Nữ nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạn hơn 212 tỷ lãnh án chung thân
(THPL) - Sau gần 10 tiếng xét xử, vào lúc 19h10, ngày 24/8, Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tuyên án chung thân đối với Bùi Phương Thảo (cán bộ ngân hàng VIB chi nhánh Bãi Cháy, TP, Hạ Long) về tội danh “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Theo báo Dân Trí, bị cáo Thảo từng là nhân viên Ngân hàng Thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam VIB, chi nhánh Quảng Ninh, trước đó Thảo bị truy tố ra tòa về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 52 người với số tiền lên tới hơn 212 tỉ đồng.
Cũng tại phiên tòa, dù đại diện phía ngân Hàng VIB khẳng định không bồi thường số tiền 5.7 tỉ đồng của 3 bị hại gồm: Chử Kim Nhất, Ngô Văn Ngọc và Nguyễn Xuân Trường do Thảo trước đó được sự giúp sức của 3 nhân viên khác thuộc ngân hàng VIB lập khống, giả mạo các chứng từ giao dịch chiếm đoạt nhưng Hội đồng xét xử vẫn tuyên phía ngân hàng VIB phải bồi thường số tiền trên cho 3 bị hại Nhất, Ngọc và Trường. Hội đồng xét xử cũng tuyên bị cáo Thảo phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền trên cho ngân hàng VIB.
Cụ thể, theo hồ sơ vụ án, để thực hiện các giao dịch khống, chiếm đoạt tiền của các anh Nhất, Ngọc, Trường, Thảo đã nhờ Phạm Thị Trang Nhung (SN 1995, là giao dịch viên của ngân hàng VIB Bãi Cháy); Vũ Thị Thúy Anh (SN 1989, giao dịch viên ngân hàng VIB Bãi Cháy) và Trần Thị Thu Trang (SN 1983, Kiểm sát viên ngân hàng VIB Bãi Cháy) hoàn thiện khống các hủ tục kiểm soát, phê duyệt giao dịch, chứng từ (dù các chủ tài khoản là các anh Nhất, Ngọc và Trường không đến ngân hàng thực hiện giao dịch rút, chuyển tiền).
Sau khi bị hoãn vào ngày 6/2 do 3 nhân viên ngân hàng VIB có liên quan không đến tòa, sáng nay (24/8) Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã đưa vụ án Bùi Phương Thảo lừa đảo chiếm đoạt tài sản ra xét xử.
Báo Tiền phong đưa tin, theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Bùi Phương Thảo (SN 1974, ở Tổ 9, khu 9, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long) được tuyển dụng vào làm nhân viên Ngân hàng thương mại cổ phần quôc tế Việt Nam VIB chi nhánh Quảng Ninh. Năm 2009, Thảo được bổ nhiệm làm thủ quỹ phòng giao dịch ngân hàng VIB Bãi Cháy.
Từ năm 2011, Thảo huy động vốn, vay tiền của nhiều người với lãi suất thấp rồi cho người khác vay lại với lãi suất cao để hưởng chênh lệch. Thảo sử dụng mẫu giấy vay tiền đánh máy sẵn rồi sử dụng các con dấu của ngân hàng VIB, giả chữ ký của người bị hại để thực hiện hành vi lừa đảo.
Đến năm 2016, Thảo vỡ nợ không còn khả năng chỉ trả số tiền đang vay. Với thủ đoạn như trên, Thảo đã lừa đảo 52 người, chiếm đoạt hơn 112 tỷ đồng. Hiện tại đã trả lại hơn 61 tỷ đồng. Còn chiếm đoạt của 52 người hơn 151 tỷ đồng.
Điều đáng nói, trong quá trình làm việc tại ngân hàng BIV, Thảo đã nhiều lần lập khống, giả mạo các chứng từ giao dịch để rút, chuyển tiền của nhiều tài khoản của khách hàng được mở tại ngân hàng VIB Quảng Ninh với số tiền lên đến gần 6 tỷ đồng nhưng phía ngân hàng không hề hay biết.
Tin khác
TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị triển khai hàng loạt cơ chế mới từ Luật Phát triển đô thị
Tiếp tục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân
Xây dựng Điều lệ Đảng thật khoa học, dễ thực hiện và có sức sống lâu dài
VinFast Evo Lite thành xe du lịch “hot”, du khách nhìn là “kết”
Việt Nam có thêm 18 phòng thử nghiệm nông sản xuất sang Trung Quốc
Từ 1/1/2027 Việt Nam và Síp thực hiện Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần
Làng nghề và câu chuyện “kể lại” giá trị sản phẩm
(THPL) - Lược bí làng Vạc (Hoạch Trạch-Hải Dương cũ), một sản phẩm dường như không còn “đất sống” khi công dụng lớn nhất của nó...05/08/2026 15:48:00Sản phẩm Na La Hiên, Thái Nguyên – Nâng tầm thương hiệu trên thị trường nông sản
(THPL) - “Thủ phủ na ở xứ Trà” hay “Thung lũng bạc tỷ”, đó là những miêu tả về vùng trồng na tập trung tại xã La Hiên, tỉnh Thái...05/08/2026 13:52:00Hoàn thiện "hạ tầng kỹ thuật" để xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc bứt phá
(THPL) - Với việc nâng tổng số phòng thử nghiệm được công nhận lên 50 và sự gia tăng của các nghị định thư, ngành rau quả Việt đang...05/08/2026 11:34:10Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ 10 công nghệ lõi vào năm 2030
(THPL) - Ngày 4/8/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã ký Quyết định số 1483/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống các...05/08/2026 10:57:57
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia