22:40 ngày 07/06/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 097.397.8869
DÒNG SỰ KIỆN

Ông Nguyễn Thanh Long đã can thiệp, tác động, hỗ trợ Công ty Việt Á

14:19 07/06/2022

(THPL) - Ông Nguyễn Thanh Long đã can thiệp, tác động, hỗ trợ Công ty Việt Á trong quá trình cấp sổ đăng ký lưu hành tạm thời và chính thức, hiệp thương giá và kiểm tra giá hiệp thương đối với bộ kit xét nghiệm COVID-19.

Trưa ngày 7/6, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã thông tin báo chí về công tác nhân sự vừa được tiến hành tại kỳ họp 3 Quốc hội khóa XV vừa diễn ra trong phiên họp riêng buổi sáng cùng ngày.

Báo VOV đưa tin, bà Nguyễn Thị Thanh cho biết, thực hiện văn bản chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền liên quan ĐBQH cũng như các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn, 7h sáng nay, UBTVQH đã họp phiên bất thường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ để nghe tờ trình của Chính phủ, ý kiến của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tờ trình của Ban Công tác đại biểu.

Ông Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Internet

UBTVQH và các đại biểu đại diện cơ quan liên quan thảo luận, cho ý kiến vào các nội dung mà cơ quan có trách nhiệm trình UBTVQH để báo cáo Quốc hội. Đó là Tờ trình của Thủ tướng Chính phủ, Tờ trình của Ban Công tác Đại biểu và dự thảo tờ trình của UBTVQH trình Quốc hội bãi nhiệm ĐBQH khoá XV, Tờ trình của Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long.

Sau đó, UBTVQH thống nhất và trình Quốc hội tại phiên họp riêng sáng cùng ngày. Quốc hội đồng ý thông qua việc điều chỉnh chương trình Kỳ họp thứ 3 để bổ sung nội dung nhân sự và tiến hành quy trình bãi nhiệm, phê chuẩn cách chức.

Kết quả bỏ phiếu kín đều đạt thống nhất rất cao với 94,79% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành việc bãi nhiệm và 94,39% tổng số đại biểu Quốc hội đồng ý phê chuẩn đề nghị cách chức. Quốc hội cũng ban hành các nghị quyết sau khi nhận được sự thống nhất rất cao.

“Đây là việc làm kịp thời của Quốc hội. Ban Chấp hành Trung ương họp vào chiều qua thì sáng nay UBTVQH đã họp sớm để chuẩn bị các nội dung trình Quốc hội thực hiện nhiệm vụ theo quy trình, quy định của Hiến pháp, pháp luật cũng như nội quy, quy chế làm việc” - bà Nguyễn Thị Thanh nói.

Báo Thanh niên thông tin thêm, trả lời về lý do ông Nguyễn Thanh Long bị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội và cách chức Bộ trưởng Y tế, bà Nguyễn Thị Thanh cho biết, trong giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước Quốc hội "đã báo cáo những vi phạm chính của ông Nguyễn Thanh Long".

Cụ thể, bà Thanh cho hay: "Theo kết luận cơ quan có thẩm quyền, ông Nguyễn Thanh Long đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng, chỉ đạo, lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, can thiệp tác động hỗ trợ Công ty Việt Á trong quá trình cấp sổ đăng ký lưu hành tạm thời và chính thức, hiệp thương giá và kiểm tra giá hiệp thương đối với bộ kit xét nghiệm; và việc ban hành các thông báo giá các sinh phẩm trang thiết bị y tế chẩn đoán COVID-19 trái quy định".

Từ những hành vi này, các cơ quan có thẩn quyền kết luận ông Nguyễn Thanh Long suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm Quy định của Đảng và pháp luật của nhà nước; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước; ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; gây bức xúc trong xã hội; gây ảnh hưởng, giảm uy tín của tổ chức đảng Bộ Y tế mà ông Long là Bí thư Ban Cán sự cũng như giảm uy tín cá nhân và không đảm bảo tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội cũng như với tư cách là Bộ trưởng Y tế.

Trước đó chiều tối 6/6, T.Ư đã họp hội nghị bất thường để xem xét kỷ luật các ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ KH-CN, và ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế do những sai phạm liên quan tới vụ thổi giá kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long cùng bị T.Ư Đảng quyết định khai trừ ra khỏi Đảng. T.Ư Đảng cũng yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính theo đúng quy định đối với cá nhân đã bị kỷ luật Đảng. 

Tuấn Anh (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu