Phú Thọ: Nước sông Hồng dâng cao, cầu phao Phong Châu phải tạm dừng hoạt động
(THPL) - Ngày 11/6, Đại tá Trần Văn Tuấn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 249, Binh chủng Công binh cho biết, vào lúc 9h43 sáng nay đơn vị đã phải cắt cầu phao Phong Châu khẩn cấp do lưu tốc sông Hồng tại vị trí cầu đã vượt quá 3m/s.
Theo Đại tá Tuấn, việc cắt cầu khẩn cấp đã nằm trong kế hoạch và đã hiệp đồng với các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ. Các phương tiện tạm thời không thể di chuyển qua cầu phao Phong Châu và việc cắt cầu để đảm bảo an toàn cho các trang thiết bị của đơn vị.

Cầu phao Phong Châu tạm dừng hoạt động. Ảnh: Tiền phong
Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 249 thông tin: "Dự kiến khi lưu tốc dòng nước xuống dưới 3m/s đơn vị sẽ vận hành phà để đưa người dân qua sông và khi lưu tốc xuống dưới 2m/s sẽ nối lại cầu phao Phong Châu".

Được biết, đây không phải lần đầu tiên cầu phao Phong Châu buộc phải cắt khẩn cấp. Trước đó, cầu từng được cắt khẩn cấp khi lưu tốc dòng chảy trên sông Hồng tăng cao do lũ hoặc mưa lớn để tránh hư hại và đảm bảo an toàn.
Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, mực nước trên sông Hồng tại Phú Thọ đã tăng gần 1m trong 4 ngày qua (8-11/6) và đang đạt đỉnh ngắn hạn ở mức 13,6m và tiếp tục biến đổi chậm.
Cầu phao Phong Châu được lắp đặt và thông xe vào ngày 30/9/2024 bởi Lữ đoàn 249 (Binh chủng Công binh) bắc tạm qua sông Hồng để thay thế cầu Phong Châu cũ bị sập.
Trước đó, vào ngày 9/9/2024, cầu Phong Châu nằm trên tuyến quốc lộ 32C, nối huyện Tam Nông và huyện Lâm Thao bất ngờ sập hai nhịp giữa do ảnh hưởng mưa lớn, khiến giao thông giữa hai bờ bị chia cắt hoàn toàn.
Ngay sau sự cố, để bảo đảm lưu thông cho người dân, học sinh, công nhân và các phương tiện qua lại giữa hai bờ sông Hồng, lực lượng công binh đã khẩn trương triển khai lắp đặt cầu phao tạm tại vị trí gần cầu cũ.

Dòng phương tiện nối nhau qua cầu phao Phong Châu chiều cuối tuần. Ảnh: báo Công Thương
Từ khi cầu Phong Châu bị sập, cầu phao quân sự Phong Châu trở thành điểm kết nối duy nhất giữa hai bờ sông Hồng tại khu vực này. Dù chỉ là giải pháp tạm thời, cây cầu này đang phải “gồng gánh” hàng nghìn lượt phương tiện mỗi ngày.
Các phương tiện từ Tam Nông được cho qua cầu trong khoảng 15 phút mỗi lượt, sau đó dừng lại để nhường chiều ngược lại từ Lâm Thao. Tuy nhiên, vào thời điểm lượng xe dồn về quá đông, dòng phương tiện phải xếp hàng chờ đợi tới hơn 30 phút mới đến lượt qua cầu.
Dù vậy, nhờ sự điều tiết bài bản, nghiêm túc và tận tình của lực lượng bộ đội công binh tại cả hai đầu cầu, giao thông vẫn giữ được trật tự, không xảy ra cảnh chen lấn, cãi vã. Các phương tiện chấp hành hiệu lệnh tốt, lần lượt chờ đến lượt qua cầu.
Việc phân luồng một chiều luân phiên, dù kéo dài thời gian chờ đợi, nhưng là giải pháp phù hợp với mặt bằng và năng lực tải của cầu phao hiện nay.
Tuấn Kiệt
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29