00:50 ngày 24/05/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Nhiều giao dịch quy mô giúp bất động sản khu công nghiệp “phá băng” thị trường

11:10 21/04/2023

(THPL) - Thị trường bất động sản trầm lắng cần phải gỡ điểm nghẽn tín dụng, pháp lý để thúc đẩy thị trường nhưng riêng phân khúc bất động sản công nghiệp được ghi nhận có các giao dịch quy mô 10ha trở lên tại các tỉnh.

Bất động sản công nghiệp tiếp tục là điểm sáng

Qua báo cáo của VARS (Hội Môi giới bất động sản Việt Nam), nếu gia tăng thêm những dự án đầu tư khu công nghiệp được chấp thuận thì bất động sản công nghiệp vẫn tiếp tục là điểm sáng trong bối cảnh hiện tại của thị trường và VARS cho biết, nguồn cung cho bất động sản công nghiệp, đặc biệt là cho thuê các diện tích lớn hiện vẫn còn khá hạn chế.

Sự quan tâm từ các nhà sản xuất toàn cầu với nhu cầu đầu tư lớn, đặc biệt xu hướng gia tăng đầu tư cho các sản phẩm chuyên biệt như nhà kho xây sẵn, nhà xưởng xây sẵn, logistics (kho bãi, hậu cần), data centers (trung tâm dữ liệu)... với hàng loạt ông lớn Boeing, Coca - Cola, Meta, SpaceX, Netflix, Apple… tìm kiếm cơ hội kinh doanh và hợp tác tại Việt Nam.

Điển hình như Foxconn đẩy mạnh chiến lược đa dạng hóa chuỗi sản xuất tại Bắc Giang, ký kết biên bản ghi nhớ về việc nghiên cứu thuê lại 50,5 ha đất tại khu công nghiệp Quang Châu để mở rộng quy mô, với tổng mức đầu tư khoảng 300 triệu USD. Matsuya R&D (Nhật Bản) đầu tư thêm 6,7 triệu USD vào dây chuyền sản xuất ở KCN Đồng Nai. 

Đặc biệt tại tỉnh Bình Dương đơn cử có Tân Uyên, sau khi tập đoàn Lego (Đan Mạch) chính thức khởi xông xây dựng nhà máy tại KCN VSIP III trên diện tích 44 ha với tổng vốn đầu tư hơn 1,3 tỉ USD tiếp đó Giant Manufacturing (Đài Loan) đầu tư thêm 13 triệu USD tại khu công nghiệp VSIP 2.

Green Valley City khu đô thị chuẩn sống XANH giữa lòng Thành phố Tân Uyên nơi hưởng lợi nhiều nhất từ các cụm KCN từ hạ tầng giao thông đến thu nhập thụ động ổn định từ cho thuê.

Cũng tại Bình Dương còn có Bàu Bàng nơi sẽ trở thành “ thủ phủ khu công nghiệp ” với nguồn vốn FDI chủ yếu đầu tư vào KCN Bàu Bàng, trong đó có nhiều dự án lớn như: Công ty TNHH KyungBang Việt Nam (179 triệu USD); Lacouer Craft Việt Nam (98 triệu USD); Tập đoàn Kolon đầu tư 140 triệu USD…

Khu nhà ở Sài Gòn Land 2 tại xã Long Nguyên nơi tập trung nhiều KDC nhất giải quyết nguồn cầu to lớn về nhà ở trong tương lai tại “thủ phủ công nghiệp” Bàu Bàng với mức giá tốt dưới 1 tỉ đồng.

Nhìn nhận số liệu lấy từ VARS thì mức giá này được tính theo mỗi chu kỳ thuê trung bình 100 - 120 USD/m2/chu kỳ thuê và sẽ tiếp tục tăng, nhất là tại thị trường khu công nghiệp cấp 1 phía Nam. Thị trường TP.HCM ghi nhận mức giá thuê trung bình cao nhất, dao động từ 180-300 USD/m2 tiếp theo là mức giá thuê tại Bình Dương dao động từ 100-250 USD/m2 còn tại Đồng Nai là từ 100-200 USD/m2.

Bất động sản khu công nghiệp “tiêu điểm phá băng” cho thị trường toàn quốc nói chung và Bình Dương nói riêng

Các chuyên gia nhận định, sau khi các địa phương phía Nam như TP.Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An đã đầy ắp dự án công nghiệp, giờ đến lượt Thành phố trẻ Tân Uyên, Thành phố tương lai Bến Cát, “ Thủ phủ công nghiệp” Bàu Bàng… bùng nổ những dự án khu công nghiệp để đón làn sóng đầu tư đổ về.

Việc hình thành các KCN ở phía Bắc và phía Đông trợ lực lớn giúp Bình Dương thu hút mạnh vốn đầu tư phát triển công nghiệp theo kế hoạch. Trong làn sóng dịch chuyển về Bình Dương, Bàu Bàng và Tân Uyên được cho là địa phương hưởng lợi nhất, bởi nằm ở ví trị gần như chính giữa và là cửa ngõ phía Bắc và phía Đông của Bình Dương. Đây cũng là những địa phương được duyệt quy hoạch diện tích khu công nghiệp tăng 6,2 lần so với diện tích đang hoạt động.

Bàu Bàng và Tân Uyên được dự báo sẽ bùng nổ những dự án khu công nghiệp để đón làn sóng đầu tư đổ về.

Tính đến năm 2020, diện tích KCN đang hoạt động trên địa bàn Bàu Bàng là trên 1.092ha. Theo quy hoạch đến năm 2030, trên địa bàn huyện sẽ có 10 KCN với tổng diện tích đất tăng gấp 6,2 lần lên 6.796,80ha. Con số này tương đương hơn 50% tổng diện tích KCN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện tại.

Và tại Tân Uyên trong năm 2022 Tân Uyên giành 3.400ha đất để phát triển công nghiệp, trong đó Khu – Cụm công nghiệp chiếm 2.700ha (KCN Nam Tân Uyên, KCN Nam Tân Uyên giai đoạn 1, giai đoạn 2, KCN Vsip 2 và 1 phần của KCN Vsip 3), còn lại khu vực cơ sở sản xuất tập trung có diện tích 700ha ở Uyên Hưng, Khánh Bình, Thạnh Phước, Thái Hòa. Đối với dịch vụ, Tân Uyên cũng giành 240ha để phát triển các trung tâm đô thị cấp vùng, dịch vụ cảng, logistic, dịch vụ hỗ trợ công nghiệp.

Với quy hoạch diện tích KCN tăng mạnh, tốc độ tăng trưởng duy trì ở mức cao, Bàu Bàng và Thành phố Tân Uyên đang trở thành “điểm nóng” công nghiệp tại Bình Dương. Về lâu dài, các khu vực này hứa hẹn sẽ trở thành những khu, cụm công nghiệp tiên phong, là hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và tiêu điểm phá băng” thị trường bất động sản của Bình Dương.

Huy Quang

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu