Những bất cập trong quy định về thời hạn giao đât, cho thuê đất
(THPL)- Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đề xuất tính thời hạn sử dụng đất kể từ ngày dự án được nghiệm thu bàn giao, đưa vào kinh doanh trong văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trong Luật đất đai 2013 quy định về thời hạn giao đất, cho thuê đất được tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có những mặt bấp cập, chưa thật hợp tình, hợp lý.
Điều 126 Luật Đất đai 2013 đã quy định đất sử dụng có thời hạn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư không quá 50 năm (trường hợp đặc biệt, không quá 70 năm); Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Tuy nhiên, Luật này cũng quy định "Thời hạn giao đất, cho thuê đất quy định tại Điều này được tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền". Hiệp hội HoREA cho rằng quy định về thời hạn giao đất, cho thuê đất như thế sẽ có những mặt bất cập.
Cụ thể, đối với hầu hết các dự án BĐS, sau khi đã hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thì chủ đầu tư được UBND cấp tỉnh ra quyết định giao đất, cho thuê đất và xác định thời hạn sử dụng đất (phần lớn thời hạn sử dụng đất là 50 năm).
Tiếp đến, chủ đầu tư dự án tiến hành các thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật, xin cấp giấy phép xây dựng và thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Sau khi hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư, chủ đầu tư bắt đầu triển khai công tác xây dựng các hạng mục công trình của dự án.
Toàn bộ các công việc này mất khoảng trên dưới 3 năm thì dự án mới hoàn thành, được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Do vậy, theo quy định trên thì thời hạn kinh doanh thực tế của dự án chỉ còn khoảng 47 năm.
Ngoài ra, trong giai đoạn thị trường BĐS bị khủng hoảng đóng băng, nhiều dự án đã bị "đắp chiếu", phát sinh hàng tồn kho và nợ xấu rất lớn. Nhất là có những dự án đã bị "đắp chiếu" nhiều năm, thậm chí hàng chục năm, sau khi được chủ đầu tư mới "giải cứu" thì thời hạn sử dụng đất còn lại của dự án đã bị giảm đi, có khi bị giảm hàng chục năm, gây thiệt hại cho chủ đầu tư và các nhà đầu tư thứ cấp, khách hàng.
Do vậy, nếu quy định thời hạn sử dụng đất của dự án được tính kể từ ngày dự án đưa vào khai thác kinh doanh thì vừa đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư và trong các trường hợp xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 của Quốc hội sẽ xác định đúng giá trị dự án và làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.
Trên cơ sở nghiên cứu, đối chiếu quy định của pháp luật và thực tiễn vận hành của thị trường bất động sản, HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, sửa đổi quy định về "thời hạn sử dụng đất" và cho bổ sung nội dung: "Hoặc kể từ ngày hoàn thành dự án đưa vào khai thác, kinh doanh" vào khoản 8 Điều 126 Luật Đất đai 2013.
Anh Thư
Tin khác
Công an phường Tây Hồ: Chú trọng công tác quản lý người nước ngoài và an ninh trật tự tại các khu chung cư
Vốn ODA là nguồn lực quan trọng để ưu tiên thu hút đầu tư
Sở Xây dựng TP.HCM làm rõ thông tin mở bán dự án Bcons Newsky
Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất năm 2025
Đồng loạt khởi công 4 dự án hạ tầng trọng điểm, kích hoạt xung lực mới cho Nam Sài Gòn
Lê Phong Group ký kết hợp tác chiến lược phát triển dự án The Emerald Boulevard
Công bố Quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa
(TH&PL) - Sáng 16/1, Đảng ủy xã Sao Vàng tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.16/01/2026 16:14:39Xuất khẩu hồ tiêu và gia vị Việt Nam cán mốc 2 tỷ USD
(THPL) - Năm 2025 đánh dấu cột mốc lịch sử khi kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu và gia vị của Việt Nam lần đầu vượt ngưỡng 2 tỷ USD. Dù sản...16/01/2026 15:44:48Việt Nam khởi công nhà máy chip bán dẫn đầu tiên, bước tiến làm chủ công nghệ lõi
(THPL) - Sáng ngày 16/1, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức khởi công dự án đầu tư xây dựng Nhà...16/01/2026 14:46:44Hà Nội khởi công công viên công nghệ số quy mô gần 200 ha
(THPL) - Với quy mô gần 200 ha và tổng vốn đầu tư khổng lồ, Khu Công viên công nghệ số và hỗn hợp vừa được khởi công tại Hà Nội hứa...16/01/2026 11:19:29