03:37 ngày 02/12/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Ninh Bình: Nguyên Chủ tịch HĐQT quỹ tín dụng lĩnh án chung thân

16:42 20/11/2020

(THPL) - Mới đây, TAND tỉnh Ninh Bình đã xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thu Hằng (SN 1983, trú tại phường Nam Bình, TP Ninh Bình), nguyên là Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Me về tội "tham ô tài sản và "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Báo Công lý đưa tin, theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Bình, từ năm 2013 đến năm 2019, Nguyễn Thị Thu Hằng với cương vị là Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Me (huyện Gia Viễn) đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, dùng thủ đoạn gian dối, nhiều lần dùng tiền cá nhân nhập vào Quỹ chi cho hoạt động chung của Quỹ để tạo lòng tin đối với các cán bộ, nhân viên trong quỹ, sau đó chỉ đạo kế toán, thủ quỹ rút tiền trái quy định không có hóa đơn chứng từ đưa cho Hằng.

Bên cạnh đó, Hằng còn chỉ đạo lập khống và tất toán khống hồ sơ tín dụng, lập khống và tất toán khống sổ tiết kiệm của khách hàng để chiếm đoạt tiền của Quỹ để sử dụng vào mục đích riêng.

Bị cáo Nguyễn Thu Hằng tại phiên tòa (Nguồn: Internet)

Cụ thể, bị cáo thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản 11 vụ với tổng số tiền chiếm đoạt trên 21,6 tỷ đồng; tham ô tài sản 7 vụ với tổng số tiền chiếm đoạt trên 4,6 tỷ đồng. Tổng số tiền bị cáo Hằng đã chiếm đoạt của Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Me trên 26,3 tỷ đồng.

Báo Giao thông cho hay, trong phiên tòa xét xử hôm 18/11 vừa qua, Nguyễn Thị Thu Hằng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình nhưng hành vi phạm tội của bị cáo được nhận định là nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng đến sự lành mạnh ổn định của thị trường tiền tệ, gây mất ổn định kinh tế, xã hội tại địa phương, làm giảm lòng tin của nhân dân vào các tổ chức tín dụng.

Căn cứ các quy định của Bộ luật Hình sự, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Hằng hình phạt tù chung thân. Ngoài ra, sau khi trừ đối ứng, bị cáo Hằng phải hoàn trả lại Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Me số tiền trên 17 tỷ đồng.

Đối với các sai phạm khác liên quan đến hành vi vi phạm về kế toán, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thu Hằng và các đồng phạm gồm: Trần Hồng Hà, Vũ Đức Tuệ, Hà Thị Huyền, Nguyễn Thị Giao, Lê Thị Kiều Oanh, Nguyễn Thị Thanh và Nguyễn Trung Kiên về tội "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngày 7/4/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra Quyết định tách vụ án hình sự số 014/P03, tách hành vi vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng của Nguyễn Thị Thu Hằng và đồng phạm để tiếp tục điều tra, xử lý ở giai đoạn 2 của vụ án.

Về hành vi sai phạm trong việc kiểm tra, thanh tra, giám sát đối với hoạt động kinh doanh tại Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Me của một số cán bộ Ngân hàng Nhà nước tỉnh Ninh Bình, việc cho Quỹ tín dụng thị trấn Me vay điều hòa vốn, kiểm tra việc sử dụng vốn của Ngân hàng HTX tỉnh, cơ quan điều tra tiếp tục xác minh làm rõ để xử lý trong giai đoạn 2.

Tuấn Kiệt (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu