01:35 ngày 28/05/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Như Thanh - Thanh Hoá: Để cát tặc hoành hoành, chính quyền địa phương có vô can?

09:42 18/01/2022

(THPL) – Để các đối tượng cát tặc xẻ núi làm đường vận chuyển cát lậu mang đi tiêu thụ giữa thanh thiên bạch nhật nhưng chính quyền xã và huyện không biết, hay đang bất lực với thực trạng này? Việc trộm cắp hàng nghìn m3 tài nguyên đang diễn ra một cách công khai trên địa bàn xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá, liệu chính quyền nơi đây có vô can?

Theo thông tin phản ánh của người dân cho biết, thời gian qua, tại thôn Phúc Minh, xã Phúc Đường (nay là xã Xuân Phúc), huyện miền núi Như Thanh đang xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép. Cát tặc đưa hàng nghìn m3 cát đi tiêu thụ để thu lợi bất chính nhưng không bị cơ quan chức năng nào đến kiểm tra, xử lý.

PV men theo một con đường vừa được mở chỉ đủ cho một xe tải hạng lớn đi vào, khu vực đồi núi đang bị khai thác cát nham nhở. Tại đây, PV thấy có 2 máy xúc cỡ lớn vừa dừng hoạt động, được các đối tượng khai thác cát “di tản” để che giấu hành vi khai thác trộm tài nguyên cát ở thôn Phúc Minh, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh.

Con đường nham nhở đi vào mỏ cát lậu ở thôn Phúc Minh, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh.

Theo đó, một con đường được mở rộng với những vết cào nham nhở để cho xe ô tô tải cỡ lớn có thể đi lại vận chuyển cát được dễ dàng, trên con đường này, sau khi xe chở cát đi qua để lại những vết hằn với những lốt sống trâu, sống voi tạo thành những “cái bẫy” như thách thức người qua đây.

Để những chuyến xe tải chở cát lậu vận chuyển thuận lợi, các đối tượng trộm cát còn ngang nhiên đổ đá ngăn dòng chảy của một con suối, đồng thời lắp ống cống cho nước suối chảy qua, bên trên rải đá dăm để cho xe lưu thông ra vào. Khu núi có cát vàng đang bị đục khoét và tập kết để chờ xúc lên xe.

Một bãi cát lớn giữa thanh thiên bạch nhật nhưng chính quyền địa phương không hay biết?

Tại vị trí khai thác cát trái phép, những chiếc máy múc có công suất lớn khác đã được tài xế “đánh ẩn” vào một khu vườn cây ngay gần bãi cát nhằm che mắt cơ quan chức năng, Những máy xúc này chỉ hoạt động khi có xe vào lấy cát bấm còi ra hiệu từ xa, sau khi nghe tiếng còi xe thì tức khắc, máy xúc này sẽ lập tức nổ máy đi từ chỗ khuất ra bãi cát để xúc cát lên xe.

Theo quan sát bằng mắt thường, tại hiện trường cát lậu, đang có hàng nghìn m3 cát đã bị “cát tặc" tập kết để chờ xúc đưa lên xe tải mang đi tiêu thụ, việc lấy cát đã phá tan hoang những quả đồi, gây thất thoát nguồn tài nguyên khoáng sản, thất thu tiền thuế cho Nhà nước.

Một chiếc máy xúc cỡ lớn đang đục khoét tài nguyên.

Đáng lưu ý, “đại công trường” khai thác cát trái phép này nằm cách trung tâm xã Xuân Phúc chưa đầy 2km nhưng chính quyền sở tại và Phòng Tài nguyên Môi trường (TN&MT) huyện Như Thanh, những đơn vị được giao quản lý địa bàn và nguồn tài nguyên của Nhà nước lại không hay biết gì về việc khai thác cát này?.

Theo một người dân trú ở thôn Phúc Minh, xã Xuân Phúc cho biết: “Đã mấy ngày gần đây xuất hiện máy múc, xe hổ vồ cỡ lớn thi nhau vào đây phá núi múc cát cả ngày lẫn đêm đưa đi tiêu thụ nhưng không có đơn vị nào đến để kiểm tra cả.

Những máy múc, những xe vận chuyển cát hoạt động rầm rộ. Biết đây là việc làm trái luật, thế nhưng nhân dân chúng tôi không ai dám lên tiếng vì sợ bị trả thù hoặc làm khó dễ do các đối tượng khai thác cát trái phép chủ yếu là dân anh chị có số má, hay còn gọi là “xã hội đen’ khét tiếng nên chúng tôi không dám tố giác gì”, người dân này cho biết, rồi yêu cầu PV không được chụp ảnh và nói với ai về danh tính của họ.

Và một chiếc máy xúc khác được di tản đi ẩn ngay gần bãi cát khi có xe đến ăn cát bấm còi thì máy xúc này sẽ nổ máy đi ra xúc cát lên xe.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại thôn Phúc Minh, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, đến nay chưa có đơn vị nào được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác khoáng sản cát hoặc giấy phép tận thu khoáng sản là cát, đất. Do đó, có thể khẳng định rằng việc phá đồi khai thác cát ở thôn Phúc Minh, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh là hoàn toàn trái pháp luật.

Trước vấn đề trên, để có thông tin hai chiều về vụ việc, PV đã nhiều lần liên hệ, nhắn tin nội dung để đặt lịch làm việc vào số máy của ông Nguyễn Hữu Sang, Chủ tịch UBND xã Xuân Phúc nhưng ông này không bắt máy. Sau khi ghi nhận thực tế tại hiện trường, PV đã trực tiếp đến tại trụ sở UBND xã Xuân Phúc, rồi tìm đến phòng làm việc của ông Sang thì phòng làm việc vẫn mở cửa, điện vẫn sáng nhưng vị Chủ tịch này không có ở phòng!.

PV đến đặt lịch làm việc với Chủ tịch UBND xã Xuân Phúc tại phòng tiếp dân thì được cán bộ cho biết vị Chủ tịch UBND xã vừa ở đây.

Sau khi hỏi một cán bộ văn phòng tiếp dân để hẹn lịch làm việc với Chủ tịch hoặc cán bộ địa chính thì ngay lập tức PV nhận được trả lời: “Chủ vừa ở đây mà, còn cán bộ địa chính thì đi lên Phòng TNMT huyện làm việc rồi” vị cán bộ địa chính nói.

Trước sự việc này, ngày 16/12, PV đã liên hệ với ông Đặng Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Như Thanh thì được ông Dũng cho biết: “Tôi sẽ cho anh em chuyên môn kiểm tra lại, nếu có hình ảnh đề nghị PV có thể gửi lại cho tôi để tôi cho anh em chuyên môn xuống xử lý”, ông Dũng thông tin.

Tiếp đó, PV đã liên lạc với ông Lê Huy Chung, Trưởng phòng TNMT huyện Như Thanh để tìm hiểu sự việc, thì ông Chung cũng không bắt máy điện thoại. Sau khi PV nhắn tin về nội dung sự việc, đến trưa cùng ngày (ngày 16/12) ông Chung mới liên lạc lại và tỏ ra khá bất ngờ về thông tin có tình trạng khai thác cát trái phép ở thôn Phúc Minh, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh.

Sau khi nhận thông tin phản ánh của PV qua điện thoại, ông Chung nói: “Tôi sẽ tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện thành lập tổ công tác vào hiện trường để kiểm tra thực tế thông tin phản ánh, đồng thời báo cáo Chủ tịch UBND huyện và Thường vụ Huyện ủy. Về thông tin có sự “bao che” của các cấp chính quyền tôi khẳng định là không có. Nếu có bằng chứng các anh cứ cung cấp tôi sẽ cho xử lý ngay”, ông Chung cho biết.

Trước việc các đối tượng cát tặc đang hoành hành giữa thanh thiên bạch nhật nhưng lý do gì chính quyền xã Xuân Phúc và huyện Như Thanh lại không hề hay biết? Việc để cho tình trạng cát tặc lộng hành, mang hàng nghìn m3 cát đi tiêu thụ, gây thất thoát ngân sách Nhà nước, liệu chính quyền xã Xuân Phúc và huyện Như Thanh có vô can?

Đề nghị cơ quan chức năng của huyện Như Thanh và các ban ngành chức năng tỉnh Thanh Hoá sớm vào cuộc xử lý nghiêm hành vi ngang nhiên khai thác tài nguyên trái phép mang đi bán, tàn phá môi trường và gây thất thoát nguồn tài nguyên của đất nước.

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục cập nhật thông tin này đến bạn đọc.

Duy Duẩn

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu