Nữ doanh nhân đưa Miss Universe về Việt Nam qua đời
(THPL) – Bà Tư Hường (Trần Thị Hường) – cố vấn cấp cao của Ngân hàng Nam Á, Chủ tịch Tập đoàn Hoàn Cầu, vừa qua đời sáng nay (13/5) vì tuổi cao sức yếu. Bà hưởng thọ 82 tuổi.
Bà Tư Hường nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng, bất động sản. Bà vẫn được biết đến là chủ của Ngân hàng Nam Á, những năm gần đây dù tuổi cao nhưng bà vẫn là cố vấn của ngân hàng này. Ngoài ra, bà còn là chủ tịch của Tập đoàn Hoàn Cầu – chuỗi doanh nghiệp mạnh về bất động sản cao cấp.
Theo Forbes, bà Tư Hường sinh năm 1936 tại Bình Định, là con thứ tư trong một gia đình đông anh em. Bà kể, khi còn nhỏ, nhà nghèo, bà chỉ được học đến lớp 5, rồi phải đi làm thuê, làm đủ nghề từ buôn dầu dừa, đậu phộng, nhuộm đồ, đến máy may, buôn vải, mối rượu… để có tiền lo cho gia đình.

Năm 1979, gia đình bà chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh với tất cả các số vốn tích cóp được nhờ buôn bán ở Bình Định.
Bà mau chóng tạo lập mối quan hệ kinh doanh khăng khít với Tổng công ty thủy sản Seaprodex. Vào thời điểm đó, tư nhân không được phép kinh doanh nên bà tư vấn cho Bình Định thành lập một hợp tác xã mua bán. Bà là người thay mặt công ty này cung ứng thủy sản cho Seaprodex. Cách làm là ứng trước một phần tiền cho ngư dân, sau đó thu mua lại sản phẩm.
Những năm 80 của thế kỷ trước, bà Tư còn buôn nhiều mặt hàng, trong đó có trầm hương và gỗ trước khi bị cấm.
Đến năm 1991, bà thành lập Công ty TNHH Sơn Hải tại Gia Lai, chuyên khai thác, kinh doanh gỗ… Và năm 1991, bà Tư Hường thành lập Công ty TNHH Hoàn Cầu với vốn điều lệ 193 tỷ đồng do bà làm Chủ tịch HĐQT, chuyên kinh doanh bất động sản, vật liệu xây dựng.
Những năm 90 của thế kỷ trước, bà Tư Hường được biết đến với những thương vụ thu lời hàng chục triệu USD trong việc đầu tư kinh doanh lĩnh vực nước uống giải khát. Đó là việc bà góp 15 triệu USD, tương đương 45% vốn, đầu tư thành lập Công ty TNHH Bia Khánh Hòa. Vài năm sau, bà bán lại nhà máy này cho San Miguel với giá 24 triệu USD, thu khoản lời 5 triệu USD.
Sau đó bà đầu tư xây dựng nhà máy Sài Gòn CoCa ở Thủ Đức, TP.HCM. Chỉ thời gian ngắn khi chuyển nhượng nhà máy cho Coca Cola, bà cũng lãi 1 - 2 triệu USD. Hay thương vụ bà Tư Hường đầu tư nhà máy nước giải khát với giá 5 triệu USD, lại bán cho Lipovital với giá 17 triệu USD.
Bên cạnh đó công ty Hoàn Cầu sau này vươn lên trở thành 1 tập đoàn lớn mạnh, hiện đã có 28 công ty thành viên, hoạt động ở 5 lĩnh vực. Hiện Hoàn Cầu nắm trong tay rất nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng đẳng cấp khắp nơi.
Năm 2008, thương hiệu Hoàn Cầu trở nên nổi tiếng khi đưa cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới (Miss Universe) về Việt Nam.
Các con của bà Tư Hường đều là doanh nhân, với một số người giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của Nam A Bank.
Những năm cuối đời, bà Tư Hường dành nhiều đóng góp về vật chất và tinh thần cho quê hương Bình Định. Bà cũng nắm vị trí Chủ tịch Đại học Quang Trung tại Bình Định.
Từ 2 bàn tay trắng, bà Tư Hường đã từng bước xây dựng nên 1 “đế chế” kinh doanh hùng mạnh, với những khối tài sản, bất động sản trải dài ở nhiều tỉnh thành cả nước. Bà Tư Hường được coi là 1 nhân vật quyết đoán, hiếm có trong lĩnh vực kinh tế ở trong nước.
Nhã Nam (T.H)
Tin khác
Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án với tổng vốn khoảng 16.075 tỷ đồng
Diễn đàn M&A bất động sản 2026: Khơi thông nguồn vốn - Tái cấu trúc dự án - Mở khóa giá trị thương vụ
Hòn Tre: Từ một hòn đảo hoang sơ giữa vịnh Nha Trang đến “đảo diệu kỳ” của hàng triệu du khách
Hà Nội đưa di sản và công nghệ đến gần hơn với du khách quốc tế tại ITE HCMC 2026
Dự án do KITA Group phát triển tại Hòa Lạc chính thức khởi công
Ca đại phẫu kéo dài hơn 8 giờ giải cứu bệnh nhân mắc ung thư kép
Giá vàng ngày 26/8: Vàng SJC và nhẫn trơn đi ngang
(THPL) – Đầu phiên giao dịch sáng nay 26/8, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn trơn tại các thương hiệu lớn đồng loạt đi ngang ở vùng giá...26/08/2026 10:21:18Việt Nam kiên định theo đuổi con đường phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm
(THPL) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng khẳng định Việt Nam kiên định theo đuổi con đường phát triển bền vững, lấy người dân làm...26/08/2026 10:01:36Lực lượng thanh niên xung phong đã góp phần bồi đắp phẩm chất con người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, Lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) đã góp phần bồi đắp phẩm chất của con người Việt Nam...26/08/2026 09:58:55Thái Nguyên khẩn trương tìm kiếm 3 nạn nhân mất tích do lật thuyền
THPL - Chiều tối 25/8, một vụ lật thuyền thương tâm đã xảy ra tại khu vực chân đập cầu Linh Nham (còn gọi là đập tràn Tân Thái), giáp ranh...26/08/2026 10:00:42
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
