06:08 ngày 21/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất, hỗ trợ chủ thẻ tín dụng

09:29 07/09/2021

(THPL) - Do dịch bệnh COVID-19 kéo dài, công việc và nguồn thu nhập chịu ảnh hưởng tiêu cực nên nhiều khách hàng không thể thanh toán thẻ tín dụng đúng hạn. Trước thực trạng đó, gần đây một số ngân hàng đã có những hỗ trợ, ưu đãi cho nhóm khách hàng này.

Đơn cử như tại ngân hàng Agribank, từ kỳ sao kê tháng 8 đã chủ động giảm 10% lãi suất thẻ tín dụng xuống còn 11,7%/năm nhằm hỗ trợ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Theo nhà băng này, đây đã là mức lãi suất thẻ tín dụng thấp nhất trên thị trường.

Ngân hàng Nam A Bank cũng cho biết đang triển khai nhiều chương trình miễn, giảm phí cũng như ưu đãi chi tiêu cho chủ thẻ tín dụng, đặc biệt là hỗ trợ phí chậm thanh toán. Theo đó, trong 3 kỳ sao kê của tháng 7, 8, 9/2021, Nam A Bank sẽ không thu phí chậm thanh toán thẻ tín dụng trong trường hợp chủ thẻ thanh toán thẻ trễ hạn. 

Theo tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị, còn tại ngân hàng VIB cho phép người sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng này rút tiền mặt thông qua máy ATM trong hệ thống VIB để chi tiêu trong kỳ không tính lãi, không tính phí rút tiền đối với những khách hàng có lịch sử nợ tốt.

Chủ thẻ tín dụng của những ngân hàng khác cũng đang mong ngóng những chính sách hỗ trợ từ nhà băng như tăng thời gian miễn lãi, giảm lãi suất,...Dù món vay qua thẻ tín dụng thường không lớn nhưng lãi suất và phí phạt trả chậm khá cao, nếu không thể trả được trong thời gian miễn lãi (thường là 45 ngày), dư nợ có thể sẽ tăng lên rất nhanh.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất, hỗ trợ chủ thẻ tín dụng. Ảnh minh họa

Theo lãnh đạo một ngân hàng, việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt thời gian qua đã ghi nhận sự gia tăng nhanh chóng của thẻ tín dụng. Tuy nhiên, dư nợ được xem xét cơ cấu theo Thông tư 01, 03 chỉ áp dụng đối với nghiệp vụ cho vay, cho thuê tài chính (công ty cho thuê tài chính), không bao gồm dự nợ phát sinh từ các nghiệp vụ cấp tín dụng khác như: thẻ tín dụng, bảo lãnh, bao thanh toán… Nhưng thực tế, đại dịch đã ảnh hưởng đến khách hàng mà không phân biệt hình thức cấp tín dụng. Xét trên mức độ bị ảnh hưởng bởi dịch thì việc cho phép cơ cấu nợ đối với số dư nợ thẻ tín dụng là cần thiết.

Theo trang Cafebiz, liên quan đến nội dung trên, mới đây, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam - đại diện cho 16 ngân hàng thành viên chiếm hơn 80% thị phần trong hệ thống - đã có Công văn số 305/HHNH-PLNV về việc tham gia ý kiến đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (Thông tư 01).

Trong đó, hiệp hội đề nghị cho phép cơ cấu nợ đối với cả dư nợ thẻ tín dụng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thì việc tăng cường sử dụng biện pháp thanh toán không dùng tiền mặt là rất cần thiết.

Ngoài ra, Hiệp hội Ngân hàng cũng đề nghị tổ chức thẻ quốc tế Visa và Mastercard giảm tối thiểu 50% phí xử lý giao dịch đối với cả ngân hàng thanh toán và ngân hàng phát hành. Doanh số thanh toán thẻ trong nước 6 tháng đầu năm 2021 đã sụt giảm từ 50%-70% so với thời điểm trước khi bùng phát dịch.

Minh Đức (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu