13:03 ngày 08/12/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098

DÒNG SỰ KIỆN

Nhiều ý kiến xung quanh đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn

12:09 15/09/2022

(THPL) – Hiện Bộ Xây dựng đã thêm mới mục “Thời hạn sở hữu nhà chung cư” tại dự thảo lần hai của Luật Nhà ở sửa đổi. Và việc Bộ đề xuất sổ hồng căn hộ chung cư có thời hạn vẫn là chủ đề nhận được nhiều sự chú ý, gây ra lo ngại cho người dân sở hữu loại hình bất động sản này.

Trong dự thảo lần hai về việc sửa đổi Luật Nhà ở mới đây, Bộ Xây dựng tiếp tục đưa ra phương án quy định về thời hạn sử dụng của nhà chung cư. Trước đó, Bộ Xây dựng cũng từng đề xuất quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư chỉ 50-70 năm và đề xuất này đã gặp phải nhiều ý kiến phản đối.

Báo VnExpress đưa tin, với thời hạn sở hữu nhà chung cư, cơ quan này đưa ra 2 phương án: Hoặc bổ sung mới quy định về thời hạn sở hữu nhà xác định theo thời hạn sử dụng của công trình; Hoặc giữ nguyên thời hạn sử dụng như quy định hiện nay – tức không quy định niên hạn.

Phương án 1 thực tế giống quan điểm mà Bộ đưa ra cách đây 4 tháng. Câu chuyện tranh cãi về thời hạn sử dụng chung cư 50 – 70 năm vài tháng trước cũng là nội dung thuộc phương án này. Ở bản dự thảo lần hai, điểm mới chính là việc bổ sung điều khoản "Thời hạn sở hữu nhà chung cư" cho phương án 1.

Bộ Xây dựng đề xuất, thời hạn sở hữu nhà chung cư áp dụng với chung cư thương mại, chung cư xã hội, tái định cư, chung cư công vụ.

Thời hạn sở hữu nhà được xác định theo của công trình nêu trong hồ sơ thiết kế đã thẩm định, và được tính từ khi nghiệm thu toàn bộ công trình đưa vào sử dụng. Khi thẩm định hồ sơ thiết kế, cơ quan có thẩm quyền phải ghi rõ thời hạn sử dụng chung cư. Thời hạn sở hữu nhà chung cư cũng phải ghi rõ trong hợp đồng mua bán căn hộ.

Tuy nhiên, với các nhà chung cư được cấp giấy phép xây dựng hoặc có văn bản thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở (đối với trường hợp miễn giấy phép xây dựng) trước ngày Luật này có hiệu lực, người dân được sở hữu không thời hạn như quy định cũ.

Nhiều ý kiến xung quanh đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn. Ảnh minh hoạ

Liên quan đến phương án trên, báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư. Theo ông Châu, xét theo tâm lý của đại đa số người Việt đều mong muốn sở hữu nhà ở lâu dài. Thêm vào đó, thói quen sử dụng nhà chung cư chỉ mới từng bước được định hình trong một thập niên trở lại đây. Nếu quy định thời hạn sở hữu thì cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường căn hộ.

Ông Châu cho rằng với nhà chung cư hết niên hạn sử dụng, Nhà nước phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình này nhưng vẫn phải đảm bảo quyền sở hữu căn hộ, diện tích xây dựng khác và quyền sử dụng đất của các chủ sở hữu nhà chung cư theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở. Tuy nhiên, không vì lý do nhà ở, công trình xây dựng có niên hạn sử dụng mà lại đề xuất quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư là không phù hợp.

Theo TS Nguyễn Hữu Nguyên, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nếu quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư hỏi ý kiến của người dân thì đa phần sẽ không đồng ý. Bởi tâm lý của người Việt là mua nhà không phải chỉ cho họ mà còn là của để dành cho con cháu với quan niệm “an cư lạc nghiệp”.

TS Nguyên cho rằng việc quy định thời hạn sở hữu sẽ khiến gây xáo trộn cuộc sống của người dân và tạo ra sự bất ổn xã hội. “Theo tôi, vẫn nên duy trì như cũ với việc sở hữu nhà chung cư vô thời hạn” - TS Nguyên nói.

Ủng hộ phương án giữ nguyên như cũ, ông Nguyên cho rằng khi nhà chung cư bị hư hỏng, Nhà nước tháo dỡ để xây dựng lại. Khi Nhà nước xây dựng xong, người dân quay về ở căn hộ mới, có thể họ sẽ phải trả thêm khoản tiền do nhà mới được xây dựng lại. “Cũng như chúng ta ở nhà phố đến mấy chục năm sau cũng sẽ hư hỏng và sẽ phải bỏ ra một khoản tiền để sửa chữa hoặc xây dựng lại. Nhà chung cư cũng như thế thôi. Ứng xử với nhà chung cư theo cách này, người dân sẽ yên tâm hơn là quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư” - TS Nguyên phân tích.

Minh Anh (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu