Ông chủ Zara lại soán ngôi giàu nhất thế giới của Bill Gates
(THPL) - Chủ thương hiệu thời trang Zara, tỷ phú Tây Ban Nha Amancio Ortega, hôm qua (30/8) một lần nữa trở thành người giàu nhất hành tinh, với khối tài sản nhiều hơn tỷ phú Bill Gates 200 triệu USD.
Theo tạp chí Forbes, Ortega từng 3 lần leo lên ngôi vị người giàu nhất thế giới, tuy nhiên ông chưa một lần giữ được vị trí này lâu hơn 1 ngày. Rạng sáng 31/8 (giờ Việt Nam), ông lại vượt qua Bill Gates, sau khi cổ phiếu của Inditex, công ty mẹ của hãng thời trang nổi tiếng Zara, tăng giá hơn 1%.
Ortega một lần nữa chạm đến ngôi vị giàu nhất thế giới vào cuối ngày hôm qua khi tổng tài sản của ông vượt tỷ phú Bill Gates 200 triệu USD.

Chủ thương hiệu thời trang Zara, tỷ phú Tây Ban Nha Amancio Ortega (Ảnh: ITN)
Theo Forbes, tỷ phú Ortega, 81 tuổi, hiện nắm giữ khối tài sản ước tính 85 tỷ USD. Trong vòng 1 tháng qua, tổng tài sản của ông tăng 1,2 tỷ USD, trong khi đó khối tài sản của tỷ phú Bill Gates giảm sau khi quyên tặng một lượng cổ phiếu Microsoft ông nắm giữ trị giá 4,6 tỷ USD cho công tác từ thiện. Số này là khoản quyên tặng lớn nhất của ông kể từ năm 2000.
Ông Ortega lần đầu tiên soán ngôi Bill Gates vào tháng 10/2015, nhưng cũng để mất ngôi vị này trong vòng chưa đầy 24 giờ. Ông tiếp tục trở thành người giàu nhất hành tinh vào tháng 9 năm ngoái, nhưng cũng nhanh chóng bị chính tỷ phú Bill Gates soán ngôi.
Xuất thân là nhân viên đứng quầy hàng, Ortega đã sáng lập Inditex cùng người vợ cũ là bà Rosalia Mera năm 1975. Cả hai cùng phát triển doanh nghiệp này thành một thế lực quốc tế và hiện tập đoàn này có vốn hóa thị trường hơn 100 tỷ USD.
Ortega không thường xuyên có mặt tại công ty. Gần đây ông tập trung vào việc chia tài sản ra đầu tư toàn cầu, và đã đổ rất nhiều tiền vào bất động sản tại nhiều nước trên thế giới. Ông được chia cổ tức Inditex khoảng 400 triệu USD mỗi năm. Gần như toàn bộ số tiền này được đầu tư vào bất động sản tại New York, Madrid, London và nhiều thành phố khác.
Dù đang đa dạng hóa nguồn tài sản, Ortega vẫn đang giữ 80% tài sản của mình dưới dạng cổ phiếu Inditex.
Hạ Lan (t/h)
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia