08:58 ngày 25/10/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Nước mắm Phú Quốc được công nhận làng nghề truyền thống

21:11 18/08/2017

(THPL) - Ngày 18-8, UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) tổ chức lễ công bố quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang, về việc công nhận nghề truyền thống và làng nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc cho Hội nước mắm Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc có trên 200 năm hình thành và phát triển. Nước mắm Phú Quốc không những có giá trị về văn hóa, mà còn là sản phẩm du lịch của biển đảo quê hương Kiên Giang.

Công nhận làng nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc. (Ảnh: Interet)

Hiện nay, có hơn 50 doanh nghiệp sản xuất nước mắm trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc; hàng năm cung cấp ra thị trường trên 30 triệu lít nước nắm từ 20 - 43 độ đạm, mang lại doanh thu hơn 600 tỷ đồng. Nghề sản xuất nước mắm còn tạo việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương.

Không chỉ vậy, nước mắm Phú Quốc đã mang văn hoá của người Việt đi khắp 5 châu; sản phẩm nước mắm Phú Quốc trở thành niềm tự hào của người Việt Nam trên khắp thế giới. Việc công nhận làng nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của người Việt Nam. 

Lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc, trao quyết định công nhận làng nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc, cho Hội nước mắm Phú Quốc. (Ảnh: CA)

Tại buổi lễ, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc phấn khởi cho biết: Nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam đạt chỉ dẫn địa lý được Liên minh châu Âu công nhận. Điều này mang ý nghĩa giá trị rất to lớn thể hiện sự quan tâm của các bộ ngành Trung ương và tỉnh Kiên Giang đến nghề làm nước mắm Phú Quốc.

Theo ông Huỳnh Quang Hưng, nước mắm Phú Quốc được công nhận nghề truyền thống và làng nghề truyền thống nhờ công sức đóng góp rất lớn của Hội nước mắm Phú Quốc. Trong thời gian tới, UBND huyện Phú Quốc sẽ kiến nghị quy hoạch địa điểm xây dựng các cơ sở sản xuất tập trung, nhằm bảo đảm tính lâu dài, bền vững cho làng nghề sản xuất nước mắm.

Qua đó, ngày một nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo tồn và phát huy những giá trị cốt lõi của sản phẩm nước mắm Phú Quốc, góp phần tăng trưởng kinh tế huyện đảo. Đồng thời, đưa làng nghề nước mắm Phú Quốc trở thành một trong những sản phẩm du lịch đặc trưng của huyện đảo Phú Quốc.

Tính đến nay, cả nước có trên 5.000 làng nghề truyền thống; được cấp bằng công nhận 1.748 làng nghề, trong đó có làng nghề nước mắm truyền thống Phú Quốc. 

Tường Vy (t/h)

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu