Nông dân Lào Cai lao đao vì giá chuối xuất khẩu thấp kỷ lục
(THPL) - Giá chuối xanh xuất khẩu ở Lào Cai liên tục sụt giá, từ hơn 10.000 đồng tụt xuống 1.300 đồng/kg, thậm chí không có người mua. Nhiều hộ nông dân bỏ chuối quá lứa, chín thối trên nương đồi.
Vài tháng trở lại đây, chuối xanh xuất khẩu ở Lào Cai liên tục sụt giá khiến người dân ở “thủ phủ” chuối Bản Lầu đứng ngồi không yên.

Hàng chục tấn chuối đã thu hoạch chờ tiêu thụ. (Ảnh: Báo Lào Cai)
Xã Bản Lầu được mệnh danh là “thủ phủ” chuối của tỉnh Lào Cai, với khoảng 600 ha, tập trung ở 7 thôn: Đồi Gianh, Pạc Bo, Na Lốc 1, 2, 3, 4 và Cốc Phương, với sản lượng hằng năm khoảng 13.000 tấn, tiêu thụ chủ yếu tại thị trường Trung Quốc.
Từ trước đến nay, phần lớn chuối xanh của Bản Lầu được xuất khẩu sang Trung Quốc, thông qua các thương lái bằng đường tiểu ngạch (tức là không có hợp đồng chính ngạch) nên “bấp bênh”, tùy thuộc vào thị trường và thương lái Trung Quốc. Theo UBND xã Bản Lầu, năm nay giá chuối xuất sang Trung Quốc xuống thấp kỷ lục là do cung vượt cầu, nhu cầu tiêu thụ chuối xanh phía Trung Quốc giảm mạnh.

Chuối không kịp tiêu thụ đã chín và hỏng rất nhiều. (Ảnh: Báo Lào Cai)
Gia đình ông Ma Sủ, thôn Na Lốc 3, trồng hơn 3.000 gốc chuối, nhiều năm qua, giá quả chuối ổn định trên 10.000 đồng/kg, giúp ông có khoản thu đáng kể. Tuy nhiên, năm nay giá chuối chỉ còn khoảng 1.300 đồng/kg, khiến ông cũng như nhiều hộ dân nơi đây đứng ngồi không yên bởi tiền thu về không đủ thuê nhân công thu hoạch. Ông Ma Sủ buồn rầu nhẩm tính: “Mỗi gốc chuối lỗ 27.000 đồng, tổng cộng ba nghìn gốc chuối, nhà tôi đã lỗ hơn 70 triệu đồng”.
Nhà anh Lừu Văn Lý, ở thôn Cốc Phương, vụ này trồng hai nghìn gốc chuối, nhờ chăm bón tốt, buồng chuối to, quả lớn, mẫu mã đẹp nhưng cũng ế ẩm, không bán được do giá quá thấp. “Chuối chín vàng trên nương mà không có người mua, mỗi ngày chặt bán được vài tạ, giá 1.300 đồng/kg, gọi là vớt vát được đồng nào hay đồng ấy, vụ này lỗ hơn 50 triệu đồng”, anh Lý chia sẻ.

Không chỉ nhà ông Ma Sủ, hàng trăm hộ nông dân ở các thôn Na Lốc, Cốc Phương, Pạc Bo, Đồi Gianh… cũng chịu chung cảnh ngộ, nhiều nhà không muốn thu hoạch, bỏ chuối chín thối trên nương đồi. Một số hộ tiếc của, thu hoạch chuối chín để cho lợn ăn nhưng cũng không xuể.
Ông Phạm Đăng Năm, Bí thư Đảng ủy xã Bản Lầu cho biết, với giá chuối sụt giảm và khó tiêu thụ như hiện nay, nguy cơ hơn 1.000 tấn chuối có thể không tiêu thụ kịp. Hiện chính quyền địa phương đã phối hợp với ngành chức năng của huyện Mường Khương kêu gọi doanh nghiệp đến tiêu thụ cho bà con và tạo điều kiện thuận lợi để bà con tìm hướng xuất khẩu.
Tin khác
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần chuyển mình toàn diện
Kỳ vọng thu hút nguồn vốn chất lượng cao từ trung tâm tài chính quốc tế
Thủ tướng: Chuyển mạnh tư duy từ "quản lý" sang "quản trị quốc gia hiện đại"
Tạo cơ chế đặc thù, vượt trội cho sự phát triển của Thủ đô
Quốc hội chốt giảm thuế với xăng, dầu về 0 đến hết tháng 6
Phát thanh cần tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa
Giá vàng hôm nay 12/4: Vàng trong nước giảm, thế giới tăng mạnh
(THPL) - Giá vàng ngày 12/4 ghi nhận diễn biến trái chiều giữa thị trường trong nước và quốc tế, khi vàng SJC giảm theo tuần trong khi giá vàng...12/04/2026 09:05:04Thời tiết hôm nay 12/4: Nắng nóng gay gắt bao trùm miền Trung, nhiều nơi vượt 40°C
(THPL) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12–13/4, nắng nóng tiếp tục gia tăng trên diện rộng, trong đó khu vực miền...12/04/2026 09:04:12Nam A Bank giảm lãi suất cho vay và triển khai các giải pháp tín dụng phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ
(THPL) - Nam A Bank (HOSE: NAB) vừa chủ động điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp, đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế theo...12/04/2026 06:35:40TP. HCM dự kiến bổ sung hơn 3.800 héc ta đất làm khu công nghiệp mới
(THPL) - Việc mở rộng thêm các khu công nghiệp được kỳ vọng sẽ giải bài toán đất sạch cho sản xuất, tạo dư địa thu hút các dự án quy mô...11/04/2026 18:42:30
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia