Ông Donald Trump bất ngờ bãi nhiệm tất cả đại sứ ở nước ngoài
Theo New York Times, đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Donald Trump vừa ra chỉ thị cho tất cả các đại sứ chính trị của Mỹ ở nước ngoài rời vị trí của họ trước ngày ông nhậm chức (20/1). Đây là điều chưa từng có tiền lệ trong nhiều thập kỉ qua.
Theo chỉ thị được công bố, sẽ không có trường hợp ngoại lệ. Tất cả các đại sứ chính trị của Mỹ ở nước ngoài đều phải rời vị trí trước ngày 20/1. Nếu như vậy, trong nhiều tháng, Mỹ có thể sẽ không có đại sứ chính trị nào đã được Thượng viện chấp thuận tại các quốc gia có vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mỹ như Đức, Canada và Anh.
Trước đây, chính quyền mới của Mỹ, dù thuộc đảng nào, cũng để cho các đại sứ chính trị của chính quyền cũ có thời gian chuẩn bị rời vị trí của họ ở nước ngoài. Thời gian tùy từng trường hợp. Đối với những người có con đang độ tuổi đi học còn được tiếp tục vị trí trong vài tuần hoặc vài tháng.

Với quyết định trên, ông Trump cho thấy ông muốn tất cả các đại sứ chính trị của Mỹ do ông Barack Obama bổ nhiệm sẽ phải rời nhiệm sở trước khi ông chính thức nắm quyền. Giới phân tích nhận định, ông Trump sẽ xóa bỏ nhiều chính sách đối nội và đối ngoại của ông Obama.
Thông thường, các đại sứ chính trị là những nhà tài trợ chính, được bổ nhiệm nhờ mối quan hệ gần gũi với tổng thống. Hầu hết đều sẽ rời nhiệm vụ khi ông Obama hết nhiệm kỳ. Trong khi đó, những đại sứ là các nhà ngoại giao chuyên nghiệp thường vẫn tiếp tục công việc của họ sau khi tân Tổng thống Mỹ nhậm chức.
Một quan chức cao cấp trong đội chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết, không có bất cứ ẩn ý nào khác trong chỉ thị này. Ông cho rằng đây là việc làm cần thiết để đảm bảo những đại sứ chính trị do ông Obama bổ nhiệm ở nước ngoài rời chính phủ theo đúng kế hoạch. Việc này cũng giống như việc hàng nghìn phụ tá chính trị rời Nhà Trắng và các cơ quan liên bang.
Tuy vậy, nhiều nhà ngoại giao cho hay, chỉ thị của ông Trump đã ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của nhiều đại sứ bởi họ phải vội vã sắp xếp lại cuộc sống. Họ phải xin visa để ở lại nước sở tại một thời gian đến khi con cái họ hoàn thành các chương trình học còn dang dở.
Theo Infonet
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia