NHNN hút ròng gần 17.400 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng tăng
(THPL) - Mặc dù lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng trong tuần vừa qua, song việc NHNN tiếp tục hút ròng về gần 17.400 tỷ đồng cho thấy thanh khoản hệ thống ở trạng thái dư thừa.
Theo tạp chí Nhà đầu tư, theo bản tin trái phiếu tuần từ 8-12/1 của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tuần vừa qua, thị trường OMO trầm lắng khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã không có hoạt động bơm mới nào, trong khi lượng vốn đáo hạn đạt 107,2 tỷ đồng. Như vậy, NHNN đã hút ròng 107,2 tỷ đồng qua kênh này.
Bên cạnh đó, qua kênh tín phiếu, NHNN đã phát hành 46.999,4 tỷ đồng tín phiếu mới trong khi lượng vốn đáo hạn trong tuần là 29.707 tỷ đồng. Như vậy, tuần vừa qua NHNN đã hút ròng 17.292,4 tỷ đồng qua kênh tín phiếu. Tổng hợp hai kênh OMO và tín phiếu, NHNN đã hút ròng 17.399,6 tỷ đồng từ thị trường.
“Điều này cho thấy thanh khoản hệ thống ở trạng thái dư thừa”, BVSC nhận định.
Một chuyên gia ngân hàng cho biết trên thời báo Ngân hàng, thanh khoản của hệ thống ngân hàng hiện đang khá dồi dào nhờ một lượng tiền khá lớn đã được NHNN đưa ra để mua vào ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối quốc gia trong thời gian qua.
“Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam vừa diễn ra mới đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng lên mức kỷ lục mới 54,5 tỷ USD. Như vậy, chỉ trong hơn chục ngày đầu năm 2018, NHNN đã mua vào thêm được khoảng 1,5 tỷ USD, có nghĩa khoảng hơn 34 nghìn tỷ đồng đã được đưa ra thị trường để mua lượng ngoại tệ này”, vị chuyên gia trên tính toán.
Cũng theo vị chuyên gia này, động thái hút tiền về của NHNN là hoàn toàn hợp lý để tránh tạo áp lực lên lạm phát khi tung một lượng lớn tiền ra để mua về ngoại tệ. “Điều đó cho thấy sự chủ động và linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô”.
Về lãi suất liên ngân hàng, tuần qua, lãi suất liên ngân hàng trung bình tuần qua có xu hướng tăng khá mạnh đối với các loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần với biên độ tăng ở mức 0,43% - 0,64%. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,51% đạt mức 2,01%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần tăng 0,64% đạt mức 2,27%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần tăng 0,43% đạt mức 2,52%/năm.
Còn theo thông tin mới đây từ NHNN, tuần qua, doanh số giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng trong kỳ bằng VND đạt xấp xỉ 113.547 tỷ đồng, bình quân 28.387 tỷ đồng/ngày, tăng 3.851 tỷ đồng/ngày so với tuần 02-05/01/2018; doanh số giao dịch bằng USD quy đổi ra VND trong tuần đạt khoảng 78.574 tỷ đồng, bình quân 19.643 tỷ đồng/ngày, tăng 4.251 tỷ đồng/ngày so với tuần trước đó.
Theo kỳ hạn, các giao dịch VND chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm (46% tổng doanh số giao dịch VND) và kỳ hạn 01 tuần (33% tổng doanh số giao dịch VND). Đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất là kỳ hạn qua đêm và 01 tuần với tỷ trọng lần lượt là 42% và 38%.
Tin khác
Việt Nam nhập ôtô nhiều nhất từ trước đến nay
Đảo Phú Quý vào danh sách điểm đến hàng đầu Đông Nam Á năm 2026
Danh tính trọng tài điều khiển trận U23 Việt Nam gặp U23 Saudi Arabia
Các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm
Khai trương Tổ hợp Công viên Giải trí BRIGHTPARK tại tỉnh Ninh Bình
Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân đảm bảo an ninh, trật tự sự kiện hướng tới Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng 10/1, tại đường Lê Quang Đạo, thành phố Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập bảo đảm an ninh, trật tự sự...10/01/2026 14:50:00Tra cứu và nộp tiền phạt nguội qua ứng dụng iHanoi
(THPL) - Người dân Thủ đô có thể tra cứu và thực hiện nộp phạt nguội vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ hoàn toàn trực tuyến...10/01/2026 19:01:01Hà Nội sẽ bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa 30 phút để chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng...10/01/2026 18:55:00Phường Tây Hồ ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026, tạo khí thế thi đua chào mừng Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng ngày 10/01/2026, UBND phường Tây Hồ tổ chức Lễ ký kết phối hợp công tác và phát động đợt cao điểm đảm bảo trật tự đô...10/01/2026 14:07:52