Nhiều ngân hàng đã bắt đầu triển khai thay thế thẻ từ sang thẻ chíp
(THPL) - Theo như lộ trình đổi thẻ từ sang thẻ chip của Ngân hàng Nhà nước thì đến ngày 31/12/2021, các ngân hàng mới bắt buộc phải dừng phát hành thẻ từ để thay thế bằng thẻ chíp. Tuy nhiên hiện nay, nhiều ngân hàng đã gấp rút chuẩn bị đổi thẻ và đã triển khai phát hành thẻ chíp.
Báo Gia đình và xã hội cho hay, theo đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết, đơn vị đã chuyển đổi được 13 triệu thẻ từ sang thẻ chip và hơn 3.000 máy ATM/CDM, 24.000 máy chấp nhận thẻ (POS) đã cập nhật tính năng chấp nhận thẻ chip nội địa để hỗ trợ khách hàng giao dịch.
Theo ông Từ Tiến Phát - Tổng Giám đốc ACB thông tin, những năm gần đây, mỗi năm ngân hàng này chi khoảng 400 - 500 tỷ đồng cho lĩnh vực công nghệ, đến nay 100% máy ATM của ACB đã chấp nhận thẻ chip.
Còn theo đại diện ngân hàng SHB cho hay, ngày 9/11/2020, đơn vị đã dừng hẳn phát hành mới thẻ từ đối với dòng thẻ ghi nợ nội địa và thay bằng thẻ chip. Đồng thời, đơn vị cũng chuyển đổi miễn phí các thẻ ghi nợ nội địa đang hoạt động sang thẻ chip cho tất cả khách hàng có yêu cầu chuyển đổi.

Theo các ngân hàng, với sự phát triển nhanh của công nghệ, hiện nay chi phí cho phát hành thẻ chip đã thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn trước. Mặc dù công nghệ thanh toán phi tiếp xúc bằng các hình thức như QR Code, Ví điện tử, App trên các thiết bị di động đang phát triển, nhưng thẻ ngân hàng vẫn được dự báo sẽ tiếp tục phát triển do tính đa dụng trong thanh toán không dùng tiền mặt.
Báo An ninh thủ đô đưa tin, trước đó Ngân hàng Nhà nước đã công bố lấy ý kiến dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016/TT-NHNN (Thông tư 19), quy định về hoạt động thẻ ngân hàng. Một trong những điểm quan trọng là Ngân hàng Nhà nước sửa đổi lộ trình chuyển đổi thẻ ATM nội địa từ thẻ từ sang thẻ chíp.
Theo đó, hiện nay, tại Thông tư số 19, lộ trình này được quy định như sau: Đến 31/12/2019, ít nhất 60% số thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp đang lưu hành của các ngân hàng, tổ chức tín dụng tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Đến 31/12/2020, tỷ lệ này tăng lên 60% và đến 31/12/2021, tỉ lệ này đạt 100%.
Tuy nhiên, tại dự thảo lần này, Ngân hàng Nhà nước đang đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định trên như sau: Từ 31/3/2021, các tổ chức phát hành thẻ thực hiện phát hành thẻ nội địa mới là thẻ chip, không phát hành thẻ nội địa mới là thẻ từ.
Theo lý giải của Ngân hàng Nhà nước, quy định mới đặt ra thời hạn bắt buộc các tổ chức phát hành thẻ khi phát hành thẻ mới phải là thẻ chip nội địa để các ngân hàng tích cực trong công tác phát hành thẻ chip cho các chủ thẻ và đặc biệt bố trí nguồn nhân lực, kinh phí trong việc hỗ trợ khách hàng chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip để không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thẻ của khách hàng.
Cùng với đó, cần ngăn ngừa hiện tượng một số ngân hàng vẫn tiếp tục phát hành thẻ mới là thẻ từ cho khách hàng, ảnh hưởng đến lộ trình chuyển đổi thẻ chip nội địa năm 2021.
Cùng với nội dung này, Ngân hàng Nhà nước cũng gia hạn thời hạn yêu cầu toàn bộ các ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của tổ chức thanh toán thẻ tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa thêm 1 năm so với quy định cũ, tức là đến ngày 31/12/2021.
Việc gia hạn này để phù hợp với tiến độ triển khai thực tế về chuyển đổi các thiết bị chấp nhân thẻ của các ngân hàng.
Minh Đức (tổng hợp)
Tin khác
Công an phường Tây Hồ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Độc đáo nghi thức rước kiệu về Đền Hùng tri ân công đức Tổ tiên
Giá xăng đồng loạt giảm, dầu diesel giảm hơn 1.100 đồng/lít
Bắn pháo hoa tại khai hội Sầm Sơn
Bộ Tài chính đưa ra 3 kịch bản lạm phát 2026
Hà Nội tháo gỡ "điểm nghẽn" xuất khẩu, hướng đến mục tiêu tăng trưởng 12%
Phú Thọ: Khai mạc Hội chợ Hùng Vương thu hút gần 400 gian hàng
(THPL) - Tối 22/4, Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ đã tổ chức khai mạc Hội chợ Hùng Vương năm 2026 tại Quảng trường Hùng Vương với quy mô...23/04/2026 11:00:00Khởi công Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 tại phường Hoành Bồ
(THPL) - Sáng 23/4, tại phường Hoành Bồ long trọng diễn ra Lễ khởi công Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 (hạng mục công trình San nền, hạ...23/04/2026 14:29:31Đãi ngộ nghệ nhân: "Muốn giữ tiếng chiêng ngân phải giữ được cái bụng ấm"
(THPL) – Các đại biểu quốc hội khẳng định, để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, chính sách phải chuyển dịch trọng tâm vào chủ...23/04/2026 12:23:32Đại biểu Quốc hội đề xuất ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh từ 3 tỷ đồng
(THPL) – Sáng ngày 23/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã thảo luận sôi nổi...23/04/2026 11:36:30
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia