Nuôi chó và mèo trong chung cư: Không nên vì nhu cầu cá nhân mà ảnh hưởng tập thể
THPL – Chó và mèo có nên được nuôi trong chung cư? Câu hỏi này có thể trả lời trên góc nhìn về trách nhiệm và quyền lợi của gia đình đối với tập thể.
Không thể “thỏa mãn cái riêng” mà bỏ qua “cái chung”
Nuôi chó và mèo, tất nhiên là mong muốn cá nhân của gia chủ. Sự đáng yêu của các con vật này là phần thưởng mang đến cho người chủ của chúng. Vui đùa, ôm ấp, chăm sóc, trò chuyện với chó và mèo… cũng là hành động giữa những người trong gia đình đang sở hữu và nuôi chúng. Nuôi chó mèo làm cảnh, nâng niu, chăm sóc chúng như thành viên của gia đình là những điều chỉ phục vụ nhu cầu đời sống cá nhân của người nuôi. Là sở thích và nhu cầu riêng của hộ gia đình đó.
Tuy nhiên, nếu nuôi chó, mèo ở chung cư, câu chuyện sẽ khác.
“Thỏa mãn cái riêng” nhưng ảnh hưởng “cái chung” là điều hoàn toàn không nên. Về mặt sinh học, khi nuôi chó và mèo, chủ nhân cũng không thể giữ chúng 100% thời gian ở trong căn hộ của mình. Là động vật bốn chân, ưa hoạt động ở cường độ cao và có nhu cầu vệ sinh nhiều lần trong ngày, chắc chắn chủ nhân của chúng phải đưa chúng đi dạo, chơi đùa, huấn luyện và… đi vệ sinh ở khu vực tự nhiên.

Điều này vô tình sẽ ảnh hưởng lớn tới những hộ gia đình khác trong hệ sinh thái sống đó. Từ những căn hộ hàng xóm bị ảnh hưởng bởi tiếng kêu, tiếng chạy nhảy, va đập, tới những căn hộ ở xa hơn nhưng vẫn bị lông của chúng chui vào nhà theo các đợt gió. Và ngay cả các căn hộ tầng khác, khi tiếp xúc trong thang máy và dưới sảnh chờ, sân vui chơi trẻ em cũng bị ảnh hưởng nặng nề.
Không thiếu những vụ việc thương tâm vì trẻ em bị chó mèo tấn công. Những vết cào, vết cắn có thể đến từ những chú Pet trông rất hiền và “ngoan”. Bởi bản năng của chúng là hoang dã, chúng ta không thể kiểm soát sự hoang dã hoàn toàn.
Thế nên, chuyện nuôi chó và mèo là không xấu, nhưng nuôi ở đâu mới là điều cần lưu ý. Đặc biệt, không nên nuôi ở chung cư với mật độ cư dân đông đúc.
Đâu là nơi thích hợp để nuôi chó và mèo?
Nếu không nuôi ở chung cư thì chó và mèo nên được nuôi ở đâu? Nếu so sánh hạn chế của chung cư và nhà đất thì cũng dễ thấy rõ sự khác biệt này. Tầm kiểm soát về các rủi ro của chó và mèo mang lại ở nhà đất “vượt trội” hơn so với ở chung cư. Chưa hết, khi nuôi Pet ở khu vực mặt đất thì sẽ rất tiện cho những việc chăm sóc và quản lý chúng.
Những công việc như đưa đi dạo, đi ăn, chơi, đi vệ sinh vốn dễ ảnh hưởng xung quanh trong quá trình di chuyển như ở thang máy hay tiếp xúc gần với trẻ em, người lớn thì sẽ được giải quyết.
Ở góc nhìn khác, những chú chó và mèo vốn rất thích được chạy nhảy, hoạt động cũng sẽ không thấy bị gò bó, kiểm soát không gian. Điều này mang lại niềm vui, sự thoải mái cho chúng.

Nếu cố gắng nuôi ở chung cư để thỏa mãn ý muốn của người nuôi, mà bỏ qua sự quan tâm, tạo ra môi trường phù hợp cho chó và mèo cũng như không làm ảnh hưởng tới nhiều người xung quanh, … thì thực sự không nên. Vì đó chính là không yêu thương chó và mèo.
Đó là 2 lí do từ cả phía những con vật được nuôi và những góc nhìn của tập thể. Vẫn biết nhiều lí luận về quyền được nuôi chó và mèo ở trong chung cư sẽ vẫn còn. Nhưng nếu chúng ta nhìn nhận thẳng thắn về vấn đề này, chúng ta có thể thấy: “Không nên nuôi chó và mèo trong chung cư”.
Hồ Minh
Tin khác
Giá vàng hôm nay 6/4: Vàng thế giới lao dốc, trong nước neo cao ở mức 174,5 triệu đồng
Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp đầu tiên
Dự báo thời tiết ngày 6/4: Bắc Bộ nắng nóng, có nơi trên 39 độ C
Du lịch Quảng Ninh sẵn sàng bùng nổ với chuỗi sự kiện đẳng cấp dịp hè 2026
Phê duyệt Đề án “Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”
Quý I/2026, tình hình hoạt động doanh nghiệp căn bản ổn định
Tăng tốc bứt phá, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
(THPL) - Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính:...05/04/2026 15:36:00Quốc hội họp phiên trù bị, chuẩn bị cho khai mạc Kỳ họp thứ nhất
(THPL) - Theo thông cáo báo chí phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 16, hôm nay Quốc hội họp phiên trù bị và các đoàn đại biểu...05/04/2026 14:06:00Dự án đầu tư ra nước ngoài từ 1.600 tỷ đồng phải được Thủ tướng chấp thuận
(THPL) - Theo đề xuất mới trong dự thảo quy định về đầu tư ra nước ngoài, các dự án có quy mô vốn từ 1.600 tỷ đồng trở lên sẽ phải...05/04/2026 14:34:43Bộ Công Thương quyết không để thiếu điện mùa hè năm 2026
(THPL) - Bộ Công Thương khẳng định quan điểm xuyên suốt là tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu điện trong mùa hè và cả năm 2026,...05/04/2026 14:32:52
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia