Nhóm đối tượng lừa lấy mã OTP ngân hàng, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng
(THPL) - Nhóm đối tượng dùng nhiều thủ đoạn gian dối để lấy mã OTP của khách hàng, từ đó truy cập bất hợp pháp vào tài khoản các khách hàng vay vốn, chiếm đoạt của 64 người trong cả nước với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.
Theo báo Người lao động, ngày 29/8, cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã ra quyết định khởi tố đối với Lê Tiến Danh (SN 1992), Lê Trọng Nghĩa (SN 1994; em ruột Danh) và Lê Thanh Hiền (SN 1996; ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) cùng về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".
Theo hồ sơ công an, Lê Tiến Danh là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Smart Link (trụ sở tại quận Bình Thạnh, TP HCM). Công ty này là đại lý cấp 2 tìm kiếm khách hàng vay tiêu dùng tín chấp cho công ty tài chính của một ngân hàng.
Theo báo Công an Nhân dân, qua kiểm tra, đây là hoạt động tội phạm có tổ chức, lợi dụng sơ hở trong quy trình cho vay tiêu dùng tín chấp của ngân hàng với gói vay sim không cần thẩm định trực tiếp, quản lý lỏng lẻo đối với các mã đại diện bán hàng, dữ liệu khách hàng, hồ sơ vay, duyệt vay vốn, cộng với sự thiếu hiểu biết của khách hàng đối với các mã xác thực giao dịch OTP.
Từ đó, nhóm tội phạm tiếp cận được dữ liệu khách hàng đã từng vay tại ngân hàng. Nhóm đã sử dụng nhiều sim rác, mạo danh nhân viên ngân hàng để gọi điện thoại cho khách hàng, đề nghị hỗ trợ vay vốn, gọi điện thoại giả danh nhân viên ngân hàng tư vấn hỗ trợ vay vốn cho khách hàng, chiếm đoạt tài sản.
Trích xuất dữ liệu được lưu của các đối tượng này phát hiện, danh sách thông tin hơn 342.000 thẻ tín dụng, và khoảng 121.894 thông tin khách hàng vay... Theo ước tính ban đầu của hơn 64 khách hàng, tổng số tiền bị các đối tượng chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng.
Để phục vụ công tác điều tra, cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã phát lệnh truy nã đối với Lê Tiến Danh về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” đồng thời, kêu gọi Công và Đức ra trình diện cơ quan công an.
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia