Những nghệ nhân làm "hồi sinh" nghề dệt ở Khuôn Thê
(THPL) - Trước nguy cơ mai một trang phục truyền thống, phụ nữ người Nùng ở thôn Khuôn Thê (xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) đã khôi phục nghề dệt thổ cẩm bằng những lớp truyền dạy cho người trẻ, tạo việc làm với thu nhập ổn định.
Lớn lên với nghề dệt lâu đời ở Khuôn Thê - nơi các bà, các mẹ đều biết dệt và dệt khéo. Thế nhưng, chưa bao giờ bà Nông Thị Thao lại cảm thấy tiếc nuối như bây giờ. Cả thôn có tới 104 hộ đều là người Nùng nhưng chỉ còn sót lại vài ba chiếc khung dệt vải, phần vì không có người làm, phần cũng vì kinh tế thị trường đã khiến nghề dệt không tìm được chỗ đứng.
Với bà Thao, nghề dệt chính là tuổi thơ và là một phần trong cuộc sống không thể thiếu của người Nùng. Bà Thao chia sẻ: “Cũng như bao thiếu nữ Nùng nơi đây, từ khi lên ba, bà Thao đã quen với cây thoi, khung cửi được làm từ gỗ, tre, nứa. Từng tấm vải tuyệt mỹ cứ thế qua đôi bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ được hoàn thiện, nghề dệt cũng theo đó truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, trở thành một nghề truyền thống của dân tộc”.

Bà Thao không nhớ mình đã dệt bao nhiêu tấm vải, tấm chăn. Chỉ nhớ rằng, nhà nào cũng trồng bông trên khắp các triền núi, đến mùa thu hoạch, bông bung nở trắng xóa cả một vùng trời. Bông sau khi thu hoạch được quay vòng se sợi, sợi chỉ không được trau chuốt, nhẵn mịn và đều như bây giờ.
Là một trong 3 hộ còn giữ lại nghề dệt vải truyền thống ở Khuôn Thê, bà Hoàng Thị Phùng cho biết, thoạt nhìn qua trang phục của người Nùng ít họa tiết, nhưng khi làm lại rất cầu kỳ và tốn nhiều công sức. Bà kể: “Công đoạn se sợi và lên khung là kỳ công nhất và mất nhiều thời gian nhất. Việc cán bông và se sợi đòi hỏi sự tỉ mỉ, chú tâm mới tạo ra những sợi chỉ đều, đẹp. Nếu làm lâu năm thì chỉ mất vài tiếng sẽ xong, còn mới vào nghề thì mất cả buổi. Để dệt lên một tấm vải thì ít nhất vài ngày mới xong".
Vải sau khi dệt bằng khung cửi gỗ, người Nùng ở Khuôn Thê lại ngâm vào chum nước chứa lá cây chàm vài tháng cho đến khi lá nhàu nát. Tiếp đó, lọc lấy nước rồi trộn một ít vôi, nhân hạt đào phai giã nát và khuấy đều để tạo thành thứ nước hỗn hợp màu xanh lam đậm hay còn gọi là màu chàm. Trên các sản phẩm trang phục của người Nùng, hoa văn chủ yếu là các họa tiết hình tròn, bố cục cân xứng, mô phỏng lại mặt trời, ngôi sao với nhiều màu sắc rực rỡ…


Còn với chị Hoàng Thị Len, khó khăn lớn nhất từ nhu cầu thị trường đến bài toán kinh tế đầu ra. Thế nhưng, chị vẫn cùng vận động các hộ gia đình duy trì và gìn giữ nghề dệt vải, nhuộm chàm và thêu thùa của dân tộc mình.
Chị Len nhấn mạnh: “Đã là đồ thủ công thì đều phải làm bằng tay, làm thủ công trong đó chứa đựng tâm huyết và công sức của người đồng bào. Bài toán kinh tế dù khó khăn nhưng vẫn phải giữ mạch nguồn văn hóa truyền thống của làng. Có như vậy, lớp lớp thế hệ trẻ người Nùng ở Khuôn Thê mới được ngắm nhìn những bộ trang phục Nùng làm ra bởi đường chỉ rất chắc chắn, màu vải chàm không phai, hoa văn độc đáo đậm nét dân tộc, đường thêu điêu luyện và mềm mại”.
Ông Lê Đức Vân, Bí thư Chi bộ thôn Khuôn Thê cho biết: Sản phẩm vải dệt ở Khuôn Thế rất độc đáo, từng đường kim, mũi chỉ đều mềm mại, hoa văn uyển chuyển đặc sắc. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất sau khi hồi sinh nghề truyền thống chính là quy mô sản xuất chưa đáp ứng yêu cầu, chỉ sản xuất mang tính nhỏ, lẻ, phạm vi gia đình. Trong thời gian tới, Chi bộ sẽ tham mưu, đề xuất thêm nhiều biện pháp góp phần tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn và phát triển nghề truyền thống. Đồng thời cũng tăng cường quảng bá các sản phẩm do bà con làm ra, để trở thành sản phẩm hàng hóa, từ đó khôi phục mạnh mẽ nghề dệt truyền thống của người Nùng nơi đây.
Sỹ Lam
Tin khác
Brighton College Vietnam trở thành trường đầu tiên ở Việt Nam lọt top các trường tư thục xuất sắc toàn cầu 2026
Mùa ROXMei 30 ngập tràn năng lượng tại ROX Group
Thủ tướng trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Công an Hải Phòng
Hải Phòng khởi công, khánh thành 14 dự án với tổng mức đầu tư 24.700 tỷ đồng
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% của công ty Pharmedic
Từ 15/5, ô tô vượt rào chắn đường sắt bị phạt đến 20 triệu đồng
Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN
(THPL) - Nếu trước đây năng lực cạnh tranh của các khu công nghiệp (KCN) được đo bằng quỹ đất, vị trí, giá thuê thì nay đang dịch chuyển...15/05/2026 15:30:12Xử lý nghiêm hành vi mua bán mã số vùng trồng, bảo vệ uy tín nông sản Việt
(THPL) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đề nghị Bộ Công an vào cuộc xử lý nghiêm các hành vi môi giới, mua bán, cho thuê mã số vùng trồng hoặc...15/05/2026 15:31:45Kết nối chuỗi Halal Việt Nam, mở rộng cánh cửa xuất khẩu ra thị trường tỷ USD
(THPL) - Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang dịch chuyển mạnh theo hướng tiêu dùng xanh, minh bạch và bền vững, thị trường Halal nổi...15/05/2026 15:35:00Doanh nghiệp công nghiệp phía Nam chủ động thích ứng trước biến động chuỗi cung ứng
(THPL) - Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục thay đổi, nhiều doanh nghiệp công nghiệp tại khu vực phía Nam đang đẩy mạnh tái cấu...15/05/2026 15:38:51
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia