Ổ dịch ở Quốc Oai đang phức tạp nhất Hà Nội hiện nay
(THPL) - Trước diễn biến phức tạp của chùm ca nhiễm Covid-19 ở huyện Quốc Oai, sáng 26/10, ông Khổng Minh Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, bước đầu đã xác định được nguồn lây.
Theo ông Tuấn, nguồn lây có thể bắt nguồn từ một cán bộ Toà án nhân dân huyện Quốc Oai có nhà ở thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai. Người này đã lây cho vợ, hai con và hai hàng xóm. Tuy nhiên, đối với ca bệnh là cán bộ Toà án nhân dân huyện Quốc Oai thì hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây từ đâu.
“Đây là chùm ca bệnh phức tạp nhất Hà Nội hiện nay bởi các bệnh nhân là cán bộ toà án, công an có lịch trình di chuyển nhiều nơi”, ông Tuấn thông tin thêm.
Theo Zing.vn đưa tin, liên quan đến ổ dịch Quốc Oai, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, ổ dịch tại Quốc Oai là ổ dịch khá phức tạp. Biến chủng virus có khả năng lây lan nhanh nên phải có chiến lược đồng bộ từ điều tra truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch đến tiêm chủng, hạn chế F1 trở thành F0.
Giám đốc Sở Y tế đề nghị huyện Quốc Oai cách ly chặt chẽ, xét nghiệm diện rộng, phong tỏa hẹp và yêu cầu người dân nghiêm túc thực hiện, phấn đấu đến cuối tháng 10 có thể dập hoàn toàn ổ dịch này.

Trước diễn biến trên, huyện Quốc Oai đã ban hành quyết định phong tỏa 5 khu vực gồm: Xóm Tây, xóm Tân Hòa (thôn Đa Phúc) và xóm 1 (thôn Sài Khê); tổ dân phố Phố Huyện (thị trấn Quốc Oai) và xóm 11, thôn 1 (xã Thạch Thán). Thời gian phong tỏa là 14 ngày từ 24/10.
Liên quan đến chùm ca bệnh này, UBND huyện Quốc Oai cũng đã ra thông báo khẩn tìm người đến trụ sở TAND huyện từ ngày 11 đến 24/10. Người dân đã đến TAND huyện Quốc Oai trong thời gian trên lập tức tự cách ly tại nhà, liên hệ ngay với trạm y tế xã, thị trấn nơi cư trú để được hướng dẫn.
Tính đến sáng 26/10, 4 địa phương đã ghi nhận F0 liên quan đến ổ dịch này gồm Quốc Oai, Thanh Oai, Hà Đông và Sơn Tây. Đáng lo ngại, 4 cán bộ, nhân viên tại Công an huyện Quốc Oai và 6 người tại TAND huyện đã dương tính với virus. Đến nay, cơ quan y tế xác định 634 trường hợp F1, xét nghiệm và cho kết quả 520 mẫu âm tính. Đối với 2.222 trường hợp F2 và liên quan khác, 1.912 mẫu đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
Trước đó, báo VTC News cho hay, ca chỉ điểm ổ dịch tại Quốc Oai là người phụ nữ 40 tuổi trú tại xã Sài Sơn. Ngày 21/10, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau đầu, sốt nhẹ, đến ngày 23/10 cùng chồng tới Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai khám. Cả 2 test nhanh dương tính. CDC Hà Nội sau đó trả kết quả người vợ khẳng định dương tính SARS-CoV-2.
Đại diện CDC Hà Nội nhận định, ổ dịch COVID-19 trên địa bàn huyện phức tạp, chưa rõ nguồn lây, chưa rõ F0, trong khi F1 đông. Vì vậy, địa phương phải khẩn trương, nhanh chóng xác định được hết F1 khoa học, hợp lý, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly.
Minh Đức (tổng hợp)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29