ER02.SG06). Kết luận vụ việc, Bộ Công Thương cho hay hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng áp dụng biện pháp tự vệ là phân bón vô cơ phức hợp hoặc hỗn hợp thuộc các mã HS như sau: 3105.10.20; 3105.10.90; 3105.20.00; 3105.30.00; 3105.40.00; 3105.51.00; 3105.59.00; 3105.90.00.
Các sản phẩm phân bón có một trong các thành phần có hàm lượng như sau sẽ được loại trừ khỏi phạm vi áp dụng biện pháp tự vệ chính thức: Ni-tơ (N) < 7% ; Lân (P.05) < 30% và Ka-li (K,O) >3%.

Cơ quan điều tra đánh giá không tồn tại hiện tượng chênh lệch giá, kìm giá, ép giá giữa hàng hóa nhập khẩu và hàng hóa sản xuất trong nước, lượng nhập khẩu là hợp lý và bổ sung nguồn cung đang thiếu của ngành sản xuất trong nước.
Do tình hình biến động chung trên thế giới, việc hàng hóa nhập khẩu tăng đột biến vào Việt Nam sẽ ít có khả năng tái diễn trong thời gian tới, Bộ Công Thương quyết định không gia hạn việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu kể từ ngày 7/9/2022.
Theo báo Đầu tư, trước đó vào tháng 3/2020, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 715 gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu.
Các mức thuế áp dụng như sau: từ 7/3/2020 đến 6/3/2021 mức thuế tự vệ là 1.050.662 đồng/tấn; từ 7/3/2021 đến 6/3/2022 là 1.029.219 đồng/tấn; từ 7/3/2022 đến 6/9/2022 là 1.007.778 đồng/tấn; từ 7/9/2022 trở đi là 0 đồng/tấn.
Liên quan đến thuế phòng vệ với phân bón DAP, MAP nhập khẩu, Tập đoàn Vinacam, một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân bón cho biết, kể từ ngày 7/9/2022 đến nay, việc làm thủ tục hải quan đối với phân DAP, MAP nhập khẩu gần như đã bị ngưng lại. Lý do mà nhiều cơ quan hải quan đưa ra là phải chờ hướng dẫn từ trên liên quan đến thuế tự vệ áp dụng với phân DAP, MAP nhập khẩu.
Như vậy, với quyết định không gia hạn việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu của Bộ Công thương ban hành hôm 14/9, sẽ gỡ khó cho các doanh nghiệp trong việc làm thủ tục đối với hàng hóa nhập khẩu.
Tự vệ là một trong ba biện pháp phòng vệ thương mại (hai biện pháp khác là chống bán phá giá và chống trợ cấp) được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép sử dụng để bảo vệ sản xuất trong nước khi có sự gia tăng của hàng nhập khẩu và sự gia tăng đó đã và đang gây ra (hoặc có thể gây ra) thiệt hại nghiêm trọng cho sản xuất trong nước.
Việc điều tra và áp dụng biện pháp tự vệ đối với phân bón DAP và MAP nhập khẩu từ 6 năm trước đã được Bộ Công Thương thực hiện đúng theo quy định tại Hiệp định về Tự vệ của WTO và Pháp lệnh số 42/2002 ngày 25 tháng 5 năm 2002 về tự vệ trong nhập khẩu hàng hóa nước ngoài vào Việt Nam (Pháp lệnh Tự vệ).
Tuấn Linh (t/h)
Tin khác
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 9-15/5/2026
Festival "Nữ Đại sứ Du lịch làng nghề Hà Nội 2026": Tôn vinh tinh hoa văn hóa Thủ đô
Xây dựng thương hiệu văn hóa Việt trong kỷ nguyên mới
Lần đầu tiên Hà Tĩnh có sản phẩm đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia
Quảng Ninh dẫn đầu nhóm chất lượng điều hành PCI và đứng thứ 3 Chỉ số BPI năm 2025
Phường Móng Cái 1 ra mắt Trợ lý AI, bước đột phá trong cải cách hành chính và hỗ trợ công dân
Bộ Công Thương khởi động chuỗi sự kiện quan trọng
(THPL) - 3 sự kiện là Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành công thương năm 2026, Giải thưởng Công nghiệp,...15/05/2026 18:56:45Brighton College Vietnam trở thành trường đầu tiên ở Việt Nam lọt top các trường tư thục xuất sắc toàn cầu 2026
(THPL) - Lần đầu tiên, một cơ sở giáo dục tại Việt Nam góp mặt trong nhóm “Trường tư thục được khuyến nghị toàn cầu” của Spear’s...07/05/2026 16:56:00Công bố PCI 2025 và BPI, thước đo thúc đẩy kinh tế tư nhân bứt phá
(THPL) - Ngày 15/5 tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố Báo cáo Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 và Chỉ số Năng lực...16/05/2026 07:15:56Mùa ROXMei 30 ngập tràn năng lượng tại ROX Group
(THPL) - Từ những bước chạy nối dài hơn một vòng trái đất đến khoảnh khắc đón bình minh trên các cánh đồng điện mặt trời, không khí...15/05/2026 18:07:54
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia