Nữ nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạn hơn 212 tỷ lãnh án chung thân
(THPL) - Sau gần 10 tiếng xét xử, vào lúc 19h10, ngày 24/8, Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tuyên án chung thân đối với Bùi Phương Thảo (cán bộ ngân hàng VIB chi nhánh Bãi Cháy, TP, Hạ Long) về tội danh “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Theo báo Dân Trí, bị cáo Thảo từng là nhân viên Ngân hàng Thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam VIB, chi nhánh Quảng Ninh, trước đó Thảo bị truy tố ra tòa về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 52 người với số tiền lên tới hơn 212 tỉ đồng.
Cũng tại phiên tòa, dù đại diện phía ngân Hàng VIB khẳng định không bồi thường số tiền 5.7 tỉ đồng của 3 bị hại gồm: Chử Kim Nhất, Ngô Văn Ngọc và Nguyễn Xuân Trường do Thảo trước đó được sự giúp sức của 3 nhân viên khác thuộc ngân hàng VIB lập khống, giả mạo các chứng từ giao dịch chiếm đoạt nhưng Hội đồng xét xử vẫn tuyên phía ngân hàng VIB phải bồi thường số tiền trên cho 3 bị hại Nhất, Ngọc và Trường. Hội đồng xét xử cũng tuyên bị cáo Thảo phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền trên cho ngân hàng VIB.
Cụ thể, theo hồ sơ vụ án, để thực hiện các giao dịch khống, chiếm đoạt tiền của các anh Nhất, Ngọc, Trường, Thảo đã nhờ Phạm Thị Trang Nhung (SN 1995, là giao dịch viên của ngân hàng VIB Bãi Cháy); Vũ Thị Thúy Anh (SN 1989, giao dịch viên ngân hàng VIB Bãi Cháy) và Trần Thị Thu Trang (SN 1983, Kiểm sát viên ngân hàng VIB Bãi Cháy) hoàn thiện khống các hủ tục kiểm soát, phê duyệt giao dịch, chứng từ (dù các chủ tài khoản là các anh Nhất, Ngọc và Trường không đến ngân hàng thực hiện giao dịch rút, chuyển tiền).
Sau khi bị hoãn vào ngày 6/2 do 3 nhân viên ngân hàng VIB có liên quan không đến tòa, sáng nay (24/8) Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã đưa vụ án Bùi Phương Thảo lừa đảo chiếm đoạt tài sản ra xét xử.
Báo Tiền phong đưa tin, theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Bùi Phương Thảo (SN 1974, ở Tổ 9, khu 9, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long) được tuyển dụng vào làm nhân viên Ngân hàng thương mại cổ phần quôc tế Việt Nam VIB chi nhánh Quảng Ninh. Năm 2009, Thảo được bổ nhiệm làm thủ quỹ phòng giao dịch ngân hàng VIB Bãi Cháy.
Từ năm 2011, Thảo huy động vốn, vay tiền của nhiều người với lãi suất thấp rồi cho người khác vay lại với lãi suất cao để hưởng chênh lệch. Thảo sử dụng mẫu giấy vay tiền đánh máy sẵn rồi sử dụng các con dấu của ngân hàng VIB, giả chữ ký của người bị hại để thực hiện hành vi lừa đảo.
Đến năm 2016, Thảo vỡ nợ không còn khả năng chỉ trả số tiền đang vay. Với thủ đoạn như trên, Thảo đã lừa đảo 52 người, chiếm đoạt hơn 112 tỷ đồng. Hiện tại đã trả lại hơn 61 tỷ đồng. Còn chiếm đoạt của 52 người hơn 151 tỷ đồng.
Điều đáng nói, trong quá trình làm việc tại ngân hàng BIV, Thảo đã nhiều lần lập khống, giả mạo các chứng từ giao dịch để rút, chuyển tiền của nhiều tài khoản của khách hàng được mở tại ngân hàng VIB Quảng Ninh với số tiền lên đến gần 6 tỷ đồng nhưng phía ngân hàng không hề hay biết.
Tin khác
Top 4 yếu tố quyết định uy tín thương hiệu ngân hàng năm 2026
“Xe xăng cũ kém hơn về mọi mặt, không có cửa so với VF 6 Eco”: Lời nhận xét thẳng thắn của tài xế dịch vụ sau 55.000 km
Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch
Vietnam Report công bố top 10 Ngân hàng Thương mại Việt Nam uy tín năm 2026
Thu phí thêm nhiều đoạn cao tốc Bắc-Nam phía Đông từ ngày 15/7
Hà Nội khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị và 3 dự án nhà ở cho thuê
Aria Bay: Chất sống thời thượng mang dấu ấn Sailing Club bên vịnh di sản
(THPL) - Từ "đặc quyền hàng ghế đầu" bên vịnh kỳ quan và triết lý "dễ cảm nhận nhưng khó quên" của Sailing Club Leisure Group, tòa tháp đôi...22/06/2026 14:16:00Khai phá “mỏ vàng” dữ liệu và bài toán kinh tế báo chí trong kỷ nguyên số
(THPL) - Trong kỷ nguyên số, báo chí không chỉ là nội dung mà còn là dữ liệu. Tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026, các chuyên gia đầu ngành đã...22/06/2026 11:25:44Bùi Lan Hương bốc lửa cùng Aí Phương tái hiện loạt hit từ Chị đẹp đạp gió
(THPL) - Không chỉ là một đêm nhạc, mini show “Tôi không còn viết tình ca” của Bùi Lan Hương, Ái Phương còn là tổ hợp các bài hit được...22/06/2026 11:32:58Nhập khẩu bứt tốc, cán cân thương mại thâm hụt gần 17 tỷ USD
(THPL) - Đà tăng mạnh của nhập khẩu trong nửa đầu tháng 6 đã khiến mức thâm hụt thương mại của Việt Nam tiếp tục nới rộng. Lũy kế từ...22/06/2026 14:19:47
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia