Pfizer xin cấp phép khẩn cấp vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi
(THPL) - Ngày 7/10, các hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã chính thức đệ trình hồ sơ lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để xin cấp phép tiêm vaccine Covid-19 của các hãng này cho trẻ em từ 5-11 tuổi.
Theo Reuters, một ban cố vấn độc lập của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 26/10 sẽ nhóm họp để thảo luận về đơn đề nghị của Pfizer. Nếu được cấp phép, trẻ em trong độ tuổi này (khoảng 28 triệu trẻ em) sẽ bắt đầu được tiêm vaccine của Pfizer-BioNTech.
"Trong bối cảnh số ca bệnh mới ở trẻ em tại Mỹ tiếp tục ở mức cao, việc gửi đơn đề nghị này là một bước quan trọng trong nỗ lực không ngừng của chúng tôi chống lại # COVID19" - Pfizer hôm 7/10 viết trên Twitter.
Theo CNBC đưa tin, kết quả thử nghiệm lâm sàng toàn cầu được Pfizer/BioNTech công bố hồi tháng 9, vaccine ngừa Covid-19 của họ an toàn, tạo ra phản ứng với những kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 mạnh như kháng thể phát triển ở thanh thiếu niên và người lớn. Trong thử nghiệm này, trẻ em từ 5-11 tuổi được áp dụng cơ chế tiêm 2 liều 10 microgam, so với 30 microgam đối với các nhóm tuổi lớn hơn.
Trẻ em rất hiếm gặp các tác dụng phụ sau tiêm vaccine ngừa Covid-19 như mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt và buồn nôn, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Báo Pháp luật TP.HCM cho hay, liên quan đến vaccine, điều phối viên phụ trách dịch Covid-19 của Nhà Trắng, ông Jeffrey Zients cho biết vaccine Pfizer-BioNTech có thể sẵn sàng để triển khai sớm nhất là vào tháng 11, trong khi chờ sự chấp thuận của các cơ quan y tế liên bang.
"Chúng tôi đã sẵn sàng. Chúng tôi có nguồn cung cấp. Chúng tôi đang làm việc với các bang để thiết lập các địa điểm thuận tiện cho phụ huynh và trẻ em đến tiêm chủng, bao gồm văn phòng bác sĩ nhi khoa và các địa điểm cộng đồng" - ông Zients nói về sự chuẩn bị một khi vaccine được cấp phép,
Vaccine Pfizer-BioNTech đã được Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp ở thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi và được các cơ quan quản lý chấp thuận hoàn toàn cho những người từ 16 tuổi trở lên. Việc cấp phép sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech cho trẻ nhỏ có thể giúp giảm thiểu sự gia tăng tiềm ẩn các ca bệnh trong những tuần và tháng tới, trong bối cảnh các trường học sẽ mở cửa trên toàn quốc.
Nếu được cơ quan quản lý chấp thuận, vaccine của Pfizer-BioNTech sẽ trở thành vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được sử dụng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi ở Mỹ.
Tuấn Kiệt (tổng hợp)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29