16:25 ngày 26/03/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098
DÒNG SỰ KIỆN

Những điểm mới hấp dẫn du khách tại Lễ hội Xuân Yên Tử năm 2023

20:27 30/01/2023

(THPL)- Sau hai năm do đại dịch COVID-19 các hoạt động phần hội không tổ chức được, Hội Xuân Yên Tử 2023 năm nay sẽ được mở trở lại với nhiều điểm mới và các hoạt động hấp dẫn du khách, phật tử trong và ngoài tỉnh tham dự.

Quần thể Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm cung cấp một điểm nghỉ dưỡng độc đáo tại chân núi Yên Tử.

Lễ hội Xuân Yên Tử năm 2023 sẽ diễn ra từ 8h ngày 31/1/2023 (tức ngày 10 tháng Giêng, năm Quý Mão), tại sân vườn hoa tâm Yên Tử thuộc TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh với quy mô khoảng 5.000 đại biểu cùng du khách, phật tử trong và ngoài tỉnh.

Hội Xuân Yên Tử là lễ hội có thời gian kéo dài 3 tháng đầu năm. Theo Hòa thượng Thích Thanh Quyết- Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh: "Yên Tử là miền đất Phật, Trung tâm Phật giáo lớn của cả nước, hội rải rác quanh năm, tập trung cao điểm trong mùa lễ hội 3 tháng đầu xuân. Sau hai năm không tổ chức các hoạt động phần hội do đại dịch COVID-19, Hội Xuân Yên Tử 2023 được dự báo sẽ thu hút rất đông nhân dân và du khách hành hương, chiêm bái lễ Phật. Vì vậy, các phương án, dự báo tình huống có thể nảy sinh đã được chuẩn bị sẵn sàng".

Hòa thượng Thích Thanh Quyết - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh thông tin về Hội Xuân Yên Tử 2023.

Lễ hội Xuân Yên Tử năm 2023 có nhiều điểm mới và được dự báo sẽ đón số lượng khách tăng đột biến. Hiện BTC đã sẵn sàng các phương án nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách; đẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội…

Đây là lễ hội lớn nhất dịp đầu xuân trong cả nước, trở thành điểm hẹn của đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái mỗi dịp Tết đến xuân về; góp phần tôn vinh, phát huy giá trị và quảng bá hình ảnh của Khu di tích và danh thắng Yên Tử.

Phần lễ khai hội năm nay gồm các hoạt động rước kiệu, dâng lễ, với các nghi lễ tâm linh như: Gióng trống, thỉnh chuông, lễ chúc phúc đầu năm, lễ cầu Quốc thái dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử...

Sau phần nghi lễ được tổ chức trang trọng, phần hội năm nay hứa hẹn mang đến cho du khách không khí xuân mới, vui tươi, phấn khởi với nhiều hoạt động đặc sắc như: Đêm hội hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an; biểu diễn nghệ thuật, múa rồng, lân, múa võ thuật cổ truyền; các trò chơi dân gian; biểu diễn văn nghệ truyền thống tại khu vực Làng Nương, Yên Tử; trưng bày tranh, ảnh về vẻ đẹp hùng vĩ, linh thiêng của Yên Tử; văn hóa Ẩm thực dân tộc Dao Thanh Y dưới chân núi Yên Tử;… Hội Xuân Yên Tử năm nay có nhiều điểm mới, theo BTC lễ hội, một trong những điểm mới là Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức các hoạt động tâm linh ban đêm như: Lễ cầu an, lễ chúc phúc…, kết hợp với một số tổ chức hình thành các chương trình về nguồn nhiều ý nghĩa.

Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng UBND TP Uông Bí tổ chức Hội Xuân Yên Tử 2023.

Về Khu di tích và danh thắng Yên Tử hành hương lễ Phật, nhân dân và du khách không chỉ được hòa mình với thiên nhiên, ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ của non thiêng Yên Tử mà còn có cơ hội trải nghiệm các sản phẩm du lịch như: Chăm sóc sức khoẻ từ các bài thuốc của đồng bào Dao Thanh Y dưới chân núi Yên Tử; trải nghiệm ẩm thực đặc trưng của thành phố và các địa điểm check-in đẹp, ấn tượng như: Đỉnh Phượng Hoàng - phường Bắc Sơn, đỉnh Bình Hương - phường Vàng Danh, khu du lịch cấp tỉnh hồ Yên Trung, vườn hoa...

"Năm 2023, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo tập trung đẩy mạnh thu hút đón khách du lịch trong nước và quốc tế, trong đó Yên Tử là một trong những điểm di tích đón số lượng du khách lớn. TP Uông Bí ban hành Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm của thành phố trong năm 2023, trong đó có chỉ tiêu đón khách du lịch khoảng 2,4 triệu lượt, với trên 1 triệu lượt khách về Yên Tử"- ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết.

Bên cạnh Lễ khai hội Xuân Yên Tử, còn có Lễ khai hội Đình, chùa Hang Son (ngày 6 tháng Giêng, năm Quý Mão); Lễ khai hội Chùa Ba Vàng (ngày 8 tháng Giêng, năm Quý Mão); Lễ khai hội Đình Đền Công (ngày 14 tháng Giêng, năm Quý Mão); Lễ khai hội Chùa Phổ Am (ngày 18 tháng Giêng, năm Quý Mão).

PV

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu