Pfizer kiện nhân viên vì đánh cắp tài liệu mật liên quan vaccine COVID-19
(THPL) - Hãng dược phẩm Mỹ Pfizer vừa khởi kiện một nhân viên lâu năm với cáo buộc ăn trộm một lượng lớn tài liệu, trong đó có các bí mật thương mại liên quan vaccine COVID-19 và nhiều dược phẩm khác.
Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết, đơn kiện đã được nộp vào ngày 23/11 tại tòa án bang San Diego. Theo Pfizer, nhân viên Chun Xiao Li đã vi phạm hợp đồng khi đăng 12.000 tài liệu qua tài khoản cá nhân cũng như qua thiết bị của công ty mà không được phép. Trong đó, có tài liệu ngày 24/9 về đánh giá nội bộ và đề xuất về vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech, mối quan hệ giữa Pfizer cùng đối tác Đức BioNTech và nhiều bài trình bày về kháng thể ung thư.

Pfizer cho biết bà Chun Xiao Li từng giữ chức vụ phó giám đốc thống kê, đã cố gắng che giấu hành vi của mình. Chun Xiao Li đã lừa dối Pfizer về những thứ bà ta lấy đi, cách thức, thời điểm và lý do bà ta làm như vậy.
Theo Zing.vn đưa tin, bà Li quyết định từ chức sau 15 năm làm việc ở bộ phận thống kê của công ty, đồng thời bà dường như đã được đề nghị gia nhập Xencor - một doanh nghiệp ở California chuyên về các phương pháp điều trị ung thư.
Công ty Xencor đã từ chối bình luận về vụ việc trên. Hãng này không phải là bị đơn trong vụ kiện.
Pfizer khẳng định các đối thủ cạnh tranh “liên tục" tuyển dụng nhân viên của mình. Hành động nói trên xảy ra thường xuyên, "đặc biệt trong năm nay", đại diện hãng cho biết.
Theo báo Tin tức, thẩm phán Cathy Ann Bencivengo đã tạm thời ngăn bà Li tiếp tục sử dụng bí mật thương mại của Pfizer. Bà Bencivengo cho biết đội ngũ luật sư của công ty sẽ được tiếp cận các tài khoản và thiết bị mà bà Li có thể dùng để lưu trữ tài liệu. Buổi điều trần tiếp theo sẽ được tổ chức vào hôm 9/12.
Phương Linh (tổng hợp)
Tin khác
Bộ Công Thương khởi động chuỗi sự kiện quan trọng
Brighton College Vietnam trở thành trường đầu tiên ở Việt Nam lọt top các trường tư thục xuất sắc toàn cầu 2026
Mùa ROXMei 30 ngập tràn năng lượng tại ROX Group
Thủ tướng trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Công an Hải Phòng
Hải Phòng khởi công, khánh thành 14 dự án với tổng mức đầu tư 24.700 tỷ đồng
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% của công ty Pharmedic
Từ 15/5, ô tô vượt rào chắn đường sắt bị phạt đến 20 triệu đồng
(THPL) - Kể từ ngày 15/5, Nghị định số 81/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực với mức xử phạt tăng nặng đối với các hành vi vi phạm tại...15/05/2026 15:32:47Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN
(THPL) - Nếu trước đây năng lực cạnh tranh của các khu công nghiệp (KCN) được đo bằng quỹ đất, vị trí, giá thuê thì nay đang dịch chuyển...15/05/2026 15:30:12Xử lý nghiêm hành vi mua bán mã số vùng trồng, bảo vệ uy tín nông sản Việt
(THPL) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đề nghị Bộ Công an vào cuộc xử lý nghiêm các hành vi môi giới, mua bán, cho thuê mã số vùng trồng hoặc...15/05/2026 15:31:45Kết nối chuỗi Halal Việt Nam, mở rộng cánh cửa xuất khẩu ra thị trường tỷ USD
(THPL) - Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang dịch chuyển mạnh theo hướng tiêu dùng xanh, minh bạch và bền vững, thị trường Halal nổi...15/05/2026 15:35:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia