Nho sữa Trung Quốc đổ bộ, loạn giá trên chợ mạng
(THPL) - Hiện người tiêu dùng đã khá quen thuộc với cái tên “nho sữa". Tuy nhiên để mua được những chùm nho sữa Hàn, nho sữa Nhật quả to lại căng mọng, giòn ngọt và thơm mùi sữa thì giá lên tới tiền triệu, thậm chí vài triệu đồng cho mỗi 1kg.
Theo tìm hiểu, thời điểm này năm ngoái, nho sữa Trung Quốc đổ bộ về các chợ với giá dao động từ 170.000-250.000 đồng/kg, tức rẻ chỉ bằng 1/5, thậm chí bằng 1/10 so với giá nho sữa Hàn hay nho sữa Nhật. Năm nay, nho sữa Trung Quốc tiếp tục ồ ạt về Việt Nam, được rao bán la liệt trên “chợ mạng” chỉ từ 90.000-120.000 đồng/kg tuỳ loại. Một thùng nho sữa Trung Quốc 5-5,5kg giá chỉ 390.000 đồng, tương đương chỉ 70.000-80.000 đồng/kg.
Theo báo VietNamnet, chị Đào Thị Như - đầu mối bán nho sữa Trung Quốc ở Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, loại nho sữa này đang vào mùa nên giá nhập về càng ngày càng rẻ. Đầu mùa, chị nhập về bán với giá 165.000 đồng/kg. Nay giá giảm xuống dưới 100.000 đồng/kg nếu khách mua lẻ 1 chùm, còn khách mua cả thùng thì giá chỉ còn 90.000 đồng/kg.
Bán nho sữa Trung Quốc được 3 năm nay, song theo chị Như, chưa bao giờ giá nho sữa Trung Quốc lại rẻ như vậy. So với giá năm ngoái, giá rẻ chỉ bằng một nửa. “Cùng có xuất xứ Trung Quốc nhưng so với dòng nho đen bắp cày, nho xanh hay nho đỏ... thì nho sữa được khách chuộng mua hơn vì ăn giòn, vị ngọt và thơm mùi sữa. Thế nên, những ngày này, lượng nho sữa tôi bán ra lên tới 2,5-3 tạ/ngày”, chị Như tiết lộ.

Chị Vương Thị Thu, đầu mối bán trái cây ở Tây Hồ (Hà Nội) chia sẻ, nho sữa Trung Quốc trên thị trường có rất nhiều loại, phụ thuộc vào vùng trồng, vào chất lượng hay trọng lượng mỗi chùm. Giá cũng phụ thuộc vào tuỳ loại, dao động từ 90.000-140.000 đồng/kg. Hàng nhập về loại 1 là thùng 3 chùm, trọng lượng khoảng 2,5 kg/thùng. Khách mua cả thùng có giá 95.000 đồng/kg, còn nếu mua lẻ theo chùm giá 105.000 đồng/kg.
Nhận thùng nho sữa 6 chùm xanh bóng, căng mọng, chị Nguyễn Thị Thanh Vân ở Tô Hiệu (Cầu Giấy, Hà Nội) nói rằng đây là thùng nho sữa thứ hai chị đặt mua trong tháng này. Giá hôm nay rẻ hơn gần 100.000 đồng/thùng so với lần trước. “Nho sữa Trung Quốc ăn cũng giòn, ngọt và thơm, nhưng chất lượng chỉ bằng 6 phần so với nho sữa Hàn, chưa kể quả cũng nhỏ hơn. Đổi lại, giá nho sữa Trung Quốc hợp với túi tiền đi chợ của gia đình tôi”, chị nói.
Báo Dân Việt cho hay, với kinh nghiệm bán hoa quả nhiều năm, chị Đỗ Hải (trú tại Gia Lâm, Hà Nội) nhận định, loại nho sữa Trung Quốc quả nhỏ, ăn chua là hàng xả, hàng loại vì nếu chuẩn nho sữa hàng VIP thì cuống xanh, quả to, ăn ngọt sắc, không hạt và thơm vị sữa. Giải thích lý do có tình trạng “loạn giá” trên chợ mạng, chị Hải cho biết vào đầu mùa, nho sữa Trung Quốc loại VIP có giá 1 triệu đồng/thùng 2kg nếu mua sỉ nhưng hiện tại vào mùa, giá chỉ từ 300-400.000 đồng/ thùng.
“Nho sữa đóng thùng không có nắp là hàng loại, hàng xả, đến tay người mua có những chùm bị héo và rụng tả tơi, ăn chua và có hạt. Nhiều người làm cộng tác viên bán hàng online, chỉ đăng bài rồi ăn chênh giá, khi nào có đơn thì bên kho ship đến tay khách. Vì vậy không thể kiểm soát được toàn bộ hàng hóa dẫn tới mất uy tín, quảng cáo 1 đằng giao hàng 1 nẻo”, chị Hải nhận định.
Vì vậy, khi mua hàng online, khách hàng nên hết sức thận trọng, chọn mua ở những người bán uy tín để lựa chọn cho mình sản phẩm chất lượng tốt nhất, tránh mất tiền oan.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
Bộ Tài chính thông tin về chính sách tặng quà cho người dân vào dịp Tết Nguyên đán
Giá bán lẻ xăng dầu ngày 14/12 ổn định ở mức thấp, hỗ trợ chi phí cuối năm
Bộ Công Thương: Cục Xuất nhập khẩu tổ chức tọa đàm cùng bàn giải pháp tăng trưởng xuất khẩu cao và bền vững
Hà Nội: Chất lượng không khí cải thiện rõ rệt sau cơn mưa
Giá vàng ngày 14/12: Vàng trong nước tăng mạnh
Thời tiết ngày 14/12: Miền Bắc và miền Trung mưa rét, miền Nam có nắng
Hà Nội: Chốt lịch nghỉ tết 2026 của học sinh
(THPL) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa thông báo tới các đơn vị, trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố về lịch nghỉ...14/12/2025 10:28:07Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
(THPL) - Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về việc sửa đổi một số chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái...14/12/2025 10:34:28Xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ năm 2025 vẫn tăng trưởng ấn tượng
(THPL) - Bất chấp những lo ngại ban đầu liên quan đến thuế quan của Mỹ, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này trong năm 2025 vẫn ghi...13/12/2025 19:15:30Quyết tâm về đích 3.188 km cao tốc, 1.700 km đường ven biển trước 19/12/2025
(THPL) - Đến ngày 19/12/2025, cả nước sẽ hoàn thành và thông xe kỹ thuật 3.188 km đường bộ cao tốc, hoàn thành 1.700 km đường bộ ven biển và...13/12/2025 09:49:01

