Nông dân Đà Lạt trúng mùa hoa Tết
(THPL) - Năm nay, người trồng hoa ở Đà Lạt thắng lớn vì dịp Tết Nguyên đán trùng với ngày lễ tình nhân Valentines, nên có nông dân đã thu tới cả 350 triệu đồng chỉ trong vụ Tết này nhờ tiền bán hoa.
Theo báo Dân Việt, chỉ trong 3 tháng trồng hoa cuối năm, nhiều hộ trồng hoa cúc, lay ơn, ly đã trúng lớn vì được mùa, được giá. Mỗi sào cho thu nhập từ 40 – 60 triệu đồng tùy loại hoa, khiến bà con nông dân rất phấn khởi vì có một cái Tết ấm no…
Không giấu nổi niềm vui sau một vụ hoa bội thu, anh Triệu Minh Hùng (Định An, Đức Trọng, Lâm Đồng), cho biết: “Năm nay tôi trồng 5.000m2 lay ơn, may mắn được mùa lại được giá nên rất vui, bà con ai cũng phấn khởi. Giá hoa từ 4,5 – 5 ngàn/bó 10 cây, trồng 5 sào vụ tết tôi lãi lớn khoảng 350 triệu trong ba tháng”.
Anh Hùng cho biết, mỗi sào anh thu được 25 thiên (mỗi thiên 1.000 cây), với 5.000m2 đất của mình anh thu được 125 thiên, sau khi trừ chi phí và bông loại ra thì anh lãi trên 300 triệu đồng sau 3 tháng chăm sóc. Hoa lay ơn là loại dễ sống, ưa đất ẩm rất hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại Hiệp An – Đức Trọng. Loại này chủ yếu mắc bệnh trắng lá, héo vàng và bệnh thối xám, các loại bệnh này đều có thuốc chữa nên bà con đều có thể phun thuốc chữa bệnh.
Giống như gia đình anh Hùng, ông Huỳnh Định trồng lay ơn với diện tích gần 3.000m2. Sau ba tháng cho thu 60 thiên, trừ chi phí chăm sóc ông Định cũng lời trên 100 triệu đồng. Ông Định đánh giá: “Năm nay nhà ai cũng được mùa hoa, nhà ai xui lắm thì bị muộn vài ngày thì không thể bán ra Hà Nội thì giá thấp hơn một chút, vì vậy chỉ đưa đi các chợ gần như ở Nha Trang, TPHCM. Loại này chủ yếu tôi bón phân vi sinh và ít phân hóa học, có thể phun thêm thuốc dưỡng để cây mập và hoa đẹp”.
Ông Phan Trung Hiền, chủ tịch Hội nông dân xã Hiệp An, cho biết vụ hoa Tết năm nay toàn xã có 200ha lay ơn các loại được trồng. Nhờ thời tiết thuận lợi, cây hoa phát triển tốt và nở đúng dịp Tết khiến bà con nông dân rất vui. Cũng theo ông Hiền, ngay từ đầu mùa thu hoạch, giá lay ơn đã ở mức cao và giữ ổn định cho đến hôm nay giúp người nông dân có thu nhập khá tốt trong vụ hoa Tết năm nay.
Theo báo Tiền Phong, mặc dù giá hoa tăng khoảng 20% so với năm trước nhưng hàng triệu cành lan hồ điệp của các trang trại, nhà vườn ở Lâm Đồng đã được các siêu thị, chợ đầu mối đặt hàng và thương lái từ nhiều tỉnh thành đến thu gom. Lan hồ điệp mới hút hàng nhờ có màu sắc tươi sáng bắt mắt mà còn đẹp sang trọng và có thể chơi được từ một, hai tháng. Loại hoa này được nhiều trang trại như Dalat Hasfarm, Linh Ngọc, Trường Hoàng, Rừng Hoa Đà Lạt… nhập và lai tạo một số giống. Giá bán lẻ từ 180,000 đến 300,000 đồng (hơn $8 đến $14)/cành tùy chủng loại, màu sắc.
Thường những năm nhuận và thời tiết thất thường, địa lan sẽ nở sớm, nhưng năm nay Đà Lạt vẫn cung ứng khoảng 450,000 cành cho thị trường Việt Nam. Giống lan mới hoàng hậu vàng có giá cao nhất là 1 triệu đồng/cành. Các loại địa lan khác giá như hoàng hậu xanh, vàng chanh, cam lửa& có giá bán rẻ hơn nhưng cũng 300,000-500,000 đồng/cành.
Ông Lê Thanh Hùng (thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường) cho biết ông bán được hơn 50 chậu địa lan, thu lãi hàng trăm triệu đồng. Đa số khách hàng đến từ Hà Nội, Sài Gòn.
Đối với hoa lys là loại hoa khó canh đúng Tết, nhưng năm nay lại nở đúng thời điểm. Đa số các vườn lys đều được thương lái “bao sân” và cọc trước với số tiền đặt cọc bằng hai phần ba giá hoa, cao gấp 3-4 lần so với ngày thường.
“Chưa bao giờ giá hoa lys tại Đà Lạt được thương lái mua với giá cao như thế. Tết năm ngoái một bó năm cành có giá trên dưới 150,000 đồng, thì nay tăng vọt lên trên 230,000 đồng nên nhà vườn trúng lớn,” bà Nguyễn Thị Liên, làng hoa Thái Phiên, vui vẻ nói.
Ồng Trần Huy Đường, giám đốc công ty Langbiang Farm, cho biết Tết năm nay công ty bán được 65,000 cây lys.
Tin khác
Dự báo giá xăng giảm nhẹ trong kỳ điều chỉnh ngày mai 18/12
HTX Bản Quyền Tràng Định:Tạo sinh kế bền vững cho người dân từ ‘hương rừng bản địa’ ở Lạng Sơn
HTX Phương Nhung: Đổi mới tư duy, đa dạng hóa ngành nghề góp phần xây dựng diện mạo Than Uyên ngày càng khởi sắc
Phê duyệt Đề án tăng cường dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2025 - 2035
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu bất động sản trong quý I/2026
Trào lưu Winter-Proof Home: Người Việt đầu tư nâng cấp cửa & kính để sống ấm – sạch – yên trong mùa lạnh
Giám đốc Công an Thanh Hóa Tô Anh Dũng được trao Huân chương Chiến công hạng Nhất
(TH&PL) - Tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81. Tại hội nghị đồng chí...17/12/2025 21:21:00Festival OCOP Việt Nam 2025: Khẳng định vai trò dẫn dắt của Hà Nội
(THPL) - Festival OCOP Việt Nam 2025 dự kiến diễn ra từ ngày 20 – 23/12/2025 tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). Đây là sự kiện quy mô...17/12/2025 15:18:22Pearl Residence: Chuẩn sống quốc tế giữa trung tâm biển Cửa Lò
(THPL) - Giữa làn sóng phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, Pearl Residence khẳng định vị thế tiên phong với...17/12/2025 15:14:05TP.HCM bứt phá kỷ lục với tăng trưởng 8,3%, phấn đấu đạt GRDP 10% năm 2026
(THPL) - Năm 2025, TP.HCM đã khẳng định mạnh mẽ vai trò đầu tàu kinh tế cả nước khi đạt tốc độ tăng trưởng GRDP ấn tượng 8,3% và GRDP...17/12/2025 15:17:01

