Ô tô bay cất cánh thẳng đứng bằng phản lực sắp được bán hàng loạt
(THPL) - Chiếc ô tô bay do hãng Lilium Aviation thực hiện vừa trải qua chuyến bay thử nghiệm rất thành công và công ty này đang tham vọng thực hiện dịch vụ taxi bay với vận tốc tối đa có thể lên đến 300 km/h.
Ô tô bay Lilium Aviation vừa hoàn thành chuyến bay thử nghiệm cất cánh thẳng đứng và hạ cánh. Chiếc ô tô bay nhỏ gọn này được thiết kế cho vận tải cá nhân chứ không phải dòng máy bay dân dụng.

Cuộc thử nghiệm cho thấy ô tô bay có thể cất cánh theo chiều thẳng đứng. Khi chiếc xe đang trong không trung, những cánh tà sẽ thôi gập để chuyển về vị trí ngang, cho phép người lái bay lượn tùy ý. Sau khi hoàn thành thao tác, cơ chế phản lực lên thẳng lại được kích hoạt để hạ cánh một cách dễ dàng.
CEO Daniel Wiegand của Lilium Aviation cho hay, ô tô bay 2 chỗ ngồi, xe chạy được 300 km cho một lần sạc và đạt vận tốc tối đa lên đến 300 km/h. Như vậy, người dùng có thể di chuyển từ New York đến bờ bắc Baltimore chỉ trong 1 giờ.
Sau cuộc thử nghiệm thành công này, công ty dự định thực hiện ô tô bay 5 chỗ để làm taxi và các hình thức vận tải trả tiền khác. Tập đoàn này tin rằng, sản phẩm của họ giúp giảm bớt ô nhiễm cũng như không tốn kém khi xây dựng đường giao thông, do dòng xe bay này không cần đến một đường băng dài rộng để cất cánh như máy bay thông thường.
Còn hãng AeroMobil cũng đã giới thiệu phiên bản mới nhất của xe bay AeroMobil Flying Car. Chiếc xe có giá 1,6 triệu USD. Hiện nay, công ty bắt đầu nhận đơn đặt hàng và sản phẩm đầu tiên đến tay khách hàng là năm 2020.
AeroMobil cho hay, AeroMobil Flying Car có thể hoạt động như một chiếc ô tô sau đó có thể chuyển sang máy bay chỉ trong vòng 3 phút. Khi lái trên đường, cánh máy bay gập lại và mở ra khi bay. Tốc độ bay là 360km/h, còn tốc độ chạy trên mặt đất là 160km/h.
Công ty dự kiến sẽ có 500 chiếc ô tô bay sản xuất trong đợt đầu. Để bay, chiếc xe cần một đường băng hoặc nơi có thể cất cánh. Để sở hữu chiếc xe bay này, chủ nhân phái có giấy phép lái xe và lái máy bay.
Theo AeroMobil, sản phẩm có thể chuyển từ chế độ lái sang chế độ bay trong vòng 3 phút, tốc độ tối đa 160 km/h trên mặt đất và 360 km/h trên không, đồng thời đạt quãng đường tối đa 750 km mà chỉ tốn 75% tổng năng lượng.
Hôm 11/4, công ty khởi nghiệp E-Volo cũng đã trình làng và thủ nghiệm taxi bay. Sản phẩm này có tên gọi là Volocopter 2X, có thể chở 2 người, không phát ra tiếng ồn. Trên máy bay có 18 roto, có thể cất cánh thẳng đứng.
Taxi bay này chỉ bay được tối đa 17 phút nhờ năng lượng từ 9 viên pin, vận tốc tối đa là 69km/h. Thực tế cho thấy, nó không phải phương tiện bay được xa như nhiều người nghĩ mà trong khoảng không gian và thời gian giới hạn.
Minh Hải (t/h)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29