Ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh trong tháng 8
(THPL) - Lượng xe nhập khẩu trong tháng 8 (tháng 7 Âm lịch) đã giảm đến 3.000 chiếc so mức nhập trung bình, còn 9.000 chiếc. Trong các tháng trước đó, lượng xe nhập về đều cao hơn tháng 9 rất nhiều.
Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy, từ ngày 1/8 đến hết ngày 20/8, lượng xe nguyên chiếc nhập về Việt Nam đạt 9.000 chiếc, trị giá 174 triệu USD.

Đáng chú ý, trong 3 tháng trước đó, lượng xe nhập về đều cao hơn tháng 9 rất nhiều. Tháng 7, cả nước nhập hơn 13.000 xe, trị giá hơn 258 triệu USD; tháng 6 nhập hơn 10.500 chiếc với trị giá 254 triệu USD, tháng 5 hơn 14.300 chiếc với trị giá 308 triệu USD…
Số liệu của hải quan cho thấy, tính hết tháng 7, đã có 88.000 ô tô nguyên chiếc được nhập về với trị giá 1,94 tỷ USD. Tính trung bình 7 tháng của năm, lượng xe nhập khoảng 12.500 chiếc/tháng, trong khi xe nhập tháng 8 chỉ bằng 3/4 mức trung bình này.
Tính lũy kế 8 tháng của năm, theo Tổng cục Thống kê, Việt Nam đã chi 4,9 tỷ USD để nhập xe hơi. Trong đó ô tô nhập nguyên chiếc có khoảng 96.000 xe với tổng trị giá 2,1 tỷ USD, lượng xe nhập đã tăng hơn 320% và kim ngạch tăng hơn 300% so với tháng 8/2018.
Việc suy giảm lượng xe nhập phần lớn là do các doanh nghiệp chủ động giảm nhập xe để tránh vay nợ, khó bán do nhu cầu mua xe thực trong tháng "cô hồn" không cao.
Về tổng lượng xe nhập, con số được Tổng cục Thống kê đưa ra Việt Nam trong 8 tháng qua đã phải chi 4,9 tỷ USD để mua xe ngoại. Đây là con số khá cao, cao hơn nhiều so với dữ liệu của Tổng cục Hải quan đưa ra, nó cho thấy thực tế người Việt đang ngày càng bỏ nhiều tiền để mua xe từ nước ngoài đáp ứng nhu cầu trong nước tăng cao.
Hiện, việc suy giảm lượng xe nhập trong tháng "cô hồn" có thể không ảnh hưởng đến nguồn cung thị trường trong tháng tiếp theo, bởi theo nhiều chuyên gia đây chỉ là điều chỉnh chính sách nhập khẩu cục bộ trong tháng do thị trường trầm lắng.
Nam Phong
Tin khác
Dai-ichi Life Việt Nam hỗ trợ 3,8 tỷ đồng giúp người dân tái thiết cuộc sống sau thiên tai
Nghệ An: Trường THPT Hà Huy Tập kỷ niệm 50 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Bắt giam 2 mẹ con dựng hiện trường giả chết để ẵm tiền tỷ từ bảo hiểm
Hà Tĩnh kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du
Giới trẻ ngại kết hôn, lười sinh con: Bộ Y tế đề xuất giải pháp tháo gỡ
TP.HCM siết nợ lương, nợ bảo hiểm trước Tết Bính Ngọ 2026
Bộ Xây dựng tạo đột phá hạ tầng: Khởi công 15 dự án, hoàn thành 38 dự án trong năm 2025
((THPL) - Năm 2025 đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ trong đầu tư kết cấu hạ tầng tại Việt Nam khi Bộ Xây dựng báo cáo đã khởi công 15 dự...21/12/2025 10:28:50Nghị quyết 57-NQ/TW: Chuyển đổi số tạo đòn bẩy nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
(THPL) - Triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, tỉnh Đồng...21/12/2025 10:01:27Hà Nội sôi động các phiên đấu giá đất dịp cuối năm 2025
(THPL) - Những tháng cuối năm 2025, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất diễn ra liên tục...21/12/2025 09:58:08CII hoãn chia cổ tức để tập trung nguồn lực cho dự án cao tốc trọng điểm
(THPL) - CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã CII) vừa thông báo tạm hoãn việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt đối với hai đợt dự kiến...21/12/2025 10:03:41

