Ông Nguyễn Đức Chung: “Sẽ cách chức Trưởng công an phường nếu vỉa hè bị chiếm”
(THPL) - Các quận, huyện cần tuyên truyền nhắc nhở đến từng gia đình, trong đó, Chủ tịch UBND xã, phường sẽ chịu trách nhiệm thành lập các tổ chuyên trách do trưởng công an phường làm nòng cốt, đến nhà dân vận động.
“Trưởng công an phường tham gia cấp ủy, về ngành dọc chúng tôi hoàn toàn có thể cách chức về mặt Đảng, phải chuyển, chứ không phải chờ ý kiến anh Khương (Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương - PV)” - ông Nguyễn Đức Chung nói.
Ngày 4/3, phát biểu chỉ đạo trong buổi triển khai kế hoạch ra quân lập lại trật tự giao thông, trật tự đô thị của ban chỉ đạo 197 thành phố, ông Nguyễn Đức Chung (Chủ tịch UBND TP.Hà Nội) lưu ý các quận, huyện khi làm phải đảm bảo 2 yêu cầu: “Ra quân không ồn ào” và “làm kiên trì”.
Theo ông Chung, các quận, huyện cần tuyên truyền nhắc nhở đến từng gia đình, trong đó, Chủ tịch UBND xã, phường sẽ chịu trách nhiệm thành lập các tổ chuyên trách do trưởng công an phường làm nòng cốt, đến nhà dân vận động.

“Tôi đề nghị chủ tịch các phường viết thư ngỏ nêu rõ sẽ thực hiện chủ trương của thành phố, quận về việc yêu cầu các gia đình, hộ kinh doanh mặt đường, mặt ngõ không lấn chiếm vỉa hè bán hàng, trông giữ xe trái phép và đề nghị họ chấp hành” - ông Chung gợi ý.
Để giành lại vỉa hè cho người đi bộ, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị giám đốc công an giao trách nhiệm cho trưởng công an phường, trong đó cần huy động cảnh sát trật tự, cảnh sát khu vực vào cuộc.
“Có 1.700 cảnh sát khu vực, mỗi đồng chí phụ trách 250 hộ, có phải hộ nào cũng ở mặt đường đâu. Chỉ 10 -15 ngày, các đồng chí đã đi hết các hộ mặt đường rồi” - Chủ tịch Hà Nội khẳng định.
Theo ông Chung, sau khi đã xong các biện pháp nhắc nhở, kiểm tra, sẽ đến cơ chế xử phạt để tránh người dân thắc mắc.
Nói về đối tượng thực hiện, Chủ tịch thành phố cho rằng nếu các lực lượng quản lý tốt 14 loại hàng quán đang lấn chiếm nhiều ở Hà Nội thì thành phố sẽ sạch đẹp.
Điểm 14 loại hàng quán này, ông Chung cho rằng số một là các cửa hàng cơm, lẩu, hàng hải sản “cứ chiều đến được bật đèn xanh cho người bán”.
Tiếp đó là hàng bán hoa, quả, hàng điện máy, sửa chữa xe đạp, xe máy, bán đồ da - thời trang, bán đồ thể thao, khung ảnh, trông giữ xe trái phép, bán hàng rong, rau quả, thực phẩm…
Ông Chung yêu cầu chính quyền các địa phương, các lực lượng tăng cường tuyên truyền vận động người dân không vứt rác ra đường; xử lý số người đeo bám khách du lịch, xe buýt, xe ba bánh, xe thương binh giả, xe quá khổ... chạy trên đường.
“Nếu làm tốt 14 việc này, tôi tin thành phố sẽ phong quang hết” - ông Chung nhấn mạnh và cho rằng các quận, huyện, các lực lượng cần phải nhất quán cách làm.
Chỉ rõ trách nhiệm của các địa phương và từng ngành, người đứng đầu UBND Hà Nội cho rằng, Chủ tịch UBND các quận, phường; trưởng công an các quận, phường phải chịu trách nhiệm chính liên quan đến 14 việc trên.
Cũng tại Hội nghị này, TP. Hà Nội đã công bố kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, lòng đường, hè phố, các điểm trông giữ xe trên toàn thành phố. Theo đó, từ ngày 10/3, tất cả các quận, huyện, thị xã trên toàn TP sẽ thực hiện nhiều biện pháp để đòi lại vỉa hè, lòng đường thông thoáng cho người dân đi bộ, lưu thông an toàn.
Minh Hà (t/h)
Tin khác
Phú Thọ: Khai mạc Hội chợ Hùng Vương thu hút gần 400 gian hàng
Đãi ngộ nghệ nhân: "Muốn giữ tiếng chiêng ngân phải giữ được cái bụng ấm"
Đại biểu Quốc hội đề xuất ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh từ 3 tỷ đồng
Lào Cai: 20 phút giông lốc, hàng chục ngôi nhà tốc mái
Định vị văn hóa Việt trên không gian số: Nâng tầm "sức mạnh mềm" quốc gia
VinFast VF MPV 7 - “Món hời” cho gia đình thích du lịch
Giá vàng ngày 23/4: Vàng SJC giảm về sát 169 triệu đồng/lượng
(THPL) - Sáng ngày 23/4, thị trường vàng trong nước chứng kiến phiên giảm giá mạnh thứ ba liên tiếp, theo sát đà suy yếu của giá vàng thế...23/04/2026 09:59:54Chính sách “đóng băng lãi suất” kích hoạt dòng tiền, Boulevard Prime bùng nổ thanh khoản
(THPL) - Chính sách “đóng băng lãi suất” 0-6%/năm trong 5 năm của Vinhomes đã tạo ra một cú phá khung hiếm có. Chi phí vốn được kiểm soát,...22/04/2026 09:18:00Dự báo thời tiết ngày 23/4: Bắc Bộ có mưa dông diện rộng
(THPL) – Hôm nay 23/4, khu vực Bắc Bộ có mưa dông diện rộng do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp vùng hội tụ gió hoạt động trên cao.23/04/2026 09:46:55Hải Phòng phê chuẩn cán bộ chủ chốt HĐND thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031
(THPL) - TP. Hải Phòng vừa công bố các Nghị quyết của Thường trực HĐND TP. Hải Phòng về công tác cán bộ.23/04/2026 10:25:33
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia