Ninh Bình dừng đón khách du lịch đường thủy nội địa để tránh bão Wipha
(THPL) - Tỉnh Ninh Bình đã ra quyết định tạm dừng toàn bộ hoạt động đón khách du lịch bằng phương tiện đường thủy nội địa tại tất cả các khu, điểm du lịch trên địa bàn.
Ngày 21/7, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã có văn bản gửi Ban quản lý khu, điểm du lịch, Hiệp hội du lịch của tỉnh về việc dừng đón khách du lịch bằng phương tiện đường thủy nội địa.
Quyết định này có hiệu lực kể từ 13h00 ngày 21/7/2025 và sẽ kéo dài cho đến khi có thông báo mới. Đây là biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và người lao động trước diễn biến phức tạp của bão số 3 (Wipha).
Diễn biến Bão số 3 (Wipha)
Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, lúc 13 giờ hôm nay 21/7, tâm bão số 3 ở vị trí khoảng 21,1 độ vĩ bắc và 109,1 độ kinh đông, cách Quảng Ninh khoảng 120 km; cách Hải Phòng khoảng 260 km về phía đông; cách Hưng Yên khoảng 280 km; cách Ninh Bình khoảng 310 km về phía đông đông bắc.
Vùng gần tâm bão, gió mạnh nhất ở cấp 9 - 10, tương đương tốc độ gió từ 75 - 102 km/giờ giật cấp 12. Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây nam tốc độ khoảng 15 km/giờ.

Dự kiến, chiều tối 21/7, bão sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ, sau đó đổ bộ đất liền các tỉnh từ Bắc Bộ đến Nghệ An trong ngày 22/7. Diễn biến phức tạp này cùng dự báo mưa lớn, gió giật mạnh có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực tỉnh Ninh Bình trong những ngày tới.
Dừng đón khách du lịch đường thủy nội địa để tránh bão Wipha
Trước tình hình cấp bách, ngày 20/7, Sở Du lịch Ninh Bình đã gửi văn bản yêu cầu các khu, điểm, cơ sở dịch vụ du lịch chủ động triển khai phương án phòng chống bão, mưa lũ kịp thời và hiệu quả, đặt an toàn tính mạng du khách lên hàng đầu, tuyệt đối không chủ quan.
Sở Du lịch Ninh Bình yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động đón khách du lịch bằng phương tiện đường thủy nội địa tại tất cả các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Ban Quản lý các khu, điểm du lịch cần chủ động thông báo tới du khách và đơn vị lữ hành, đồng thời hướng dẫn phương án di chuyển an toàn. Các đơn vị này cũng phải phối hợp với lực lượng chức năng triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tại bến, bãi.
Các đơn vị vận hành phương tiện thủy được yêu cầu tổ chức neo đậu tàu, thuyền tại vị trí an toàn, kiểm tra trang thiết bị cứu sinh, sẵn sàng phối hợp cứu hộ khi có yêu cầu.
Tại các điểm du lịch trọng điểm như Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động và Khu Du lịch sinh thái Tràng An, lực lượng đã được huy động để gia cố mái nhà, cắt tỉa cây xanh và neo đậu thuyền nhằm ứng phó với bão số 3.
Các khách sạn, nhà hàng du lịch và các cơ sở dịch vụ khác trên địa bàn tỉnh cần chủ động theo dõi tình hình thời tiết, xây dựng và triển khai phương án phòng chống bão phù hợp. Họ phải kiểm tra, gia cố hạ tầng, đảm bảo an toàn cho du khách và nhân viên; chuẩn bị nhu yếu phẩm và bố trí nhân lực trực 24/24 trong thời gian bão.
Ngoài ra, các cơ sở này cần thông tin kịp thời cho khách về tình hình thời tiết, hướng dẫn các biện pháp an toàn, công khai số điện thoại liên lạc và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để xử lý sự cố khi cần thiết.
Sở Du lịch cũng đã đề nghị bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ tại các điểm trọng yếu; công khai số điện thoại đường dây nóng; lắp đặt đầy đủ biển chỉ dẫn, cảnh báo nguy hiểm. Việc tổ chức tập huấn kỹ năng sơ cứu, xử lý tình huống khẩn cấp cho nhân viên và phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong mọi tình huống cũng được nhấn mạnh.
Tạm dừng đò ngang và cấm tàu thuyền ra khơi từ ngày 21/7
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã ký Công điện số 117/CĐ-TTg vào ngày 20/7/2025, yêu cầu các Bộ ngành, địa phương khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 3.
Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành công điện khẩn, yêu cầu tạm dừng các cuộc họp không cần thiết, huy động toàn lực theo dõi sát diễn biến bão. Đồng thời, rà soát phương án bảo vệ đê điều, hồ đập, công trình trọng điểm, nhà ở dân sinh theo phương châm "4 tại chỗ" để đảm bảo an toàn cho người dân.
Tỉnh Ninh Bình cũng đã yêu cầu tạm dừng đò ngang và cấm tàu thuyền ra khơi từ ngày 21/7 để ứng phó bão số 3.
Tuấn Kiệt
Tin khác
Thanh Hóa: Khởi tố 3 đối tượng liên quan tiệm vàng Kim Chung về tội trốn thuế
Khởi tố “tổng tài” liên quan vụ đánh nhân viên ở quán cà phê
Thủ tướng đánh giá cao các mô hình tương trợ linh hoạt giữa các doanh nghiệp và nhà thầu trong triển khai các dự án trọng điểm
Quảng Ninh: Vận chuyển trái phép 200 bình "khí cười" N2O số lượng lớn, một tài xế bị bắt tại Móng Cái
APEC Group tổ chức Toạ đàm quốc tế chuyên sâu “Đào tạo 200.000 CEO – Kiến tạo kỷ nguyên mới”
Bảng giá ô tô Mercedes mới nhất tháng 12/2025
Hoàn thành mục tiêu đưa vào khai thác ít nhất 3.000 km đường bộ cao tốc
(THPL) - Sáng 9/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao...09/12/2025 18:39:59Đẩy mạnh liên kết giữa hợp tác xã và doanh nghiệp, hướng đến mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) - Ngày 9/12, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 678/TB-VPCP Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng tại Diễn...09/12/2025 15:33:48Chủ xe nói về VinFast VF 8 sau hàng nghìn km trải nghiệm: “Nghiện xe điện vì những cú tăng tốc”
(THPL) - Động cơ mạnh, chi phí thấp, trạm sạc dễ tìm là ba yếu tố được chủ xe VinFast VF 8 nhắc đến nhiều nhất khi nói về mẫu SUV điện...09/12/2025 15:24:23STEAM for Girls 2025: Hành trình nuôi dưỡng tư duy xanh và tự tin cho nữ sinh Việt Nam
(THPL) - Ngày 08/12, tại Victoria School – Nam Sài Gòn, vòng chung kết GREEN STEAM for Girls – STEAM Xanh cho Nữ Sinh 2025 đã chính thức khai mạc trong không...09/12/2025 14:57:57

