Nước mưa - tưởng sạch mà bẩn và nguy hiểm ít ai ngờ
(THPL) – Nhiều người có thói quen trữ nước mưa để nấu nướng vì nghĩ rằng loại nước này sạch. Tuy nhiên, sự thực nước mưa không sạch và an toàn như chúng ta vẫn tưởng.
Theo các chuyên gia, nước mưa khi rơi xuống đã rửa trôi hàng trăm m3 không khí trong bầu khí quyển. Trong quá trình đó, những chất bẩn, hóa chất độc hại, bụi lơ lửng sẽ được kéo theo nước và rơi xuống.
Nguy hiểm hơn, trong không khí thường có chứa 2 hợp chất gây ô nhiễm gồm dioxit sunfua (S02) và các ôxit nitơ (NOx). Chất độc này cũng sẽ theo mưa rơi xuống và gây hại cho sức khỏe khi sử dụng.

Nhiều người Việt có thói quen hứng nước mưa để dùng mà không biết nước mưa không sạch và an toàn như mọi người nghĩ. Ảnh: Internet.
Đôi khi ở Việt Nam cũng xảy ra mưa a xít, dù không quá đậm đặc nhưng nếu bạn uống phải thì những chất độc trong nước mưa sẽ thâm nhập vào cơ thể, gây tác hại, đặc biệt là cho hệ hô hấp.
Ngoài ra, những tác nhân độc hại của nước mưa còn ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, đường ruột nếu dùng nước mưa bị ngấm thuốc sâu, khói bụi công nghiệp.
Uống nước mưa trong thời gian dài còn khiến cho cơ thể bị thiếu khoáng chất, chất dinh dưỡng, gây ra hiện tượng giảm sức đề kháng, hệ thần kinh bị tổn thương vì bản chất nước mưa thiếu sắt, muối, canxi...
Tính axit trong nước mưa sẽ làm cho da bị dị ứng, mẩn ngứa hay mắc các bệnh như nấm... trong mùa mưa nhiều.
Lưu ý khi dùng nước mưa
Nước mưa được tạo thành từ việc ngưng tụ hơi nước bốc lên từ các ao hồ, sông, suối...Trong nước mưa có tính axit vì chứa khi cacbonic trong không khí. Nếu tích trữ lâu thì tính axit này sẽ không ảnh hưởng đến cơ thể người dùng. Tuy nhiên, muốn đảm bảo vệ sinh và an toàn cho gia đình, bạn cần thực hiện các lưu ý sau:
- Không lấy nước mưa khi cơn mưa bắt đầu, nên lấy khi mưa được khoảng 10 - 15 phút để tránh hứng nước có chứa bụi bẩn và các chất gây hại.

- Không hứng nước mưa ở các khu vực đang bị ô nhiễm, có chất độc hại, sẽ không đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.
- Không đựng nước mưa trong các hũ, thùng không có nắp đậy làm bằng các chất liệu như tôn, kẽm, chì, sắt, nhôm...
- Tuyệt đối không hứng nước từ mái fibro xi măng, mái tôn, mái ngói vì nước sẽ có thêm các chất độc.
- Không dùng nước mưa để uống trực tiếp hay dùng cho trẻ nhỏ vì tính axit trong nước mưa sẽ làm ảnh hưởng đế hệ tiêu hóa.
- Không nên để bình đựng ở nơi để rác, bụi bẩn hay các khu công nghiệp.
- Nên đun sôi nước mưa trước khi dùng để đảm bảo an toàn.
- Nên thường xuyên đánh rửa các thiết bị đựng nước mưa để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn cũng như các loại ký sinh trùng trong thùng đựng.
Lan Anh (T.H)
Tin khác
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Hà Nội: Giảm tàu qua cầu Long Biên, dừng tàu hàng phố cà phê đường tàu
T&T Group của Bầu Hiển muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược tại Đắk Lắk
Loạt chính sách đáng chú ý bắt đầu có hiệu lực từ tháng 3.2026
Thanh Hóa: Bắt gần 6 tấn thực phẩm hôi thối chuẩn bị tuồn vào thị trường
(TH&PL) - Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hoá đã tiến hành kiểm tra đột xuất, phát hiện và thu giữ gần 6 tấn xương, đuôi, chân trâu, bò...28/02/2026 11:01:16Bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống
(THPL) - Ngày 27/02/2026, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã ban hành Công văn số 495/TTTN-XD về việc bảo...28/02/2026 11:02:35Bộ trưởng Trần Đức Thắng ứng cử đại biểu Quốc hội tại Cần Thơ
(THPL) - Ông Trần Đức Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Nông...28/02/2026 09:13:35Dự kiến tiêu chí phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm từ 2027
(THPL) - Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ...28/02/2026 08:54:18
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia