NHNN hút ròng gần 17.400 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng tăng
(THPL) - Mặc dù lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng trong tuần vừa qua, song việc NHNN tiếp tục hút ròng về gần 17.400 tỷ đồng cho thấy thanh khoản hệ thống ở trạng thái dư thừa.
Theo tạp chí Nhà đầu tư, theo bản tin trái phiếu tuần từ 8-12/1 của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tuần vừa qua, thị trường OMO trầm lắng khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã không có hoạt động bơm mới nào, trong khi lượng vốn đáo hạn đạt 107,2 tỷ đồng. Như vậy, NHNN đã hút ròng 107,2 tỷ đồng qua kênh này.
Bên cạnh đó, qua kênh tín phiếu, NHNN đã phát hành 46.999,4 tỷ đồng tín phiếu mới trong khi lượng vốn đáo hạn trong tuần là 29.707 tỷ đồng. Như vậy, tuần vừa qua NHNN đã hút ròng 17.292,4 tỷ đồng qua kênh tín phiếu. Tổng hợp hai kênh OMO và tín phiếu, NHNN đã hút ròng 17.399,6 tỷ đồng từ thị trường.
“Điều này cho thấy thanh khoản hệ thống ở trạng thái dư thừa”, BVSC nhận định.
Một chuyên gia ngân hàng cho biết trên thời báo Ngân hàng, thanh khoản của hệ thống ngân hàng hiện đang khá dồi dào nhờ một lượng tiền khá lớn đã được NHNN đưa ra để mua vào ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối quốc gia trong thời gian qua.
“Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam vừa diễn ra mới đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng lên mức kỷ lục mới 54,5 tỷ USD. Như vậy, chỉ trong hơn chục ngày đầu năm 2018, NHNN đã mua vào thêm được khoảng 1,5 tỷ USD, có nghĩa khoảng hơn 34 nghìn tỷ đồng đã được đưa ra thị trường để mua lượng ngoại tệ này”, vị chuyên gia trên tính toán.
Cũng theo vị chuyên gia này, động thái hút tiền về của NHNN là hoàn toàn hợp lý để tránh tạo áp lực lên lạm phát khi tung một lượng lớn tiền ra để mua về ngoại tệ. “Điều đó cho thấy sự chủ động và linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô”.
Về lãi suất liên ngân hàng, tuần qua, lãi suất liên ngân hàng trung bình tuần qua có xu hướng tăng khá mạnh đối với các loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần với biên độ tăng ở mức 0,43% - 0,64%. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,51% đạt mức 2,01%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần tăng 0,64% đạt mức 2,27%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần tăng 0,43% đạt mức 2,52%/năm.
Còn theo thông tin mới đây từ NHNN, tuần qua, doanh số giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng trong kỳ bằng VND đạt xấp xỉ 113.547 tỷ đồng, bình quân 28.387 tỷ đồng/ngày, tăng 3.851 tỷ đồng/ngày so với tuần 02-05/01/2018; doanh số giao dịch bằng USD quy đổi ra VND trong tuần đạt khoảng 78.574 tỷ đồng, bình quân 19.643 tỷ đồng/ngày, tăng 4.251 tỷ đồng/ngày so với tuần trước đó.
Theo kỳ hạn, các giao dịch VND chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm (46% tổng doanh số giao dịch VND) và kỳ hạn 01 tuần (33% tổng doanh số giao dịch VND). Đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất là kỳ hạn qua đêm và 01 tuần với tỷ trọng lần lượt là 42% và 38%.
Tin khác
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Bạn đọc gửi câu hỏi: Ông nội tôi năm nay đã ngoài 90 tuổi. Do bệnh tuổi già nên mắt ông không nhìn rõ, chân yếu nên việc đi lại rất khó...28/02/2026 11:35:34Hà Nội: Giảm tàu qua cầu Long Biên, dừng tàu hàng phố cà phê đường tàu
Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội thống nhất giảm tần suất tàu khách, dừng tàu hàng qua đoạn ga Hà Nội – Gia Lâm, đồng thời nghiên...28/02/2026 11:21:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia