Nuôi chó và mèo trong chung cư: Không nên vì nhu cầu cá nhân mà ảnh hưởng tập thể
THPL – Chó và mèo có nên được nuôi trong chung cư? Câu hỏi này có thể trả lời trên góc nhìn về trách nhiệm và quyền lợi của gia đình đối với tập thể.
Không thể “thỏa mãn cái riêng” mà bỏ qua “cái chung”
Nuôi chó và mèo, tất nhiên là mong muốn cá nhân của gia chủ. Sự đáng yêu của các con vật này là phần thưởng mang đến cho người chủ của chúng. Vui đùa, ôm ấp, chăm sóc, trò chuyện với chó và mèo… cũng là hành động giữa những người trong gia đình đang sở hữu và nuôi chúng. Nuôi chó mèo làm cảnh, nâng niu, chăm sóc chúng như thành viên của gia đình là những điều chỉ phục vụ nhu cầu đời sống cá nhân của người nuôi. Là sở thích và nhu cầu riêng của hộ gia đình đó.
Tuy nhiên, nếu nuôi chó, mèo ở chung cư, câu chuyện sẽ khác.
“Thỏa mãn cái riêng” nhưng ảnh hưởng “cái chung” là điều hoàn toàn không nên. Về mặt sinh học, khi nuôi chó và mèo, chủ nhân cũng không thể giữ chúng 100% thời gian ở trong căn hộ của mình. Là động vật bốn chân, ưa hoạt động ở cường độ cao và có nhu cầu vệ sinh nhiều lần trong ngày, chắc chắn chủ nhân của chúng phải đưa chúng đi dạo, chơi đùa, huấn luyện và… đi vệ sinh ở khu vực tự nhiên.

Điều này vô tình sẽ ảnh hưởng lớn tới những hộ gia đình khác trong hệ sinh thái sống đó. Từ những căn hộ hàng xóm bị ảnh hưởng bởi tiếng kêu, tiếng chạy nhảy, va đập, tới những căn hộ ở xa hơn nhưng vẫn bị lông của chúng chui vào nhà theo các đợt gió. Và ngay cả các căn hộ tầng khác, khi tiếp xúc trong thang máy và dưới sảnh chờ, sân vui chơi trẻ em cũng bị ảnh hưởng nặng nề.
Không thiếu những vụ việc thương tâm vì trẻ em bị chó mèo tấn công. Những vết cào, vết cắn có thể đến từ những chú Pet trông rất hiền và “ngoan”. Bởi bản năng của chúng là hoang dã, chúng ta không thể kiểm soát sự hoang dã hoàn toàn.
Thế nên, chuyện nuôi chó và mèo là không xấu, nhưng nuôi ở đâu mới là điều cần lưu ý. Đặc biệt, không nên nuôi ở chung cư với mật độ cư dân đông đúc.
Đâu là nơi thích hợp để nuôi chó và mèo?
Nếu không nuôi ở chung cư thì chó và mèo nên được nuôi ở đâu? Nếu so sánh hạn chế của chung cư và nhà đất thì cũng dễ thấy rõ sự khác biệt này. Tầm kiểm soát về các rủi ro của chó và mèo mang lại ở nhà đất “vượt trội” hơn so với ở chung cư. Chưa hết, khi nuôi Pet ở khu vực mặt đất thì sẽ rất tiện cho những việc chăm sóc và quản lý chúng.
Những công việc như đưa đi dạo, đi ăn, chơi, đi vệ sinh vốn dễ ảnh hưởng xung quanh trong quá trình di chuyển như ở thang máy hay tiếp xúc gần với trẻ em, người lớn thì sẽ được giải quyết.
Ở góc nhìn khác, những chú chó và mèo vốn rất thích được chạy nhảy, hoạt động cũng sẽ không thấy bị gò bó, kiểm soát không gian. Điều này mang lại niềm vui, sự thoải mái cho chúng.

Nếu cố gắng nuôi ở chung cư để thỏa mãn ý muốn của người nuôi, mà bỏ qua sự quan tâm, tạo ra môi trường phù hợp cho chó và mèo cũng như không làm ảnh hưởng tới nhiều người xung quanh, … thì thực sự không nên. Vì đó chính là không yêu thương chó và mèo.
Đó là 2 lí do từ cả phía những con vật được nuôi và những góc nhìn của tập thể. Vẫn biết nhiều lí luận về quyền được nuôi chó và mèo ở trong chung cư sẽ vẫn còn. Nhưng nếu chúng ta nhìn nhận thẳng thắn về vấn đề này, chúng ta có thể thấy: “Không nên nuôi chó và mèo trong chung cư”.
Hồ Minh
Tin khác
Quảng Ninh tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mãi mãi tuổi 20” tri ân các Anh hùng Liệt sĩ
Giá 12 triệu đồng, VinFast Amio S2 nhắm tới nhóm khách hàng đông đảo là học sinh, sinh viên
Hội chợ Thương mại Việt-Lào 2026: Cơ hội kết nối giao thương, gắn kết chiến lược
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
Giá vàng ngày 17/7: Vàng SJC bốc hơi 1,6 triệu đồng/lượng
Đổi cách tính thuế tài nguyên để khuyến khích chế biến sâu
Bí thư Thanh Hoá yêu cầu không lòng vòng, né trách nhiệm phải xử lý công việc đến cùng
(THPL)- Tại phiên khai mạc HĐND tỉnh Thanh Hóa ông Lê Đức Thái, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, hiện nay vẫn còn tình trạng né tránh trách...17/07/2026 09:18:13Dự báo thời tiết ngày 17/7: Bắc Bộ có mưa lớn, Trung Bộ nắng nóng
(THPL) - Hôm nay, các tỉnh miền Bắc tiếp tục đối mặt với đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to; miền Trung nắng nóng 36 độ C.17/07/2026 07:27:09Ninh Bình: Triệt xóa đường dây cá độ bóng đá hơn 710 tỷ đồng, bắt 'tổng đại lý'
(THPL) - Công an tỉnh Ninh Bình vừa triệt xóa đường dây cá độ bóng đá trên mạng với tổng số tiền giao dịch hơn 710 tỷ đồng, bắt giữ 5...16/07/2026 22:06:07Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026
(THPL) - ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam đang định hình một...17/07/2026 11:14:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia